Hệ thống hút khói PCCC quan trọng như thế nào?

Trong thời qua, chúng ta đã chứng kiến không ít những vị tai nạn cháy nổ nghiêm trọng trên trên toàn quốc, để lại nhiều hậu quả lớn. Và để hạn chế những tai nạn hỏa hoạn, đặc biệt là ở các công trình lớn như chung cư, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại,…thì người ta đã sử dụng những hệ thống hút khói PCCC. Đây là hạng mục cần thiết cho việc đảm bảo an toàn cho cả người và tài sản. Trong bài viết dưới đây, Firetek sẽ giúp các bạn hiểu thêm về vai trò của hệ thống hút khói hành lang này.

Tầm quan trọng của hệ thống hút khói PCCC 

Hệ thống hút khói hành lang có vai trò chính là bảo vệ khu vực lối thoát hiểm, ngăn không cho khói lửa và khói độc xâm nhập vào những vị trí này. Khi xuất hiện đám cháy, hệ thống hút khói PCCC sẽ hút khói từ đám cháy và thải ra ngoài. Từ đó làm thông thoáng lối thoát hiểm giúp chúng ta dễ dàng tìm thấy lối thoát hiểm. 

Bên cạnh đó thì một số lợi ích của hệ thống hút khói hành lang phải kể đến như:

Bảo vệ con người: Hệ thống hút khói PCCC sẽ hút khói ra khỏi lối thoát hiểm hoặc nơi trú ẩn, giúp chúng ta có thể an toàn khi xảy ra hỏa hoạn.

Bảo vệ tài sản: Khói là một trong những nguyên nhân làm hư hại nhiều loại thiết bị và máy móc. Vì thế, khi được trang bị hệ thống hút khói PCCC, toàn bộ khói sẽ được hút ra ngoài theo đúng quy trình, giúp bảo toàn các loại tài sản.

Hỗ trợ phòng chống hỏa hoạn: Hệ thống hút khói hành lang sẽ ngăn không cho khói từ khu vực hoặc tầng này lan sang khu vực khác hoặc tầng khác, từ đó sẽ phòng ngừa đám cháy lây lan.

>>> Xem thêm: 6 thông tin huấn luyện PCCC mới nhất [NEW 2022]

Hệ thống hút khói PCCC là gì?

Hệ thống hút khói PCCC hay còn gọi là hệ thống hút khói hành lang là một hệ thống đường ống được lắp đặt trong hành lang, có nhiệm vụ ngăn không cho lửa lan ra xung quanh khi xảy ra hỏa hoạn. Thiết bị này thường được lắp đặt trong các công trình lớn như trường học, chung cư, công sở, trung tâm thương mại,… Hệ thống này chỉ hoạt động thực sự hiệu quả khi được tích hợp chung với hệ thống báo cháy và báo khói. Những thiết bị này sẽ hỗ trợ cho nhau giúp cho việc phòng chữa cháy được thuận tiện hơn.

Cấu tạo của hệ thống hút khói PCCC 

Hệ thống hút khói hành lang sẽ có nhiều bộ phận khác nhau như quạt gió, đường ống dẫn, cửa hút gió, cửa thải gió, van dập lửa, van gió một chiều, thiết bị cảm biến, tủ cấp nguồn và điều khiển. Trong đó, mỗi bộ phận sẽ có những đặc điểm riêng:

– Quạt gió: Dùng để hút khói và thường được lắp đặt ở tầng mái, nơi có vị trí cao, dễ hút khói nhất.

– Đường ống dẫn gió: Được lắp đặt theo dạng trục thẳng đứng, nối từ quạt gió trên tầng mái xuống tầng 1. Hệ thống đường ống dẫn gió thường được làm bằng tôn vì có độ bền cao, ít bị oxy hóa, trọng lượng tương đối nhẹ.

– Cửa hút và thải gió: Các cửa hút và thải gió sẽ được lắp đặt trên hệ thống ống gió ở hành lang.

– Van dập lửa và van gió một chiều: Bộ phận này được lắp đặt trên đường ống dẫn gió hành lang. Các van này sẽ ở liền trước vị trí ống gió hành lang kết nối với ống gió dạng trục đứng.

Ngoài các bộ phận trên thì hệ thống hút khói hành lang còn được trang bị thêm tủ nút ấn. Tủ này sẽ được đặt ở phòng trực PCCC, gồm các nút bật và tắt dùng để điều khiển các van chặn lửa tại các tầng.

>>> Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng hệ thống PCCC tiêu chuẩn [MỚI 2022]

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút khói PCCC hành lang 

Hệ thống hút khói PCCC hoạt động theo nguyên lý khá đơn giản. Khi có một đám cháy xảy ra sẽ lập tức sinh ra khói và nhiệt độ. Lúc này, hệ thống cảm biến nhiệt và cảm biến khói thông minh của hệ thống hút khói hành lang sẽ nhận tín hiệu và chuyển thông tin đến hệ thống quạt gió. Sau đó, quạt gió sẽ lập tức hoạt động và hút hết toàn bộ lượng khói từ đám cháy vào cửa hút rồi thoát ra ngoài qua cửa thải gió.

Cùng lúc đó, đèn báo và chuông của hệ thống PCCC cũng sẽ hoạt động để cảnh báo mọi người xung quanh khu vực xảy ra đám cháy tiến hành di tản đến nơi an toàn. Một điểm đặc biệt ở quá trình vận hành của hệ thống hút khói hành lang là chỉ hoạt động khi bắt đầu phát hiện ra hỏa hoạn. Khi đám cháy bắt đầu có dấu hiệu lớn hơn, phát sinh ra nhiệt độ cao hơn thì chính nhiệt độ này sẽ tác động đến van chặn lửa, ngay lập tức làm nóng chảy cầu chì và đóng sập van để ngăn không cho hỏa hoạn lây lan sang những khu vực khác của công trình. 

Tiêu chuẩn về thiết kế và lắp đặt hệ thống hút khói PCCC 

– Tiêu chuẩn thiết kế TCVN 5687-2010: Thông Gió, điều tiết không khí và sưởi ấm 

– Tiêu chuẩn thiết kế TCXDVN 323-2004: Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam nhà cao tầng.

– Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình TT07 BXD 2010

– Tiêu chuẩn thiết kế hút khói đến từ Úc AS 1668.1-1998

– Tiêu chuẩn lắp đặt ống gió DW142/144

– Tiêu chuẩn chế tạo ống gió SMACNA (Sheet Metal & Air Conditioning Contractor’s National Association).

– Tiêu chuẩn thiết kế thông gió CP553

>>> Xem thêm: 5 loại vật liệu chống cháy tốt nhất hiện nay

Firetek – Đơn vị sản xuất và thi công lắp đặt hệ thống hút khói PCCC uy tín

Công ty TNHH Cơ điện và Phòng Cháy Chữa Cháy FIRETEK là doanh nghiệp sản xuất, cung cấp và thi công các thiết bị liên quan đến phòng cháy chữa cháy, cũng như là hệ thống hút khói PCCC. Trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, FIRETEK mang đến khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn cho cuộc sống như các loại ống gió, van gió, cửa gió,…

FIRETEK tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực thông gió, điều áp và hút khói. Chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm trong cả sản xuất và kinh doanh sẽ mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *