Ống gió chống cháy và 5 thông tin cơ bản nhất

Với nhiều người thì ống gió chống cháy là một khái niệm khá xa lạ. Bởi hạng mục này được thi công trước khi hoàn thiện các công trình, chúng ta sẽ khó có thể thấy thấy trực tiếp ống gió chống cháy. Thiết bị này có vai trò quan trọng trong các hệ thống thông gió hoặc hệ thống điều hòa không khí. Trong bài viết viết này, Firetek sẽ giúp các bạn hiểu thêm về hệ thống ống gió chống cháy với những thông tin cơ bản nhất.

Lý do cần phải trang bị chống cháy cho hệ thống ống gió 

Hệ thống ống gió cần phải được chống cháy nhằm mục đích đảm bảo hoạt động của hệ thống ống thông gió và cấp gió, cụ thể là:

– Ngăn không cho khói lan ra các khu vực khác nhau trong hệ thống thông gió hoặc từ ngoài vào trong tòa nhà.

– Ngăn không cho lửa lan tỏa qua hệ thống thông gió trong tòa nhà.

– Giúp hệ thống thông gió kiểm soát tốt lượng khói từ đám cháy trong trường hợp khẩn cấp.

– Đảm bảo sự an toàn và đặc tính cách nhiệt của hệ thống thông gió, đồng thời hút toàn bộ khói từ đám cháy ra ngoài.

Tìm hiểu chung về ống gió chống cháy

Ống gió chống cháy là gì?

Ống gió chống cháy là một thiết bị phòng cháy chữa cháy, làm bằng tôn và có cấu tạo cơ bản gần giống với những loại ống gió thông thường khác. Tuy nhiên, để phục vụ mục đích phòng cháy chữa cháy thì ống gió chống cháy sẽ được phủ bên ngoài một lớp sơn chống cháy và cách nhiệt. Lớp phủ này sẽ làm tăng khả năng chịu nhiệt từ lửa của hệ thống ống gió chống cháy.

Ống gió chống cháy đạt tiêu chuẩn nhất định phải đảm bảo yếu tố toàn vẹn (E) và khả năng cách nhiệt (I) khi có đám cháy xảy ra. Nói cách khác, ống gió chống cháy cần đáp ứng được những giới hạn chịu lửa như EI 30, EI 45, EI 60,… Và khả năng đáp ứng giới hạn chịu lửa của hệ thống ống gió chống cháy sẽ do vật liệu làm ống gió tạo nên.

ong gio chong chay la gi

Mỗi loại ống gió chống cháy sẽ có kết cấu khác nhau, phụ thuộc vào khả năng đáp ứng giới hạn chịu lửa. Tuy nhiên, dù kết cấu không giống nhau thì các loại ống gió chống cháy cũng phải đảm bảo yêu cầu về cấu tạo của lớp trong cùng, lớp chống cháy và lớp lớp ngoài cùng. Ngoài ra thì kết cấu của ống gió chống cháy cũng được đánh giá theo tiêu chuẩn chung là ISO 6944-1:2008.

>>> Xem thêm: Hệ thống hút khói PCCC quan trọng như thế nào?

Vai trò của hệ thống ống gió chống cháy 

Hệ thống ống gió chống cháy có nhiệm vụ luân chuyển toàn bộ lượng khí thải độc hại ra khỏi công trình và cung cấp không khí tốt vào không gian của công trình. Thiết bị này khi được lắp đặt còn có công dụng kiểm soát nhiệt độ môi trường, bổ sung oxy đồng thời loại bỏ mùi hôi, ẩm mốc, vi khuẩn có hại và cả khí CO2 trong không khí.

Bên cạnh những vai trò chính như trên thì hệ thống ống gió chống cháy cháy còn có những công dụng khác như:

– Phòng tránh hỏa hoạn, kiểm soát công trình khi có hỏa hoạn xảy ra.

– Hút khói tại các khu vực có hỏa hoạn giúp không gian được thông thoáng, bảo vệ các loại máy móc thiết bị, đồng thời cũng tạo điều kiện cho mọi người tìm nơi trú ẩn an toàn hoặc thoát khỏi đám cháy.

– Loại bỏ không khí độc hại, bảo vệ tính mạng con người.

Hệ thống ống gió chống cháy đóng vai trò quan trọng trong hoạt động phòng cháy chữa cháy như phòng chống hỏa hoạn xảy ra, hút khói, loại bỏ hoàn toàn khí độc từ đám cháy. Vì vai trò quan trọng như vậy mà khi thi công hạng mục ống gió chống cháy, các nhà thầu rất chú trọng vào khâu thiết kế và lắp đặt.

Các loại hệ thống ống gió chống cháy 

Hiện nay có hai loại hệ thống ống gió chống cháy, bao gồm hệ thống ống thông gió và hệ thống ống hút gió. Dưới đây sẽ là một số thông tin chi tiết về hai loại hệ thống ống gió này.

Hệ thống ống thông gió 

Ống thông gió là một hệ thống đường ống có công dụng trao đổi không khí và lưu thông không khí trong không gian công trình. Các đường ống thông gió được nối với nhau, từ đó cung cấp khí tươi từ bên ngoài vào không gian bên trong, đồng thời mang đến lượng oxy cần thiết cho con người. Và trong một số trường hợp khi xảy ra hỏa hoạn, chính ông thông gió sẽ trở thành thiết bị phân tán khí độc hoặc khói từ đám cháy.

Ống thông gió sẽ hoạt động theo nguyên lý chênh lệch cột áp suất. Ưu điểm của nguyên lý này là có thể cung cấp gió cũng như không khí vào nơi có nhiều người hoặc nhiều nhiệt một cách hiệu quả. Bên cạnh đó thì nguyên lý chênh lệch cột áp cũng sẽ không tránh khỏi nhược điểm là có thể mang gió và không khí đến những nơi không cần thiết.

he thong ong thong gio

Hệ thống ống hút gió

Ống hút gió cũng là một hệ thống đường ống có vai trò quan trọng trong việc phòng cháy chữa cháy. Ống hút gió có công dụng loại loại bỏ khói, khí độc để mọi người có thể sơ tán kịp thời, dễ dàng tìm nơi trú ẩn và giúp quá trình chữa cháy diễn ra thuận lợi hơn. 

Hệ thống ống hút gió hoạt động dựa trên sự chênh lệch áp suất, tương tự với ống thông gió. Phương pháp này sẽ giúp hút trực tiếp luồng khí độc hại ra khỏi không gian, đồng thời không làm phát tán ra các khu vực xung quanh. Tuy nhiên, cách cách này cũng có nhược điểm là trong một không gian nhất định thì sự tuần hoàn không khí hầu như là không có và lượng khí tràn vào cũng rất khó để kiểm soát.

he thong ong hut gio

>>> Xem thêm: Thuyết minh biện pháp thi công PCCC – FIRETEK

Tiêu chí hệ thống ống gió chống cháy tiêu chuẩn 

Ống gió chống cháy sẽ được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 6944:1985. Tiêu chuẩn này sẽ phân loại hệ thống ống gió chống cháy ra làm hai loại khác nhau, bao gồm:

– Ống dẫn loại A: Đám cháy ở bên ngoài ống dẫn 

– Ống dẫn loại B: Đám cháy ở bên trong ống dẫn 

Một hệ thống ống gió chống cháy được xem là đạt tiêu chuẩn thì nhất định phải đáp ứng đồng thời được 3 tiêu chí là ổn định, cách nhiệt và toàn diện.

Tiêu chí ổn định

Nếu ống dẫn loại A đạt tiêu chí ổn định thì hệ thống ống dẫn sẽ đảm bảo không bị sập và các bộ phận bên trong cũng như bên ngoài hệ thống sẽ ổn định. Nếu ống dẫn loại B đạt tiêu chí ổn định thì ống dẫn ở bên ngoài lò sẽ không bị ảnh hưởng. Nói như vậy, ống dẫn loại B có thể sẽ bị sập.

tieu chi chong ong gio chong chay

Tiêu chí cách nhiệt

Hệ thống ống gió chống cháy đạt đạt tiêu chuẩn cách nhiệt khi và chỉ khi mức tăng nhiệt độ của ống dẫn nhỏ hơn nhiệt độ tối đa trong thí nghiệm ISO 6944.

Tiêu chí toàn diện 

Cả hai loại ống dẫn loại A và B đạt tiêu chí toàn diện trong điều kiện không xuất hiện vết nứt, khe hở hoặc bất cứ khoảng trống nào cho phép lửa và khí nóng đi qua trong quá trình thử lửa.

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn đánh giá nhà thầu thi công PCCC uy tín

Tư vấn lắp đặt hệ thống ống gió chống cháy – Liên hệ Firetek 

Firetek là đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh doanh và và thi công các loại thiết bị phòng cháy chữa cháy, điển hình là các loại ống gió chữa cháy. Firetek sở hữu nhà máy với trang thiết bị hiện đại, quy trình sản xuất nghiêm ngặt, chuyên nghiệp cùng với đội ngũ nhân viên kỹ thuật nhiều kinh nghiệm. Tất cả những yếu tố trên kết hợp với nhau để tạo ra những sản phẩm ống gió chống cháy chất lượng cao, đã được kiểm định chặt chẽ.

Hiện nay, Firetek đang cung cấp các loại ống gió chống cháy như ống gió EI 30, Ei 45, EI 60, EI 90,… Các sản phẩm của chúng tôi không chỉ có chất lượng cao mà giá thành lại hết sức hợp lý. Nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống ống gió chống cháy, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Firetek để được tư vấn chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *