Hệ thống PCCC trong khách sạn hiện nay

Thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy trong khách sạn là điều cần thiết để đảm bảo sự an toàn, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi không may có hỏa hoạn xảy ra. Tương tự như những loại công trình khác, hệ thống PCCC trong khách sạn cũng có những quy định tiêu chuẩn riêng. Và để mọi người được hiểu rõ hơn, bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến hệ thống PCCC khách sạn phổ biến gần đây. 

Vai trò của việc lắp đặt hệ thống PCCC trong khách sạn

Như đã biết, khách sạn là một trong những công trình dân dụng và xuất hiện nhiều nơi, đặc biệt ở khu có dân cư đông đúc. Với mục đích cung cấp chỗ nghỉ ngơi đầy đủ tiện nghi, thoải mái và quan trọng là phải mang lại cảm giác an toàn tuyệt đối cho khách hàng.

Vậy nên, các chủ đầu tư rất chú trọng vào việc đầu tư vào hệ thống phòng cháy chữa cháy trong khách sạn. Hệ thống PCCC đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho tính mạng con người và tài sản. 

Việc bố trí hệ thống đúng cách sẽ giúp bạn dập tắt đám cháy nhanh chóng, ngăn chặn ngọn lửa lan rộng sang những công trình xung quanh. Đi kèm với khả năng chữa cháy là khả năng báo động sớm nguy cơ có thể xảy ra cháy nổ bằng các thiết bị cảnh báo bằng khói hay nhiệt.

Ngoài ra, đây cũng là điều kiện tối thiểu đảm bảo doanh nghiệp của bạn đủ điều kiện kinh doanh. Cụ thể theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, một khách sạn hay bất kỳ cơ sở lưu trú nào muốn đưa vào hoạt động cần tuân thủ trong việc thiết kế và lắp đặt hệ thống PCCC như sau:

Đối với khách sạn dưới 5 tầng: Công trình phải đảm bảo hoàn thiện về an toàn PCCC mới được hoạt động. Đồng thời, phải trang bị đủ một số vật dụng và thiết bị như bảng nội quy, tiêu lệnh, bình chữa cháy mini, đèn chiếu sáng khi mất điện,…

Đối với khách sạn trên 5 tầng: Phải có đội ngũ nhân viên PCCC đã qua đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp. Trang bị đủ số lượng vật dụng như bình chữa cháy, đèn báo, chuông báo động, hệ thống vòi phun, bảng nội quy, bảng tiêu lệnh,…

Đối với khách sạn từ 9 tầng trở lên: Thì ngoài đáp ứng đủ các điều kiện như trên, còn phải có kết cấu công trình giới hạn chịu lửa và không sử dụng vật liệu dễ cháy và cách âm ngăn cách ở lối dẫn thoát hiểm.

>>> Xem thêm: Thuyết minh biện pháp thi công PCCC – FIRETEK

Hệ thống PCCC trong khách sạn được ưa chuộng

Hệ thống báo động, báo cháy

Là loại hệ thống tự động và tùy theo quy mô, kiến trúc của khách sạn mà người ta sẽ lựa chọn loại báo cháy theo zone hoặc báo cháy địa chỉ. Cả hai hệ thống này đều có đầu cảm biến (đầu báo khói, báo nhiệt, khí gas,…) giúp phát hiện sớm nơi có thể xảy ra cháy nổ và truyền tín hiệu đến trung tâm điều khiển. 

Tại đây, sẽ tiếp nhận thông tin và xử lý kích hoạt các thiết bị báo động cháy. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất để phân biệt báo cháy zone và báo cháy địa chỉ chính là cách xử lý rồi truyền thông tin từ trung tâm báo cháy đến các thiết bị báo động.

Thông thường những khách sạn có quy mô nhỏ sẽ ưu tiên chọn loại báo cháy theo zone. Loại hệ thống này tuy trung tâm báo không thể biết được chính xác vị trí gặp sự cố mà chỉ nhận biết khái quát khu vực, nhưng vì chúng có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và có giá thành thấp.

Còn đối với khách sạn cao cấp có diện tích lớn hơn thì không thể sử dụng báo cháy theo zone được, như vậy công tác chữa cháy sẽ chậm trễ và không hiệu quả. Nên hệ thống báo cháy địa chỉ là sự lựa chọn tất yếu vì nó báo chính xác vị trí xảy ra đám cháy về trung tâm kiểm soát giúp việc triển khai chữa cháy được kịp thời.

Hệ thống chữa cháy

Nhắc đến chữa cháy chúng ta thường nghĩ đến nước, khí CO2 hay cát nhưng thực tế có rất nhiều loại hệ thống chữa cháy như:

Hệ thống bán tự động

Loại chữa cháy này thường được các chủ kinh doanh, nhà máy sản xuất nhỏ lẻ lắp đặt để PCCC. Hệ thống chỉ đơn giản gồm có hộp chữa cháy được gắn trên vách tường và bên trong có một số thiết bị cơ bản như cuộn vòi, lăng phun, bộ van xả khi được kích hoạt,…

Hệ thống tự động Sprinkler

Là hệ thống tự động phun nước dập tắt đám cháy, bằng đầu phun Sprinkler được kích hoạt ở một ngưỡng nhiệt độ nhất định. Chính nhờ đặc điểm cảm biến nhiệt rất nhạy cảm nên người dùng có thể yên tâm trước phản ứng của hệ thống Sprinkler khi có sự cố cháy nổ. Đây cũng được xem là hệ thống giúp kiểm soát đám cháy tốt nhất, giúp giảm thiểu hiệu quả thiệt hại về người và của.

Hệ thống chữa cháy này là sự kết hợp giữa đường dẫn nước, van tự động (hoặc bằng tay), các đầu phun gắn trên trần, cum bơm áp lực, và hệ thống đo lường giám sát.

Tuy nhiên, đối với những phòng chứa thiết bị điện, máy móc hay dữ liệu quan trọng thì không thể sử dụng loại hệ thống chữa cháy bằng nước được. Vì nước sẽ làm hư hỏng nặng đối với những thiết bị điện và giấy tờ, tài liệu,…Vậy giải pháp cho những trường hợp này chính là hệ thống chữa cháy bằng khí.

Hệ thống tự động FM-200 (HFC-227ea)

Được thiết kế để bảo vệ những căn phòng có không gian nhỏ. Khi có cháy, chất khí sạch này được phun ra có khả năng khống chế ngọn lửa khá hiệu quả, nhưng vẫn cân bằng được lượng khí O2 cần đủ cho con người trong lúc khẩn cấp.

Đặc biệt, chất khí FM-200 sau khi hoàn tất nhiệm vụ chữa cháy không để lại bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến các vật dụng hay trang thiết bị, dữ liệu trong khu vực vừa xảy ra cháy.

>>> Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng hệ thống PCCC tiêu chuẩn [MỚI 2022]

Hệ thống tự động bằng khí CO2

Tương tự loại trên, CO2 cũng là một chất khí sạch nên không làm hư hại những máy móc, thiết bị điện trong quá trình chữa cháy. Cách hệ thống ngăn chặn sự lan rộng ngọn lửa và khiến chúng lụi dần là làm loãng không khí để sự cháy không thể duy trì.

Tuy khí CO2 không độc hại nhưng có thể gây ngạt thở nếu chất này được phun với số lượng lớn cho mục đích chữa cháy. Vậy nên, hệ thống luôn dành một khoảng thời gian báo động và di chuyển con người ra khỏi khu vực nguy hiểm trước khi tiến hành phun khí.

Hệ thống tự động Stat-X

Tuy không được sử dụng rộng rãi như những loại hệ thống vừa kể trên, nhưng Stat-X sở hữu nhiều ưu điểm mà bạn cần biết đó là sử dụng chất rắn sạch để chữa cháy nên không phá hủy tầng Ozon, không gây hiệu ứng nhà kính và quy trình lắp đặt lại vô cùng đơn giản.

Mặc khác, thiết bị bình chữa cháy Stat-X không nén áp suất, trọng lượng nhẹ giúp dễ dàng di chuyển khi có hỏa hoạn trong khách sạn.

Hệ thống Drencher

Ngoài Sprinkler ra thì Drencher cũng là một trong số hệ thống phòng cháy chữa cháy trong khách sạn sử dụng nước cũng nổi bật không kém. Đặc trưng của nó là khả năng xả nước cực nhanh và với áp lực mạnh lên ngọn lửa khiến chúng bị dập tắt chỉ trong ít phút. 

Hệ thống PCCC trong khách sạn gồm những gì?

Một hệ thống PCCC trong khách sạn đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo gồm những thiết bị đi kèm như bình cứu hỏa, vòi phun, van gió, tủ đựng, trang phục đồ bảo hộ, đèn tín hiệu báo cháy và dẫn ra lối thoát hiểm, bảng nội quy tiêu lệnh, ống gió và các phụ kiện của hệ thống thông gió, hút bụi.

Đây đều là những công cụ không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong công tác PCCC cứu hộ cứu nạn. Chúng liên quan trực tiếp đến tính mạng và sự an toàn của con người trong trường hợp nguy cấp có hỏa hoạn xảy ra. Do đó, hãy cẩn trọng lựa chọn những sản phẩm thuộc các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng luôn tốt nhất.

>>> Xem thêm: Hệ thống PCCC nhà cao tầng bao gồm những gì?

Và qua đây, nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn đơn vị nào trên thị trường cung cấp các thiết bị PCCC chính hãng với giá thành hợp lý, hãy đến với Firetek. Đây là công ty chuyên về sản xuất, cung cấp sản phẩm và dịch vụ thi công ống gió, cửa gió, van gió cùng các phụ kiện cho hệ thống thông gió hút bụi.

Đặc biệt, trước khi phân phối rộng rãi trên thị trường như hiện nay, tất cả sản phẩm đều được nghiên cứu bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp của Firetek và trải qua các bước kiểm định nghiêm khắc về độ an toàn bởi cơ quan chức năng. Cam kết, khách hàng sẽ vô cùng hài lòng với những giải pháp được tối ưu về công nghệ, giúp thi công lắp đặt thuận tiện, tiết kiệm cả thời gian lẫn chi phí.

Bên cạnh sự đa dạng về các loại ống gió (ống vuông, tròn, ống gió EI,…) thì Firetek còn phân phối cả tấm chống cháy BA-60M và tấm thạch cao chống cháy Knauf Fireshield với nhiều ưu điểm nổi bật giúp quá trình PCCC thêm hiệu quả cao.

Như vậy, bài viết trên đây là thông tin về hệ thống phòng cháy chữa cháy trong khách sạn mà Firetek muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng là chúng sẽ hữu ích và đừng quên liên hệ cho Công ty Firetek nếu có điều gì thắc mắc hoặc muốn đặt hàng sản phẩm. Để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ quý khách nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *