Hiểu đúng về biện pháp phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy và chữa cháy là tổng hợp các giải pháp kỹ thuật nhằm loại trừ hoặc giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, đồng thời nhanh chóng dập tắt mọi đám cháy trong trường hợp khẩn cấp. Các biện pháp phòng cháy chữa cháy có khả năng kiểm soát cháy lây lan và giảm thiểu thiệt hại về tài sản, thậm chí là tính mạng con người. Bạn cũng có thể hiểu rạch ròi giữa 2 cụm từ phòng cháy và chữa cháy. Phòng cháy là các hành động được thực hiện để ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ phát sinh còn chữa cháy là việc xử lý kịp thời những đám cháy đã xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các biện pháp PCCC cơ bản hiện nay!

Mục tiêu của biện pháp phòng cháy chữa cháy

Mỗi cá nhân, tổ chức phải nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy trong cuộc sống hàng ngày. Đây không chỉ là trách nhiệm của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy mà còn là trách nhiệm của từng đối tượng cụ thể như sau:

– Lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy: Có nhiệm vụ cung cấp thông tin, huấn luyện cho người dân về công tác phòng cháy và chữa cháy, hướng dẫn người dân thực hiện theo quy định. Ngay khi chuông báo cháy vang lên, phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với tình huống xảy ra.

– Đối với cơ quan, tổ chức: Người quản lý có trách nhiệm phổ biến thông tin về phòng cháy và chữa cháy cho cán bộ, viên chức trong cơ quan, tổ chức và quản lý hoạt động của đội phòng cháy và đội chữa cháy. Trong nội bộ, tuân thủ pháp luật, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về PCCC, đảm bảo có đủ ngân sách để hỗ trợ công tác PCCC diễn ra có hiệu quả nhất.

– Đối với các hộ gia đình: Mỗi hộ gia đình cần nắm rõ các phương tiện phòng chống cháy nổ, chủ động hạn chế tối đa khả năng xảy ra cháy nổ. Phối hợp với lực lượng phòng cháy và chữa cháy để kiểm soát hiệu quả mọi đám cháy xảy ra khẩn cấp dù là lớn hay nhỏ cũng cần phải cẩn trọng xử lý.

bien phap PCCC

>>> Xem thêm: Vòi chữa cháy: Cấu tạo, phân lợi và cách sử dụng

Ý nghĩa của biện pháp phòng cháy chữa cháy

Giúp chủ động được tình huống khi đám cháy diễn ra

Biết những điều cơ bản về các biện pháp phòng cháy chữa cháy sẽ cho phép bạn dự đoán những gì đang xảy ra và làm thế nào để ngăn chặn nó bùng nổ. Bạn có thể bình tĩnh xử lý đám cháy để đảm bảo an toàn cho mình và người thân trong gia đình. Nếu không hiểu rõ về công tác PCCC thì đến lúc có tình huống cháy nổ phát sinh, người trong cuộc sẽ cực kỳ rối loạn, không thể giữ được bình tĩnh và đôi khi bị kích động cực độ. Như vậy vừa không thể xử lý được đám cháy hiệu quả mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của mình, của những người xung quanh. 

Các biện pháp PCCC giúp gắn kết cộng đồng

Phòng cháy không chỉ là giảm thiểu rủi ro không mong muốn mà còn là để tăng cường tình cảm gắn bó giữa mọi người trong cộng đồng và trong tập thể. Nắm bắt tốt các biện pháp PCCC không chỉ giúp hiểu thêm về công tác phòng ngừa và xử lý đám cháy mà còn giúp mọi người dễ gần gũi, giúp đỡ và đoàn kết với nhau hơn. Điều này đã giúp tăng thêm tình đoàn kết, gắn kết trong cộng đồng cho dù họ trước đây là những người xa lạ. 

y nghia bien phap phong chay chua chay

Hạn chế nhiều nhất thiệt hại về tài sản và con người

Phòng cháy là phương tiện ngăn chặn đám cháy xảy ra, nắm rõ biện pháp PCCC giúp ta có thể hiểu được nguyên nhân của đám cháy và làm sao để ngăn chặn nó lan rộng. Từ đó có thể ngăn ngừa hỏa hoạn và chữa cháy bằng thực hành các công tác cứu trợ, cứu hộ tốt nhất. Biết và hiểu những kiến ​​thức cơ bản về phòng cháy và chữa cháy giúp ngăn chặn tội phạm lợi dụng cơ hội cháy, nổ để xâm hại đến tài sản hoặc tính mạng cộng đồng. 

Ngoài ra, không có các thiết bị phòng cháy chữa cháy cơ bản thì ý nghĩa của công tác chữa cháy và phòng chống cháy nổ cũng chưa thật sự đầy đủ. Đây là những công cụ cực kỳ cần thiết trong tình huống khẩn cấp.

Thiết bị phòng cháy và chữa cháy đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn đám cháy lây lan, bảo vệ tính mạng và tài sản, hỗ trợ chữa cháy hiệu quả. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn thiết bị phòng cháy chữa cháy tại nơi ở, nơi làm việc để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi nguy cơ cháy nổ.

Mỗi gia đình nên có ít nhất một bình chữa cháy, bất kể họ sống ở khu đông dân cư hay không. Các công ty, doanh nghiệp tại các khu chung cư, khu công nghiệp cần trang bị hệ thống thiết bị báo cháy, máy bơm chữa cháy, vòi phun nước chữa cháy,… để quản lý mọi nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra.

han che thiet hai

>>> Xem thêm: Foam chữa cháy và 5 thông tin cơ bản nhất

Các biện pháp phòng và chữa cháy hiện nay

Biện pháp phòng cháy

Để giảm thiểu tác hại của cháy, nổ và hỏa hoạn, công tác phòng chống cháy nổ cần được ưu tiên hàng đầu đối với bất kỳ công ty, doanh nghiệp hay khu chung cư, hộ gia đình nào. Các cá nhân và tổ chức cần hợp tác với nhau để giảm nguy cơ cháy nổ trong công việc và môi trường sống của mình. Điều quan trọng là thay thế các vật liệu, vật dụng dễ cháy trong gia đình, tổ chức, cơ quan bằng các sản phẩm tương tự nhưng không dễ cháy. 

Bên cạnh đó không quên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về các biện PCCC, cách sử dụng các công cụ chữa cháy, lắp đặt các thiết bị báo cháy tự động để mỗi khi có tình huống khẩn cấp xảy ra có thể ứng phó kịp thời. Thường xuyên tổ chức các buổi diễn tập PCCC cũng là một trong những biện pháp phòng cháy hiệu quả và thiết thực nhất để nâng cao tinh thần phòng chống cháy nổ của người dân. 

bien phap phong chay

Biện pháp chữa cháy

Mặc dù công tác phòng chống cháy nổ có làm tốt đến mức nào thì chúng ta cũng không thể khẳng định là đám cháy không xảy ra. Nguy cơ cháy nổ luôn tiềm tàng và đôi khi chúng xảy ra với những lý do không ai nghĩ đến. Do đó ngoài chuẩn bị các đầy đủ các biện pháp phòng cháy thì chúng ta cũng cần hiểu rõ về các biện pháp chữa cháy.

bien phap chua chay

Khi có đảm cháy xảy ra, chúng ta cần nhanh chóng ứng biến và ứng dụng 3 biện pháp cơ bản sau:

– Thứ nhất, chúng ta cần ngăn chặn sự tiếp xúc của đám cháy với oxi bên ngoài môi trường bằng các dụng cụ chữa cháy tại chỗ, dùng chất chữa phủ hết lên đám lửa, nhanh chóng di chuyển các vật dễ cháy ra khỏi khu vực cháy nổ để đề phòng chúng cháy lan rộng ra.

– Thứ hai, sử dụng các loại chăn, mền, nệm nhúng nước hoặc bao tải đựng cát để phủ lên đám cháy nhằm ngăn chặn tạm thời sự lây lan của chúng.

– Thứ ba, sử dụng nước để xử lý đám cháy, tuy nhiên bạn cần lưu ý một vấn đề là nếu cháy xảy ra vì nguy cơ chập điện thì không nên dùng bởi nước cũng là chất dẫn điện. Cần căn cứ vào nguyên nhân của từng đám cháy để có cách PCCC phù hợp nhất

>>> Xem thêm: Công thức tính thể tích nước chuẩn nhất

Firetek – Chuyên sản xuất và phân phối thiết bị phòng cháy chữa cháy uy tín

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những người bán thiết bị phòng cháy chữa cháy trên đường, trên các trang thương mại điện tử. Việc tràn lan các mẫu mã thiết bị PCCC không rõ nguồn gốc xuất xứ đang là một vấn đề nan giải. Rất khó để xác định chất lượng của sản phẩm và việc truy xuất nguồn gốc cũng không dễ dàng. Điều này có thể gây nguy hiểm cho con người, đặc biệt là khi họ gặp nguy hiểm bởi cháy nổ. Do đó mà trước khi bạn mua bình chữa cháy hoặc thiết bị báo cháy, điều quan trọng là phải nghiên cứu nơi mua uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Một công ty chuyên sản xuất và phân phối các thiết bị PCCC uy tín hàng đầu Hà Nội hiện nay chính là Công Ty TNHH Cơ Điện Và PCCC FIRETEK. FIRETEK là đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp và xây dựng các thiết bị như ống thông gió, cửa thông gió, van gió và các phụ kiện khác nằm trong hệ thống thông gió và hút khói nhà ở, công ty, doanh nghiệp. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên chọn FIRETEK là người bạn đồng hành bền vững cho hệ thống PCCC an toàn:

– FIRETEK tự tin cam kết sẽ là đơn vị mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất về công nghệ thông gió PCCC và tiết kiệm chi phí nhiều nhất cho khách hàng.

– Riêng với các dòng sản phẩm thông gió và phụ kiện chống cháy (EI) trước khi đưa ra thị trường đều được công ty nghiên cứu và kiểm định nghiêm ngặt, thành công.

– FIRETEK cung cấp các sản phẩm chất lượng cao với giá thành hợp lý, trang thiết bị hiện đại và quy trình quản lý sản xuất chuyên nghiệp. Bên cạnh đó là đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của khách hàng, đáp ứng yêu cầu của cả những khách hàng khó tính nhất. 

– Điểm mạnh và điểm khác biệt của FIRETEK là công ty luôn đề cao sự gắn liền chuyên môn hóa của từng bộ phận, quy trình quản lý & sản xuất chuyên nghiệp, tính kỷ luật cao trong từng bộ phận và đề cao ý chí vươn lên, cố gắng của từng nhân viên trong công ty. Từ đó đảm bảo rằng mỗi người, mỗi cá nhân trong tổ chức đều luôn nỗ lực hết mình để tạo ra những sản phẩm hoàn mỹ nhất cho khách hàng.

Mặc dù việc trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy là điều cần thiết, nhưng việc kiểm soát và sử dụng thành thạo chúng không phải là điều dễ dàng, do đó mà chúng ta cần phải học hỏi và tìm hiểu thật kỹ, nhất là khi nguy cơ cháy nổ đang diễn ra tràn lan như hiện nay. 

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công tác, biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản nhất hiện nay, từ đó nâng cao trách nhiệm của cá nhân và cộng đồng về việc hiểu rõ và ứng dụng tốt các biện pháp phòng và chữa cháy. Trang bị các thiết bị chữa cháy hiện đại nhất là chưa đủ, chúng ta cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy để đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng và của cải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *