Hệ thống chống cháy nhà xưởng đầy đủ

Một trong những quy định bắt buộc đối với các nhà xưởng trước khi đi vào vận hành sản xuất chính là phòng cháy chữa cháy. Để có thể sản xuất ra các loại hàng hóa, nhà máy phải được trang bị đầy đủ thiết bị nhằm tạo thành một hệ thống phòng cháy chống cháy nhà xưởng hoàn chỉnh. Trong bài viết dưới đây, Firetek sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về một hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng đầy đủ.

Hệ thống PCCC nhà xưởng là gì?

Khái niệm hệ thống PCCC nhà xưởng 

Hệ thống chống cháy nhà xưởng là tập hợp các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Đây được xem là một giải pháp kỹ thuật giúp phòng ngừa nguy cơ cháy nổ tại các nhà xưởng cũng như góp phần làm giảm thiệt hại về tài sản và con người  khi có hỏa hoạn xảy ra. 

Hệ thống PCCC nhà xưởng gồm nhiều bộ phận khác nhau, cụ thể là:

– Bình chữa cháy

– Ống dẫn

– Chuông báo

– Vòi phun

– Bộ phận kích hoạt hệ thống thủ công (bằng tay)

– Đồng hồ chỉ thị

– Thiết bị báo khói, báo nhiệt, báo lửa, báo gas

– Cảm biến nhiệt độ

– Công tắc khẩn cấp

– Màn chắn lửa

– Tủ trung tâm

Ngoài ra thì hệ thống phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng còn có các thiết bị khác như màn hình, bảng hiển thị phụ, đèn báo động, đèn thoát hiểm,…

>>> Xem thêm: Hệ thống hút khói PCCC quan trọng như thế nào?

Cấu tạo của hệ thống PCCC nhà xưởng 

Hệ thống PCCC nhà xưởng sẽ gồm 2 phần là báo cháy và chữa cháy. 

Hệ thống báo cháy 

Hệ thống báo cháy có nhiệm vụ phát hiện đám cháy với cấu tạo 3 phần như sau:

– Trung tâm báo cháy: Bảng điều khiển, module, biến thế, pin

– Thiết bị đầu vào: Công tắc khẩn cấp, đầu báo

– Thiết bị đầu ra: Bảng hiển thị, đèn báo, chuông báo

Khi có hỏa hoạn xảy ra, nhiệt độ trong không khí sẽ tăng lên một cách bất thường đồng đồng thời xuất hiện khói hoặc các tia lửa điện. Lúc này, đầu báo và công tắc khẩn ở thiết bị đầu vào sẽ nhận tín hiệu có cháy và truyền tín hiệu này đến trung tâm báo cháy. Sau đó thì trung tâm báo cháy sẽ ngay ngay lập tức xác định vị trí có hỏa hoạn và truyền thông tin đến thiết bị đầu ra, làm đèn sáng và chuông báo vang lên để thông báo với mọi người.

Riêng phần hệ thống báo cháy sẽ được chia thành 2 loại là:

– Hệ thống báo cháy thông thường: Hệ thống nay có giá thành khá rẻ, đi kèm với đó là những tính năng đơn giản. Hệ thống báo cháy thông thường sẽ được ưu tiên sử dụng ở những không gian có diện tích vừa và nhỏ. Khi sử dụng hệ thống báo cháy này thì sẽ có nhược điểm nhỏ là khó có thể nhận biết đâu là nguyên nhân hỏa hoạn cụ thể. Do đó sẽ làm chậm quá trình xử lý khi có cháy.

– Hệ thống báo cháy địa chỉ: Hệ thống này có nhiều tính năng hơn, thường được lắp đặt tại những nhà xưởng có diện tích lớn. Điểm khác biệt của hệ thống báo cháy địa chỉ so với hệ thống báo cháy thông thường nằm ở khả năng nhận diện nguyên nhân hỏa hoạn, xác định cụ thể nơi xảy ra đám cháy để xử lý kịp thời.

he thong bao chay

Hệ thống chữa cháy 

Hệ thống chữa cháy gồm có 3 loại là:

– Hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động Sprinkler: Được sử dụng phổ biến nhất trong đời sống. Khi đám cháy phát ra nhiệt độ cao đến một mức nhất định, các đầu sprinkler sẽ hoạt động và phun nước để dập lửa. Sprinkler là một phương pháp mang tính tạm thời, chỉ áp dụng cho các đám cháy nhỏ, hoàn toàn không có khả năng khống chế các đám cháy lớn, đồng thời có thể làm hư hại nhiều tài sản.

– Hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng khí: Trước kia, người ta sử dụng CO2 pha với không khí để dập tắt các đám cháy. Tuy nhiên, việc dùng CO2 sẽ làm cho lượng O2 trong không khí bị giảm đi khiến cho quá trình hô hấp của con người bị ức chế. Vì vậy, trước khi xử lý đám cháy bằng khí, người ta sẽ thông báo để mọi người di tản đến nơi an toàn. Ngày nay, người ta thay thế hỗn hợp không khí và O2 bằng hỗn hợp khí trơ gồm có CO2, Ar và N2 để làm giảm thiệt hại không đáng có đối với các loại máy móc thiết bị trong nhà xưởng.

– Hệ thống chữa cháy bằng bọt: Bọt chữa cháy có thành phần chính là bọt cô đặc cùng với nước và không khí. Hệ thống chữa cháy bằng bọt có tác dụng ngăn không cho lửa tiếp xúc với chất lỏng, từ đó giảm nguy cơ lây lan và bảo vệ các loại thiết bị.

Các kỹ thuật PCCC nhà xưởng 

Để đảm bảo quá trình phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng thì bên cạnh việc lắp đặt hệ thống PCCC nhà xưởng, chúng ta cần nắm rõ các biện pháp kỹ thuật dưới đây:

– Trang bị đầy đủ các thiết bị, công cụ và phương tiện PCCC như bình bọt, bình cát,…

– Huấn luyện mọi người sử dụng thành thạo phương tiện PCCC và có những hiểu biết đúng để có phương án PCCC phù hợp.

– Hạn chế tối đa khối lượng chất cháy.

– Tạo vành đai ngăn cháy. Chất cháy và chất oxy hóa phải được ngăn cách với nhau trước khi đi vào quá trình sản xuất. Các kho chứa cũng phải được đặt ở những vị trí riêng biệt, tránh xa khu vực phát nhiệt và phải có tường ngăn cách chống cháy bao quanh.

– Để những thiết bị dễ cháy nổ ra xa những thiết bị khác.

– Phòng ngừa cháy nổ ngay từ đầu bằng cách làm giảm khả năng phát sinh mồi lửa ở các khu vực bên trong nhà xưởng.

– Kết hợp sử dụng các chất phụ gia trơ, chất ức chế hoặc chống cháy nổ để giảm khả năng cháy nổ của hỗn hợp chất cháy.

lap dat he thong PCCC cho nha xuong

>>> Xem thêm: Ống gió chống cháy và 5 thông tin cơ bản nhất

Tại sao cần phải lắp đặt hệ thống PCCC cho nhà xưởng?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô lớn, sở hữu kho hàng lớn và trang thiết bị hiện đại. Việc lắp đặt hệ thống PCCC nhà xưởng không chỉ là tuân thủ theo nghị định số 79/2014/NĐ-CP của chính phủ mà còn với những mục đích và ưu điểm sau đây:

– Do hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, có thể là khi không có mặt con người nên cần phải có hệ thống PCCC để xử lý đám cháy nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

– Trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy là tiêu chí bắt buộc để các nhà xưởng có thể đạt tiêu chuẩn vận hành và đi vào sản xuất.

– Chi phí bảo trì và bảo dưỡng hệ thống PCCC nhà xưởng không quá cao và quy trình thực hiện cũng rất dễ dàng.

– Có thời hạn sử dụng lâu dài, hiệu suất hoạt động bền bỉ.

Phân loại hệ thống PCCC nhà xưởng

Hiện nay có hai loại hệ thống phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng gồm:

– Hệ thống phòng cháy chữa cháy vách tường: Sử dụng cho những nhà xưởng có nguy cơ cháy nổ thấp như xưởng in, xưởng gia công đồ mỹ nghệ,…

– Hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động Sprinkler: Sử dụng cho những nhà xưởng có nguy cơ cháy nổ cao như kho chứa hóa chất, kho chứa các loại vật liệu dễ bắt lửa như bông hoặc vải,…

Hệ thống PCCC vách tường 

Khái niệm hệ thống PCCC vách tường 

Hệ thống chữa cháy này thường được lắp đặt ở các vị trí như vách tường, hành lang thang máy, cầu thang thoát hiểm,…

Loại hệ thống chữa cháy này sẽ dập lửa bằng nước lấy từ trạm bơm chữa cháy được kết nối với họng nước trong vách tường. Khi có cháy, chúng ta sẽ mở van chặn nước. Lúc này, dòng nước áp lực cao sẽ chảy ra để dập lửa. Sau một khoảng thời gian, áp lực nước giảm dần và hệ thống lại tự động hoạt động, cấp nước để tiếp tục chữa cháy.

Cấu tạo của hệ thống PCCC vách tường

Hệ thống PCCC vách tường có kết cấu gồm các thành phần:

– Bể nước để dập lửa

– Máy bơm nước dự phòng chạy bằng điện và bơm tăng áp

– Tủ điều khiển máy bơm

– Hệ thống đổi dòng và nút van báo động

– Hệ thống các van: chặn, hút xả, một chiều 

– Họng chứa nước vách tường

– Bình áp lực cao, đồng hồ đo và rơ le áp lực 

Hệ thống PCCC Sprinkler 

Hệ thống PCCC tự động Sprinkler là gì?

Hệ thống Sprinkler sử dụng các loại vòi xả kín. Các vòi xả này sẽ hoạt động khi nhiệt độ môi trường tăng cao đến một mức nhất định đủ để kích hoạt hệ thống. Vì thế, hệ thống PCCC tự động Sprinkler có khả năng chữa cháy theo từng vùng trong một diện tích có đám cháy.

Phân loại hệ thống PCCC tự động Sprinkler 

Có 4 hệ thống PCCC tự động Sprinkler là:

– Ướt: Là hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler kín được lắp đặt trực tiếp vào đường ống dẫn ở trên mái và chứa sẵn nước. Đường dây này sẽ kết nối với nguồn nước nên khi nhiệt độ tăng cao đủ để kích hoạt hệ thống, nước sẽ được phun ra với áp lực vừa đủ để chữa cháy.

– Khô: Tương tự với ướt, chỉ khác ở chỗ là đường dây của hệ thống sẽ không chứa nước mà thay vào đó là chứa không khí hoặc nitrogen. Khi các đầu sprinkler được kích hoạt, khí trong đường ống sẽ tràn ra, tạo áp lực nước và mở van để nước chảy qua các sprinkler và dập lửa.

– Xả tràn: Là hệ thống PCCC Sprinkler hở, được kết nối với nguồn nước thông qua van xả. Khi có tín hiệu báo cháy, van xả ngay lập tức được kích hoạt, mở ra làm cho nước chảy vào đường ống và phun nước qua các sprinkler để dập tắt lửa.

– Kích hoạt trước: Hệ thống này có các đầu sprinkler kín, tự động đã được kết nối với đường ống. Khi bộ phận báo cháy phát hiện có hỏa hoạn, van nước sẽ được mở để nước chảy vào đường ống rồi phun qua sprinkler để chữa cháy.

>>> Xem thêm: Rèm ngăn cháy và 3 thông tin quan trọng nhất

Vừa rồi là tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về hệ thống chống cháy nhà xưởng. Hy vọng những thông tin trên của Firetek sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về hệ thống PCCC nhà xưởng. Nếu các bạn đang có nhu cầu lắp đặt hoặc sở hữu thiết bị trong hệ thống thì hãy liên hệ ngay với Firetek – Công ty chuyên sản xuất, kinh doanh và lắp đặt thiết bị PCCC uy tín tại Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên tận tình, giàu kinh nghiệm và các nhà máy hiện đại, Firetek tin rằng chúng tôi có thể mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *