Bình chữa cháy gia đình và 5 thông tin bạn cần biết trước khi mua

Khi các vấn đề hỏa hoạn ngày càng diễn ra nhiều trên khắp các trang thông tin với nguyên nhân ban đầu chủ là những ngọn lửa nhỏ nhưng vì thiếu phương tiện dập lửa, không biết cách xử lý tình huống mà đám lửa dần lớn, lan nhanh gây nên hỏa hoạn có mức thiệt hại cao đến tài sản và đôi khi là ảnh hưởng đến tính mạng con người. Điều này khiến cho nhiều người vô cùng lo lắng, hoang mang, muốn nhanh chóng tìm kiếm và trang bị cho gia đình mình các phương tiện chữa cháy để bảo vệ.

Bình chữa cháy gia đình là những sản phẩm phù hợp nhất. Để giúp bạn có thể chọn lựa được cho mình loại bình cứu hỏa gia đình chất lượng, cho hiệu quả PCCC tốt thì cùng Firetek tìm hiểu ngay bài viết sau.

Vai trò của bình chữa cháy gia đình

Theo thống kê từ các đơn vị chuyên ngành cho biết mỗi năm có rất nhiều vụ hỏa hoạn, cháy nhà của người dân đã xảy ra, chiếm đến hơn 60% trong tổng số các vụ cháy. Điều này gây nên rất nhiều thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến tính mạng con người. 

Hầu hết các vụ hỏa hoạn trong các hộ gia đình thời gian gần đây đều có nguồn nhiệt, diện tích cháy không quá lớn tuy nhiên lại để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân chính là trong quá trình xảy ra cháy nổ thì người dân không trang bị sẵn các thiết bị PCCC như bình chữa cháy gia đình để kịp thời dập lửa, không nắm được các cách xử lý tình huống khi có hoản hoạn xảy ra khiến cho khó thoát nạn, thoát hiểm an toàn.

vai tro cua binh chua chay gia dinh

Chính vì vậy nên thực hiện công tác PCCC cho hộ gia đình thông qua trang bị kiến thức, bình chữa cháy gia đình trong mỗi gia đình là điều hết sức cần thiết và cấp bách hiện nay. Nhờ trang bị bình cứu hỏa gia đình từ trước sẽ giúp các thành viên trong nhà chủ động hơn trong trường hợp có cháy nổ xảy ra bất ngờ. 

Vậy hiện đang có các loại bình cứu hỏa gia đình nào bạn có thể cân nhắc lựa chọn, kinh nghiệm chọn mua bình chữa cháy như thế nào để đáp ứng được tối ưu mục đích cứu hỏa, dập lửa trong hộ gia đình? Cùng Firetek tìm hiểu trong các mục tiếp theo sau đây.

>>> Xem thêm: 4 thông tin về kiểm định bình chữa cháy quan trọng nhất

Các loại bình chữa cháy gia đình thông dụng nhất hiện nay

Hiện nay các loại bình chữa cháy gia đình được sử dụng phổ biến chính là bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy dạng bột. 

Bình chữa cháy gia đình CO2

Bình chữa cháy gia đình CO2 sử dụng để dập lửa cho các đám cháy nguyên nhân do điện, gas, xăng dầu gây nên. Đặc điểm của loại bình chữa cháy này đó là có thể giúp làm loãng không khí cháy, thích hợp sử dụng cho việc chữa cháy trong nhà với khoảng cách dập lửa là 1.5m

Bình cứu hỏa gia đình CO2 khi được sử dụng sẽ phun khí CO2 lạnh ở nhiệt độ -73 độ C ra, khuếch tán khí khắp không gian phòng để dần dập tắt lửa. Cũng vì đặc tính này nên khi sử dụng khí CO2 có thể gây ngạt nếu chữa cháy trong phòng kín có người ở và không thể phun trực tiếp vào người khác nên khi dùng bạn lưu ý để tất cả mọi người trong phòng đi ra ngoài, cầm bình tại loa phun (tránh cầm tại các khu vực có kim loại) để tránh bị bỏng lạnh trong quá trình phun. Với đám cháy liên quan đến điện thì cũng chú ý cúp cầu giao điện rồi mới tiến hành chữa cháy.

binh chua chay gia dinh CO2

Đặc biệt với bình chữa cháy gia đình CO2 khi sử dụng khí sẽ bay hết, không gây hại cho con người, các thiết bị điện tử, linh kiện, đồ ăn nên cho tính an toàn và bảo vệ môi trường tốt. Khi mua bình chữa cháy gia đình CO2 bạn có thể đặt trong khu vực gian bếp của gia đình mình.

Bình chữa cháy gia đình loại bột

Với bình cứu hỏa gia đình dạng bột thì sẽ có nhiều loại giúp bạn sử dụng để chữa cháy cho nhiều đám cháy có đặc tính khác nhau như đám cháy chất rắn (loại A), đám cháy chất lỏng (loại B), đám cháy chất khí (loại C), chữa cháy điện (loại D hoặc E). Với các bình cứu hỏa bột có ghi AB trên thân bình thì sẽ cho tác dụng dập lửa các đám cháy chất rắn và lỏng, khi bình ghi ABC thì có thể dập được các đám cháy chất rắn, lỏng và khí. Còn với các bình cứu hỏa gia đình dạng bột có ghi ABCE thì có thể dập lửa cho cả các đám cháy thiết bị điện.

Với bình chữa cháy dạng bột có đặc điểm đó là sau khi dập lửa xong đám cháy rất dễ bị bùng lại, vậy nên người thực hiện dập lửa cần kiểm tra kỹ trong quá trình sử dụng bình chữa cháy. Loại bình chữa cháy bột cho gia đình cho độ an toàn tốt, có thể phun được vào người mà không gây bỏng như với bình cứu hỏa CO2 tuy nhiên chúng không sử dụng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao vì trong thành phần bột chữa cháy có muối nên sau khi phun dập lửa có thể gây hư hại cho các thiết bị nêu trên.

Khi sử dụng bình cứu hỏa gia đình dạng bột thì bạn cần chú ý kiểm tra thông số đồng hồ gắn trên bình để biết được áp lực trong bình có ở mức tốt, đạt chuẩn hay không. Nếu thấy kim đồng hồ chỉ về vạch đỏ thì bình cứu hỏa này đã mất đi áp lực và cần bổ sung, kim đồng hồ chỉ về vạch vàng thì hiện bình đang bị tăng áp lực do đặt ở những nơi có mức nhiệt cao, ngoài trời nắng nên cần chú ý giảm áp lực về lại vạch xanh. 

binh chua chay gia dinh dang bot

>>> Xem thêm: Phân biệt bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy dạng bột

Kinh nghiệm chọn mua bình chữa cháy gia đình

Để giúp bạn có thể chọn mua được cho mình các sản phẩm bình cứu hỏa gia đình cho hiệu quả chống cháy tối ưu, dập lửa tốt thì cần nắm được rõ công dụng, tính năng, cách sử dụng và những lưu ý của sản phẩm. Sau đây là một vài kinh nghiệm chọn mua bình cứu hỏa gia đình mà Firetek muốn chia sẻ đến cho các bạn:

Với các hộ gia đình thì nên lựa chọn các bình chữa cháy CO2 có trọng lượng từ 3kg – 5kg, hay bình chữa cháy bột loại có trọng lượng 4kg. Đây là những mức trọng lượng mà các thành viên trong gia đình có thể nâng đỡ, sử dụng nhanh chóng và dễ dàng trong các trường hợp xảy ra sự cố. Với các bình chữa cháy có kích thước lớn hoặc trọng lượng quá nặng thì sẽ có thể gây cồng kềnh khi sử dụng, cho hiệu quả chữa cháy không như mong muốn. 

4 sản phẩm bình cứu hỏa gia đình hiện đang được quan tâm, lựa chọn sử dụng phổ biến chính là: Bình chữa cháy CO2 MT3 3Kg, bình chữa cháy CO2 3Kg DRAGON, bình chữa cháy bột 4kg DRAGON, bình chữa cháy bột 4kg MFZ4.

chon mua binh chua chay gia dinh

Cách sử dụng bình chữa cháy gia đình

Với những khu vực nhà chung cư cao tầng thì bạn có thể sử dụng các loại bình cứu hỏa gia đình đặt tại những khu vực như cửa nhà, phòng bếp. Với những nhà ống, nhà liền kề nhau trong thành thị thì có thể trang bị sẵn các bình cứu hỏa đặt tại khu vực bếp của gia đình. Các ngôi nhà có nhiều tầng thì bạn có thể trang bị bình chữa cháy gia đình ở các cầu thang bộ trong nhà, tối thiểu là 1 bình chữa cháy.

su dung binh chua chay gia dinh

Trong các trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ thì bạn cần đến những nơi đã được trang bị sẵn bình chữa cháy trong gia đình và nhanh chóng xách bình đến khu vực xảy ra đám cháy. Khi di chuyển cũng có thể lắc, xóc nhẹ bình từ 5 – 7 lần nhằm giúp bột, khí CO2 trong bình được tơi xốp. Đến vị trí các đám cháy tầm 3m – 5m thì đặt bình thẳng đứng xuống đất, một tay cầm vào đầu nối giữa vòi phun và loa phun hướng về gốc cháy, tay còn lại thì cầm vào chốt hãm kẹp chì theo phương ngang vuông góc với thân bình cứu hỏa. Sau đó bột/ khí CO2 trong bình sẽ thoát ra ngoài và thực hiện công tác dập lửa. Cần duy trì hướng vòi phun về phía gốc cháy dập lửa đến khi nào thấy đám cháy tắt hoàn toàn. 

Khi thực hiện dập lửa cho các đám cháy ở nhà chung cư hãy đứng quay lưng về hướng cửa để dễ dàng di chuyển đến nơi an toàn, còn với nhà ống hay nhà liền kề thì hãy đứng hướng lưng về hành lang cầu thang, quay ra cửa. 

>>> Xem thêm: Cách kiểm tra bình chữa cháy CO2 và bột

Kết luận

Bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn những thông tin cần nắm trước khi chọn mua bình chữa cháy gia đình, cách sử dụng bình cứu hỏa khi có hỏa hoạn trong nhà ở như thế nào. Hi vọng qua đó giúp bạn có thêm cho mình kiến thức bổ ích, biết cách lựa chọn sản phẩm bình cứu hỏa phù hợp để sử dụng bảo vệ cho gia đình mình. 

Một yếu tố đặc biệt quan trọng bạn cũng cần lưu ý đến đó là lựa chọn những địa chỉ uy tín, chất lượng để mua bình cứu hỏa gia đình đạt chuẩn PCCC, không mua các sản phẩm bình cứu hỏa giá rẻ kém chất lượng, không có thông tin nguồn gốc rõ ràng. Khi lựa chọn mua cũng chú ý kiểm tra kỹ chất lượng bình chữa cháy từ vỏ bình, thông số kỹ thuật, tình trạng van, áp suất bình,.. trước khi quyết định mua. Nếu vẫn chưa biết cách sử dụng bình cứu hỏa đúng chuẩn như thế nào, bạn cũng có thể nhờ các nhân viên tại cửa hàng hỗ trợ hướng dẫn chi tiết cho mình.

Hiện Firetek là đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp, thi công các thiết bị PCCC như ống gió, cửa gió, van gió cùng các phụ kiện trong hệ thống thông gió, hút bụi đảm bảo chất lượng cao, đã được nghiên cứu và kiểm định thành công. Chúng tôi là đối tác uy tín, đáng tin cậy của rất nhiều doanh nghiệp, nhà thầu hay khách hàng khi cần hỗ trợ thực hiện thi công, lắp đặt, thay thế ống gió, cửa gió, van gió, hệ thống thông gió – hút khói đảm bảo đúng tiêu chuẩn PCCC, an toàn và thẩm mỹ với mức chi phí hợp lý, tiết kiệm tối ưu nhất.

Liên hệ đến Firetek thông qua số hotline 097525114 để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến PCCC, thiết bị phòng cháy chữa cháy hay có nhu cầu thi công, lắp đặt ống gió, van gió, cửa gió, hệ thống thông gió – hút khói cho công trình! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *