Quy trình bảo dưỡng hệ thống PCCC tiêu chuẩn [MỚI 2022]

Hệ thống PCCC luôn là một trong những điều cần thiết cho công trình mà chủ đầu tư nào cũng quan tâm. Tuy nhiên kèm theo đó để hệ thống hoạt động ổn định trong các trường hợp bất ngờ có thể xảy ra sẽ cần được bảo dưỡng thường xuyên. Theo Thông tư số 52/2014/TT-BCA ngày 28/10/2014 đã quy định về quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC cũng đã có quy định rõ về việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC. Vậy quy trình bảo dưỡng hệ thống PCCC tiêu chuẩn sẽ như thế nào, nên chọn địa chỉ nào để tin tưởng thực hiện? 

Ngay sau đây xin mời bạn cùng Firetek tìm hiểu chi tiết về chủ đề bảo dưỡng, bảo trì hệ thống PCCC trong bài viết sau đây.

Vai trò của bảo dưỡng hệ thống PCCC

Gần đây có rất nhiều vụ việc cháy nổ đã xảy ra ở khắp các tỉnh thành nước ta, làm ảnh hưởng đến không ít cá nhân, tổ chức và gây nên tổn thất cả về tài sản lẫn tính mạng con người. Những vấn đề về phòng cháy chữa cháy cũng từ đó được chú ý, quan tâm nhiều hơn. Hiện nay ở tất cả các công trình đều đã có hệ thống PCCC nhưng tuy nhiên việc kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống PCCC lại chưa quá được chú trọng đến. Điều này khiến cho hệ thống không đảm bảo sẽ hoạt động tốt, không xảy ra sự cố khi gặp các tình huống khẩn cấp.

Thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì hệ thống PCCC định kỳ sẽ giúp vận hành các hoạt động PCCC tốt hơn. Phối hợp nhịp nhàng nhanh chóng giữa nhiều bước để nâng cao hiệu quả chữa cháy, giảm nguy cơ thiệt hại về tài sản, tính mạng cho con người khi có sự cố xảy ra. Đồng thời cũng giúp đảm bảo an toàn cho công trình và các khu vực lân cận xung quanh.

Quy định về bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC theo Thông tư số 52/2014/TT-BCA đã nêu rõ thời gian cần bảo trì, thực hiện các quy trình bảo dưỡng hệ thống PCCC là mỗi năm ít nhất 2 lần. Điều này sẽ giúp cho việc kiểm tra, đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống PCCC từ đó có phương án xử lý phù hợp, đảm bảo hệ thống luôn ở trạng thái tốt để ứng biến khi có sự cố.

>>> Xem thêm: Top 5 công ty thi công PCCC uy tín nhất hiện nay

Quy trình kiểm tra bảo dưỡng hệ thống PCCC tiêu chuẩn

Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống máy bơm PCCC

Hệ thống máy bơm là thiết bị quan trọng, chúng đóng vai trò cấp nước với áp lực cao để truyền đến các hệ thống chữa cháy tự động, vòi cứu hỏa nối dài nhằm thực hiện hoạt động chữa cháy. Hiện nay đang có 3 loại máy bơm thường được trang bị trong các công trình là loại máy bơm chạy bằng dầu, máy bơm chạy bằng điện và máy bơm dùng diesel.

Một bước trong quy trình bảo trì hệ thống PCCC không thể bỏ qua là kiểm tra hệ thống máy bơm để biết được tình trạng hoạt động của các thiết bị như: máy bơm điện, máy bơm bù áp, đồng hồ volt, ampe, đèn báo, tử điều khiển, CB tổng, CB điều khiển máy bơm, rơ le trung gian, de. 

Đồng thời cũng sẽ cần kiểm tra toàn bộ ốc vít, bulong bắt chặt trong các bộ phận, mối nối; kiểm tra hệ thống nước làm mát cho máy bơm, mức nhiên liệu trong máy bơm ở đúng vạch quy định; kiểm tra các hệ thống điện dẫn truyền và những thiết bị phụ trợ được trang bị kèm theo máy bơm chữa cháy tại vị trí.

Kiểm tra đường ống cứu hỏa chính dẫn lên các tầng của công trình

Ở bước này sẽ cần kiểm tra van khóa đường ống nước, các vòi phun nước cứu hỏa, đồng hồ đo áp lực nước, điện áp AC, nguồn DC để xem hệ thống đường ống hoạt động ổn định không, có thể dẫn truyền nước áp lực cao lên các tầng của công trình khi có hỏa hoạn hay không. 

Kiểm tra bảo dưỡng hệ thống chữa cháy Sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler sẽ sử dụng vòi xả kín luôn trong chế độ thường trực để tự động phun nước khi phát hiện nhiệt độ môi trường tại khu vực đã đạt mức giá trị kích hoạt. Với hệ thống Sprinkler, đường ống luôn chứa đầy nước và hóa chất sẵn đã được duy trì tại một mức áp lực nhất định. 

Quy trình bảo dưỡng hệ thống PCCC lưu động Sprinkler sẽ tiến hành kiểm tra chức năng, vệ sinh đầu Sprinkler, kiểm tra tình trạng đầu phun; khử cặn trong đường ống cấp nước; bảo trì hệ thống van, hệ thống điều khiển bơm; bảo trì bơm chữa cháy trong hệ thống

Kiểm tra bảo dưỡng hệ thống chữa cháy vách tường

Đây là hệ thống chữa cháy bán tự động rất phổ biến trong các công trình lớn, thường lắp đặt xung quanh các vách tường, hành lang hay hầm gửi xe, cầu thang thoát hiểm,.. Để kích hoạt hệ thống chữa cháy vách tường thì chỉ cần thực hiện thao tác mở van khóa tại tủ PCCC thì hệ thống bơm nước sẽ tự động làm việc, bơm nước áp lực cao để phun nước chữa cháy.

Quy trình bảo trì hệ thống PCCC vách tường sẽ gồm: kiểm tra các máy bơm, đường ống,  cuộn vòi, thử độ kín vòi, độ căng, trải vòi phun; kiểm tra độ kín van; kiểm tra các thao tác đấu nối; kiểm tra rơ le và các thiết bị hn giờ trễ xem tiếp điểm có đóng ngắt bình thường không; xem máy bơm có bị quá tải, thử chạy máy bơm tầm 15 phút để kiểm tra toàn bộ hệ thống; xem đồng hồ đo áp lực nước hoạt động có hư hỏng gì không,..

Kiểm tra hệ thống các trụ nước ngoài trời

Ở bước này sẽ thực hiện kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC ngoài trời xem các trụ nước ngoài trời, xả thử nước không áp, bỏ phần nước trong ống và tiến hành bơm nước mới.

Kiểm tra valve khống chế

Với các van khống chế tại những hố van cũng được kiểm tra đóng mở, được tra dầu nhớt cho từng van, sẽ được thay ron nếu cần.

Kiểm tra quả cầu chữa cháy, bình chữa cháy cầm tay

Đây là những thiết bị chữa cháy được trang bị ở tất cả mọi công trình, nhà ở và để đảm bảo cho quả cầu chữa cháy, bình chữa cháy có thể hoạt động tốt khi có sự cố thì sẽ cần được những đơn vị, công ty có chuyên môn tốt như Firetek thực hiện kiểm tra, đánh giá. Dù bình đã qua sử dụng hay chưa đều cần được kiểm tra kỹ lưỡng đồng hồ áp suất bình, nạp sạc lại và dán tem kiểm định lên từng bình.

Điều này đảm bảo tránh được tình trạng quả cầu, bình chữa cháy gặp hư hỏng phần chốt an toàn, giảm áp suất khí, bột trong bình đặc cứng,.. không thể thực hiện công tác chữa cháy khi cần.

>>> Xem thêm: 4 thông tin về kiểm định bình chữa cháy quan trọng nhất

Kiểm tra bảo trì hệ thống chiếu sáng khẩn cấp

Hệ thống chiếu sáng khẩn cấp sẽ gồm có đèn chiếu sáng ở các cửa Exit hoạt động 24/24, hệ thống đèn chiếu sáng sự cố sẽ hoạt động khi hệ thống điện chính bị ngắt lúc có sự cố xảy ra. Chúng có tác dụng để hướng dẫn, chỉ đường giúp mọi người có thể thoát ra ngoài, đến những khu vực an toàn trong thời gian nhanh chóng. 

Quy trình bảo dưỡng hệ thống PCCC này gồm: ngắt điện tại các khu vực cần bảo trì bảo dưỡng, vệ sinh bụi bẩn bám trên các thiết bị chiếu sáng; kiểm tra hệ thống đường dẫn điện để đấu nối, thay mới khi có hư hỏng; thay các bóng đèn bị hư hỏng, hết hạn sử dụng; kiểm tra bình điện đèn, đo dung lượng điện; kiểm tra các đường dẫn với hệ thống điện chính cùng các rơ le tự động chiếu sáng; chạy test sau khi hoàn tất kiểm tra, thay thế.

Kiểm tra bảo trì cho hệ thống báo cháy

Các thiết bị cần kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng trong hệ thống báo cháy tự động gồm:

– Tủ trung tâm điều khiển: Kiểm tra và bảo dưỡng đèn báo lỗi trong tủ điều khiển,màn hình bàn phím phụ, các đèn báo

– Nguồn AC: Thực hiện cắt nguồn điện xoay chiều, kết nối nguồn AC cho tủ điều khiển

– Ắc quy: Kiểm tra, đo công suất ắc quy để xem bình ắc quy có đủ điện để cung cấp khi cúp điện xảy ra không

– Đèn báo: Kiểm tra trạng thái của đèn báo trên tủ, trên màn hình bàn phím phụ

– Hệ thống báo khẩn cấp: Kiểm tra, bảo dưỡng các đầu cảm biến, nút khẩn cấp, chuông báo cháy,..

– Cảm biến khói: Dùng thiết bị tạo khói để test thử cảm biến khói, thay mới khi có hư hỏng

– Cảm biến nhiệt: Dùng thiết bị tạo nhiệt để test cảm biến, thay mới khi có hư hỏng hay không còn hoạt động bình thường

– Kiểm tra các đầu báo, chuông báo, bàn phím phụ. Vệ sinh lau chùi sạch bụi bẩn ở các phần nắp đầu báo, cảm biến và thay mới nếu phát hiện hư hỏng.

Đồng thời đó cũng cần rà soát lại toàn bộ hệ thống, cho chạy test thử nghiệm theo tình huống giả định. Sau khi đã thực hiện đầy đủ các quy trình bảo dưỡng hệ thống PCCC sẽ tiến hành bàn giao lại cho bộ phận chuyên trách để biết cách vận hành xử lý trong từng tình huống cụ thể.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sạc bình chữa cháy và những thông tin bạn cần biết

Bảo dưỡng, thay thế hệ thống PCCC – Liên hệ Firetek

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ thực hiện bảo dưỡng, bảo trì hệ thống PCCC cho công trình. Nhưng để tìm được cho mình một đơn vị uy tín, có năng lực, chuyên nghiệp thì không đơn giản. 

Công ty TNHH Cơ điện và Phòng cháy Chữa cháy Firetek là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm phụ kiện bảo dưỡng hệ thống PCCC như ống gió, van gió, hệ thống thông gió, hút khói. Nổi bật nhất phải kể đến dòng sản phẩm ống gió và phụ kiện ống gió chống cháy (EI) đã được kiểm định thành công mang đến giải pháp tối ưu về công nghệ PCCC cho các công trình. Firetek hiện có cung cấp dịch vụ thi công, kiểm tra bảo dưỡng và thay thế hệ thống thông gió, hút gió cho các công trình.

Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, tay nghề giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đã thực hiện thành công cho rất nhiều công trình lớn. Kèm theo đó là hệ thống trang thiết bị hiện đại và quy trình sản xuất, thi công, kiểm tra bảo dưỡng hệ thống PCCC chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn đảm bảo mang đến những sản phẩm chất lượng cao, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, luôn ưu tiên đề cao sự an toàn cho công trình. Firetek cam kết mang lại mức giá phù hợp với chất lượng công trình, tối ưu chi phí tốt nhất cho khách hàng. Trên đây là những thông tin liên quan đến quy trình bảo dưỡng hệ thống PCCC, hy vọng qua đó đã giúp bạn có được cái nhìn chính xác hơn về việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC. Liên hệ đến Firetek thông qua số hotline 0975250114 nếu cần thi công, bảo dưỡng, thay thế hệ thống thông gió, hút gió cho công trình để đảm bảo cho công tác PCCC được an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *