Quy định PCCC nhà kho, kho hàng cập nhật mới nhất

Nhà kho hay kho hàng là những nơi lưu trữ hàng hóa rất quan trọng với các doanh nghiệp và đơn vị sở hữu. Đây cũng là nơi rất dễ xảy ra cháy nổ vì hàng hóa nhiều và thường xuyên có xe ra vào. Khi xảy ra hỏa hoạn tại nhà kho hay kho hàng thì thiệt hại về kinh tế sẽ rất lớn nên chúng ta cần phải phòng chống ngay từ ban đầu. Nhằm giúp mọi người thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, Firetek sẽ đưa ra những thông tin quan trọng về quy định PCCC nhà kho, kho hàng trong bài viết sau đây. Cùng theo dõi ngay!

Quy định PCCC nhà kho, kho hàng ở Việt Nam

Khi xây dựng nhà kho hoặc kho chứa hàng, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ những quy định về phòng cháy chữa cháy, tuân thủ theo Nghị định 79 của Chính Phủ như sau:

– Người đứng đầu doanh nghiệp và chịu trách nhiệm pháp lý của nhà kho, kho hàng cần phải thực hiện tốt các quy định Pháp luật về công tác phòng cháy chữa cháy.

– Niêm yết bảng nội quy PCCC, biển báo cấm hút thuốc, cấm lửa và tiêu lệnh chữa cháy ở những khu vực dễ có cháy nổ.

– Thực hiện nghiêm túc các biện pháp kỹ thuật để khống chế và kiểm soát lửa, nguồn sinh lửa, nguồn sinh nhiệt một cách chặt chẽ.

– Trước khi làm việc trong nhà kho, kho hàng thì cần phải kiểm tra an toàn tại những khu vực đó. Nếu có phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn về PCCC thì phải nhanh chóng tìm cách xử lý và thông báo ngay với người quản lý để khắc phục. Sau khi làm việc phải tắt các nguồn nhiệt, nguồn điện và kiểm tra các yếu tố sinh nhiệt tại khu vực làm việc cá nhân.

– Phải đảm bảo an toàn khi sử dụng các nguyên vật liệu, nhiên liệu dễ cháy, dễ bắt lửa như xăng, dầu, khí dễ cháy.

– Hàng hóa trong nhà kho, kho hàng phải được sắp xếp thật khoa học để đảm bảo an toàn PCCC.

– Trang bị đầy đủ aptomat cho toàn bộ hệ thống điện trong từng khu vực, đặc biệt là các thiết bị sử dụng điện có công suất lớn. Cần phân tách các nguồn điện chiếu sáng, sản xuất, chữa cháy, phục vụ thoát hiểm,… Nghiêm cấm các hành vi tùy tiện như câu điện, dùng dây dẫn cắm trực tiếp vào ổ điện.

– Khi hàn cắt kim loại thì phải che chắn bảo vệ bằng vật liệu chống bứt lửa, đồng thời mang các vật liễu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn, cắt. Trong quá trình hàn cắt thì tuyệt đối không được để vảy hàn tiếp xúc với các loai vật liễu dễ bắt lửa. Chỉ làm việc bằng các công cụ đảm bảo an toàn PCCC.

– Có sơ đồ hướng dẫn thoát hiểm cho cả công trình và cho từng khu vực, có hệ thống đèn sáng, đèn dẫn đường thoát nạn.

– Trang bị đầy đủ hệ thống thông gió, thông khói, thông khí và phòng chống nhiệt ở lối thoát hiểm, phòng lánh nạn, đồng thời không được phép để vật tư, hàng hóa, đồ dùng làm cản trở lối đi. Hệ thống thông gió trong nhà kho, kho hàng cần sử dụng lớp phủ cho ông thông gió chống cháy để đảm bảo an toàn.

– Thành lập một đội gồm lực lượng PCCC tại chỗ, hoạt động 24/7 để kịp thời ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn.

– Bổ túc kiến thức và nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cán bộ quản lý và lực lượng PCCC tại chỗ.

– Trang bị đầy đủ trang thiết bị và phương tiện chữa cháy phù hợp với từng khu vực.

– Xây dựng phương án phòng chống, chữa cháy, thoát hiểm và cứu người để xử lý trong tình huống khó khăn nhất.

– Khi phát hiện ra đám cháy, cần báo động cho tất cả mọi người bằng cách hô hoán, đánh kẻng, nhấn chuông báo động. Cần nhanh chóng tìm mọi cách để ngắt nguồn điện tổng và sử dụng các thiết bị chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy và phòng trường hợp lửa cháy lan. Tiến hành công tác di dời người và tài sản, đồng thời gọi cho tổng đài 114 để được hỗ trợ PCCC nhanh nhất có thể.

lap dat day du trang thiet bi PCCC

>>> Xem thêm: Hệ thống phòng cháy chữa cháy gồm những gì?

Quy định PCCC nhà kho trong công tác hạn chế, phòng chống cháy nổ

Để phòng chống nguy cơ cháy nổ thì ngay từ đầu, mỗi doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm túc theo các quy định PCCC nhà kho. Trước hết, chúng ta cần phải sắp xếp các loại hàng hóa một các khoa học, để xen kẽ các hàng hóa dễ cháy với khó cháy. Tuyệt đối không bố trí gian hàng dễ cháy gần dây dẫn, cầu giao, ổ cắm điện, bóng đèn,… Các kệ hàng trong kho cần phải đảm bảo cách nhau 0.5m.

Với kho hàng thông thường

– Trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy, tiêu chuẩn là 2 đến 3 bình chữa cháy tại chỗ dành cho mỗi tầng.

– Đảm bảo lối đi và lối thoát hiểm thông thoáng để mọi người kịp thời thoát nạn.

– Đối với doanh nghiệp cho thuê nhà kho thì cần xác định trách nhiệm phòng cháy chữa cháy với bên thứ 2 một cách rõ ràng.

– Doanh nghiệp không được phép cất giữ, tàng trữ các loại chất cấm, hóa chất dễ cháy nổ như xăng, dầu, gas, cồn và hóa chất dễ cháy trong kho hàng.

– Khi xảy ra hỏa hoạn, cần sơ tán mọi người kịp thời và báo ngay cho tổng đài 114 để được hỗ trợ kịp thời.

chay kho hang

>>> Xem thêm: Hệ thống chống cháy nhà xưởng đầy đủ

Với kho hàng lạnh

Quy định PCCC kho hàng lạnh cũng gần giống với kho hàng thông thường. Tuy nhiên, quá trình máy lạnh hoạt động cần phải được giám sát chặt chẽ bởi những người có sức khỏe tốt. Khi nạp dung môi cho máy thì phải thật cẩn thật, thực hiện đúng quy trình bởi ít nhất 2 người và được giám sát sát xao.

– Khi có sự cố hỏa hoạn, cần nhanh chóng báo cho lực lượng PCCC và công an để khắc phục đám cháy nhanh nhất.

Quy định an toàn nhà kho, kho hàng

Nhà kho, kho hàng cần phải tuân thủ theo quy định an toàn theo QCVN 05:2020/BCT được xây dựng bởi Tổ soạn thảo, trình duyệt bởi Cục Hóa chất, thẩm định bởi Bộ Khoa học và Công nghệ và được Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành kèm theo Thông tư số 48/2020/TT-BCT vào năm 2020 như sau:

– Các kho hàng chứa hóa chất nguy hiểm hay nhà máy sản xuất hóa chất độc hại cần phải được xây dựng và thiết kế theo quy định của Chính phủ phù hợp với tính chất, quy mô và công nghệ sản xuất, chứa hóa chất.

– Lối thoát hiểm của kho hàng, nhà kho phải được xây dựng theo quy định tại QCVN 06: 2020/BXD và các quy định khác.

– Phải đảm bảo đèn sáng ở những nơi sản xuất và lưu trữ hóa chất theo quy định tại QCVN 22: 2016/BYT.

– Các nhà kho, kho hàng chứa hóa chất phải được lắp đặt hệ thống chống sét an toàn và thường xuyên được kiểm tra hiệu quả hoạt động.

– Các nhà kho, kho hàng chứa hóa chất cần được kiểm tra định ỳ mỗi năm về mức độ an toàn và giải pháp an toàn ứng phó khi đến mùa mưa bão.

– Sàn của nhà xưởng, nhà kho cất giữ hóa chất phải chống trượt, chịu được tải trọng lớn và không bị hóa chất ăn mòn.

– Các nhà kho, kho hàng chứa hóa chất cần có ít nhất là 2 lối ra vào và các lối đi này không bị cản trở.

– Các nhà kho, kho hàng lưu trữ hóa chất nguy hiểm cần được trang bị thiết bị rửa mắt và tắm khẩn cấp để đề phòng hóa chất tiếp xúc vào mắt và cơ thể.

– Các loại hóa chất trong kho chứa cần phải được phân chia theo loại và theo nhóm.

– Các hóa chất dễ phản ứng với nhau phải được bảo quản một cách riêng biệt và cẩn thận để không tạo ra phản ứng dẫn đến sự cố không đáng có.

– Các loại hóa chất phải được sắp xếp khoa học và đảm bảo an toàn cho con người.

– Khi xếp chống các phương tiện chứa hóa chất lên nhau thì phải đảm bảo trọng tải cho phép của pallet. Không được xếp quá 3 tầng với các phương tiện chứa dưới 1000l và không xếp quá 2 tầng với các phương tiện chứa hơn 1000l.

– Những nhà kho, kho hàng chứa các loại hóa chất dạng lỏng phải được xây dựng hệ thống thu gom để đảm bảo các hóa chất này không chảy ra ngoài gây ô nhiễm môi trường.

– Các hóa chất hết hạn hoặc thiết bị chứa hóa chất đã qua sử dụng phải được xử lý đúng quy định trước khi thải ra ngoài.

quy dinh an toan nha kho, kho hang

>>> Xem thêm: Hiểu đúng về biện pháp phòng cháy chữa cháy

Giải pháp phòng chống cháy nổ cho nhà kho, kho hàng của bạn

Để phòng chống cháy nổ cho kho hàng, nhà kho thì các doanh nghiệp cần đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, xây dựng kho chứa hiện đại,… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần phải thường xuyên giám sát hoạt động kho hàng một cách chặt chẽ để đảm bảo không xảy ra sự cố.

Một số giải pháp tối ưu dành cho các doanh nghiệp là:

– Nên thuê kho hàng của những đơn vị chuyên về xây dựng hệ thống kho vì họ sẽ nắm bắt những quy định và tiêu chuẩn về PCCC tốt hơn.

– Lắp đặt hệ thống giá để hàng, kệ chứa hàng hiện đại, đảm bảo chất lượng và giữ khoảng cách an toàn với nhau.

Tóm lại, để đảm bảo sự an toàn cho kho hàng, nhà kho thì các doanh nghiệp cần phải tuân thủ nghiêm túc những quy định trên, Ngoài ra, để công tác PCCC tại nhà kho, kho hàng được hiệu quả, các doanh nghiệp cũng cần trang bị đầy đủ hệ thống PCCC chất lượng cao. Firetek là một đơn vị cung ứng thiết bị PCCC uy tín, có khả năng đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, sẽ là một lựa chọn tối ưu trong công tác bảo vệ kho hàng mà doanh nghiệp nào cũng cần thiết.

Trên đây là những thông tin về quy định PCCC nhà kho mới nhất năm 2022, hy vọng sẽ giúp các bạn chuẩn bị kỹ hơn khi xây dựng nhà kho, kho hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *