Túi cứu thương PCCC gồm những loại nào?

Bên cạnh các thiết bị PCCC để dập tắt lửa, phá dỡ để cứu nạn cứu hộ thì những chiếc túi cứu thương PCCC cũng là sản phẩm quan trọng, đóng vai trò then chốt trong quá trình sơ cứu, cấp cứu cho những người gặp nạn khi có cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra một cách kịp thời và nhanh chóng nhất. Vậy hiện nay có những loại túi cứu thương PCCC phổ biến nào đang được sử dụng? Các thông tin chi tiết về loại túi cứu thương dùng để phòng cháy chữa cháy mà bạn nên biết là gì? Cùng với Firetek tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết sau!

Túi cứu thương PCCC là gì?

Thông thường trong những tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn cháy nổ có không ít trường hợp người gặp nạn bị ngợp khói, khó thở, bị bỏng lửa, bị các vật nhọn đâm chảy máu hay gặp những sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe,… Lúc này điều cần làm đó chính là kịp thời sơ cứu, cấp cứu để giúp người gặp nạn có thể đảm bảo sức khỏe, phục hồi được sự sống. 

Túi cứu thương PCCC là những loại túi cấp cứu y tế và túi cứu thương y tế, bên trong có chứa nhiều dụng cụ hay đồ vật, thuốc thang phục vụ cho công tác cứu người gặp nạn trong những trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ, có hỏa hoạn hay cháy nổ một cách nhanh chóng nhất khi lực lượng chức năng PCCC, cứu hộ cứu nạn vẫn chưa thể có mặt hỗ trợ. 

tui cuu thuong phong chay chua chay

Theo ban hành của Bộ Y tế:

– Những đồ vật trong túi cấp cứu y tế cần được chuẩn bị nhiều phần. Các phương tiện, thuốc sẽ cần phải được để riêng chứ không được để lẫn với những vật dụng khác

– Luôn thường xuyên rà soát, kiểm tra túi cứu thương để đảm bảo được số lượng công cụ, thuốc trong túi đạt mức quy định, tránh thiếu hụt nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra

– Đặt túi cứu thương PCCC đúng quy định. Sau khi đặt túi cần thông báo cho những người sử dụng biết vị trí cũng như cách thức sử dụng cụ thể

>>> Xem thêm: Chăn chống cháy: Vai trò và cách sử dụng đúng chuẩn

Những loại túi cứu thương PCCC phổ biến

Dựa theo quy định về túi cứu thương sơ cứu ban hành kèm theo Thông tư 19/2016/ TTBYT  ngày 30/06/2016, túi cứu thương PCCC có 2 loại phổ biến đó là túi cứu thương y tếtúi cứu thương A B C. Trong đó:

Túi cứu thương y tế

– Với loại túi cứu thương y tế cần được trang bị phù hợp với số lượng công nhân viên ở tại đơn vị theo như quy định tại mục 2.

– Ở mỗi mặt bằng, mỗi tầng nhà sẽ cần tối thiểu một túi cứu thương y tế

– Trong túi cứu thương PCCC này cần có đầy đủ các trang thiết bị sơ cứu, thuốc để sở cứu theo quy định tại mục 3. Không được để lẫn với những đồ vật khác.

– Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo túi cứu thương luôn đầy đủ các thiết bị cần thiết

Túi cứu thương A B C

Đây là mẫu túi cứu thương PCCC thông dụng nhất hiện nay, trong đó chia làm 3 loại túi là túi cứu thương A, túi cứu thương B và túi cứu thương C. Mỗi túi sẽ có một đặc điểm riêng, thích hợp cho các mục đích và môi trường khác nhau:

– Túi cứu thương A: Đây là mẫu túi cứu thương nhỏ nhất thích hợp sử dụng cho những khu vực, địa điểm có dưới 25 người/ túi như là các hộ gia đình, cơ sở hay văn phòng nhỏ

– Túi cứu thương B: Dòng túi cứu thương được trang bị sử dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có từ 26 người – 50 người/ túi, với đa dạng các dụng cụ và thiết bị do Bộ Y tế ban hành 

– Túi cứu thương C: Loại túi cứu thương lớn nhất hiện nay, phù hợp dùng cho các xưởng sản xuất hay tòa nhà đông dân cư với số lượng người từ 51 người – 150 người/ túi

tui cuu thuong A B C

Những chiếc túi cứu thương A B C có chứa các vật dụng sơ cứu, thuốc sát trùng, sát khuẩn, thuốc trị đau đầu, thuốc bù điện giải, băng gạc y tế, nhiệt kế, thanh nẹp, panh, kim băng,…Một túi loại B sẽ bằng 2 túi loại A và 1 túi loại C sẽ bằng 2 túi loại B.

>>> Xem thêm: Câu liêm PCCC – Thiết bị thoát hiểm không thể thiếu

Đặt túi cứu thương PCCC ở đâu?

Các loại túi cứu thương PCCC sẽ được đặt tại nơi làm việc của người lao động hay không gian nhà ở của người trang bị. Trong đó túi nên đặt ở những nơi dễ thấy, dễ lấy và có ký hiệu để nhận biết nhanh (thông thường sẽ là hình chữ thập đỏ). Bên cạnh đó sẽ thông báo cho mọi người biết vị trí đặt túi cứu thương cũng như quy định về cách sử dụng túi cứu thương y tế như thế nào.

Những lưu ý khi bảo quản túi cứu thương PCCC

Khi bảo quản túi cứu thương PCCC bạn nên lưu ý:

– Nên trang bị túi cứu thương phù hợp theo số lượng người trong không gian, khu vực

– Khi bảo quản nên chú ý trang bị đủ dụng cụ sơ cứu tối thiểu với số lượng quy định 

– Không dùng túi cứu thương để đựng những vật dụng khác

bao quan tui cuu thuong

>>> Xem thêm: Huấn luyện PCCC trong doanh nghiệp và các lưu ý không thể bỏ qua

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến túi cứu thương PCCC, đây là một vật dụng vô cùng quan trọng trong quá trình PCCC mà mỗi gia đình, cơ sở, doanh nghiệp nên trang bị đầy đủ, đúng quy định. Từ đó hỗ trợ cứu thương, cấp cứu nhanh chóng nếu có tai nạn xảy ra để điều trị tạm thời cho nạn nhân qua cơn nguy kịch, giữ an toàn cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *