Rèm ngăn cháy và 3 thông tin quan trọng nhất

Một trong những bước tiến mới trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy chính là rèm ngăn cháy. Công cụ này được sử dụng phổ biến trong các tòa nhà cao tầng như chung cư, trung tâm thương mại, khách sạn,… Việc sử dụng rèm chống cháy sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình ngăn chặn lửa lây lan khi có hỏa hoạn xảy ra. Trong bài viết này, Firetek sẽ giúp các bạn tìm hiểu những thông tin quan trọng về rèm chống cháy.

Tìm hiểu chung về rèm ngăn cháy, ngăn khói 

Rèm ngăn cháy hay còn gọi là rèm ngăn khói, rèm chống cháy là một phát minh mang tính đột phá trong những năm gần đây của ngành công nghiệp phòng cháy chữa cháy. Thiết bị này có khả năng ngăn chặn sự lây lan của lửa và khói khi có hỏa hoạn xảy ra, đồng thời cũng giúp phòng ngừa và giảm thiệt hại khi có cháy. Rèm ngăn cháy thường được làm bằng các loại vật liệu bền, chịu nhiệt tốt, có kết cấu kín nhằm không cho khói thoát ra ngoài, mang lại hiệu quả ngăn cháy và ngăn khói tối ưu. 

Hiện nay, có hai loại rèm phổ biến nhất là rèm ngăn cháy rèm ngăn khói. Sự khác biệt giữa hai loại rèm này nằm ở khả năng chịu nhiệt. Rèm ngăn khói sẽ có mức chịu nhiệt khoảng 600 độ C. Trong khi đó, rèm ngăn cháy có thể chịu nhiệt tốt hơn, lên đến 1000 độ C trong khoảng 2 đến 4 giờ đồng hồ. Rèm ngăn cháy nói chung có thể hoạt động trong diện tích lớn với chiều rộng khoảng 50m và chiều cao khoảng 12m. Nhờ đó mà khi sử dụng loại rèm này, người ta có thể chống lại những đám cháy lớn. Ngoài ra thì rèm chống cháy hoàn toàn có thể gấp gọn, giúp chúng ta linh hoạt khi sử dụng và tiết kiệm không gian.

Rèm ngăn khói thường được lắp đặt, sử dụng ở những nơi có nhiều người qua lại và có khả năng xảy ra hỏa hoạn cao như bệnh viện, chung cư, trung tâm thương mại, các tòa nhà cao tầng,… Khi xuất hiện đám cháy, rèm chống cháy sẽ được vận hành để ngăn và điều chỉnh hướng khói, cũng như là ngăn không cho lửa cháy lan ra các không gian xung quanh. Từ đó giúp mọi người có thêm thời gian để tìm nơi trú ẩn hoặc thoát hiểm.

>>> Xem thêm: Công ty thiết bị PCCC Hà Nội uy tín #1 tại Hà Nội – FIRETEK

Nguyên lý vận hành của rèm ngăn cháy 

Rèm ngăn cháy có tác dụng ngăn chặn lửa và khói lây lan. Vậy chúng hoạt động như thế nào và vận hành theo nguyên lý gì? Hãy cùng Firetek tìm hiểu ngay sau đây.

Khi có hỏa hoạn xảy ra, khói và lửa rất dễ bị lẫn vào không khí sạch và phân tán khắp mọi nơi trong không gian. Điều này có thể làm cản trở hoạt động hô hấp của con người và sẽ gây nguy hiểm cho chúng ta trong lúc tìm nơi trú ẩn hoặc thoát khỏi đám cháy. Lúc này, yêu cầu đặt ra là phải có một công cụ gì đó ngăn chặn khói và lửa lây lan, cụ thể chính là rèm ngăn khói, rèm chống cháy. Vì thế, chúng ta cần lắp đặt loại rèm này.

Khi hoạt động, rèm ngăn cháy sẽ tạo ra một không gian kín, bao lấy lửa và khói phát ra từ đám cháy, không cho chúng phân tán mọi nơi cho đến khi có lực lượng cứu hỏa đến hiện trường để xử lý hoặc được hút ra thông qua hệ thống ống gió chống cháy.

Những ưu điểm của rèm ngăn cháy 

Rèm ngăn khói chống cháy được xem là một giải pháp hữu hiệu để chữa cháy kịp thời. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật nhất của rèm chống cháy khiến chúng trở thành công cụ thiết yếu cho mỗi công trình những năm gần đây:

– Thiết kế thông minh, kín đáo, trọng lượng nhỏ, có thể gấp gọn và mang đi bất cứ nơi đâu.

– Kích thước lớn, chiều rộng lên tới 50m nên có thể hoạt động trong một diện tích lớn.

– Có khả năng ngăn chặn khói và lửa lây lan ra mọi nơi trong không gian.

– Hỗ trợ quá trình hút khói ra ngoài nhờ việc dẫn khói đến hệ thống ống gió chống cháy khi xảy ra đám cháy.

– Tạo khu vực biệt lập chứa khói và lửa, hạn chế khói phân tán để mở rộng lối đi giúp mọi người dễ dàng di chuyển đến nơi an toàn.

– Có thể vận hành lúc mất điện. 

– Có khả năng kích hoạt chuông báo và cảm biến thông minh khi có khói và lửa.

– Chất liệu dễ dàng chùi rửa, vệ sinh.

uu diem rem ngan chay

>>> Xem thêm: Hệ thống hút khói PCCC quan trọng như thế nào?

Phân loại các loại rèm ngăn cháy 

Rèm ngăn cháy thật sự là một thiết bị có khả năng chống cháy và hỗ trợ chữa cháy hiệu quả. Từ khi ra đời, rèm chống cháy đã thay thế hầu như hoàn toàn các thiết bị ngăn cháy lỗi thời như cửa cuốn chống cháy bằng thép, bằng kính,…

Ngày nay, do nhu cầu đảm bảo an toàn tính mạng con người và tài sản đang ngày càng tăng lên nên rèm ngăn cháy cũng được sản xuất đa dạng hơn. Người ta đã sáng tạo ra nhiều kiểu rèm chống cháy từ các loại vật liệu khác nhau với kết cấu khá phong phú. Và hiện nay trên thị trường sẽ có 2 loại rèm ngăn khói phổ biến nhất, chính là rèm ngăn khói cố định và rèm ngăn khói di động.

Rèm ngăn khói cố định 

Loại rèm ngăn cháy này có thiết kế không quá phức tạp và chỉ có thể sử dụng tại một khu vực duy nhất vì chúng không thể di chuyển được. Rèm ngăn khói cố định thường được làm bằng các loại vật liệu chống lửa bền bỉ như thép, thủy tinh hoặc tấm chống nhiệt.

rem ngan khoi co dinh

Rèm ngăn khói di động 

Rèm ngăn khói di động là dòng sản phẩm được cải tiến từ rèm ngăn khói cố định, rất hiện đại và phù hợp với cuộc sống ngày nay. Rèm chống cháy di động vận hành bằng điện và sẽ hoạt động khi có tín hiệu cảnh báo cháy. Tuy hoạt động bằng điện nhưng khi mất điện, loại rèm nãy vẫn có thể hoạt động được.

Loại rèm này có thiết kế thuận tiện cho việc gấp gọn và di chuyển để sử dụng ở mọi nơi giúp hỗ trợ cứu hỏa và sơ tán mọi người khi có đám cháy. Rèm ngăn khói di động có thể đảm bảo không bị biến dạng trong khoảng 2h ở nhiệt độ lên đến 1000 độ C. Một số loại rèm ngăn khói di động còn được làm bằng chất liệu cao cấp hơn, có khả năng cách nhiệt trong 2 giờ.

rem ngan khoi di dong

>>> Xem thêm: Ống gió chống cháy và 5 thông tin cơ bản nhất

Lưu ý cần thiết khi sử dụng rèm ngăn cháy 

Rèm ngăn cháy mang lại nhiều công dụng khi phòng cháy và hỗ trợ chữa cháy. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng thì sẽ không thể kết hợp cùng các dụng cụ chữa cháy khác. Trước tiên, muốn rèm ngăn cháy phát huy hiệu quả cao nhất thì ngay từ khâu lắp đặt, chúng ta cũng cần phải lưu ý. Rèm chống cháy phải được lắp đặt đúng hướng, đồng thời đảm bảo khả năng chịu lực, chống nhiệt và có trọng lực đủ lớn để tạo thành một hệ thống chữa cháy kiên cố, an toàn.

Bên cạnh đó thì khi sử dụng rèm ngăn khói, chúng ta cũng phải chú ý một điều là rèm ngăn cháy phải luôn được đảm bảo sẵn sàng để hoạt động bất cứ lúc nào khi có tín hiệu xuất hiện lửa và khói từ đám cháy. Các loại rèm cũng cần được kiểm tra chất lượng thường xuyên và đầy đủ để phòng tránh 2 trường hợp:

– Nguồn điện sơ cấp và nguồn điện thứ cấp bị tháo ra.

– Hệ thống chữa cháy bị lỗi hoặc đường dây kết nối không hoạt động hay cả hai lỗi xảy ra cùng lúc.

Khi chúng ta nắm chắc những lưu ý này thì việc sử dụng rèm chống cháy sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Từ đó giúp cho việc phòng cháy chữa cháy được dễ dàng hơn. Và để tìm hiểu kỹ hơn cũng như là mua những sản phẩm rèm ngăn cháy chất lượng, các bạn có thể liên hệ ngay với Firetek. Chúng tôi là đơn vị uy tín chuyên sản xuất, kinh doanh và lắp đặt các thiết bị PCCC như rèm ngăn cháy. Hãy đến với Firetek để có thể sở hữu những loại rèm chống cháy hiện đại, chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *