Câu liêm PCCC – Thiết bị thoát hiểm không thể thiếu

Trong mỗi gia đình, doanh nghiệp sẽ cần trang bị các dụng cụ chữa cháy chuyên dụng nhằm giúp công tác PCCC diễn ra hiệu quả hơn. Nhanh chóng có phương án xử lý kịp thời khi phát hiện hỏa hoạn để hạn chế thiệt hại cho con người, tài sản. Bên cạnh bình chữa cháy, trang phục phòng cháy chữa cháy thì câu liêm PCCC cũng là một phụ kiện chữa cháy đóng vai trò quan trọng giúp cứu hộ cứu nạn, phá dỡ thoát hiểm mà bạn không nên bỏ qua.

Câu liêm PCCC là gì, ứng dụng của câu liêm chữa cháy như thế nào trong trường hợp có hỏa hoạn? Cùng Firetek tham khảo các thông tin về câu liêm phòng cháy chữa cháy trong bài viết sau để có thể hiểu rõ hơn về thiết bị thoát hiểm này!

Câu liêm phòng cháy chữa cháy là gì?

Câu liêm PCCC là một trong số thiết bị phòng cháy chữa cháy phổ biến hiện nay, khi xảy ra tai nạn điện hay cháy nổ có thể sử dụng câu liêm chữa cháy để lấy dây điện ra khỏi người bị nạn, ngắt điện và các nguồn gây cháy từ xa vô cùng an toàn, cho hiệu quả cao. 

Theo Thông tư số 56/2014/TT BCA quy định bắt buộc cần trang bị câu liêm phòng cháy chữa cháy cho các lực lượng dân phòng; lực lượng PCCC cơ sở; lực lượng PCCC chuyên ngành; công an tại các đơn vị, địa phương và các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đến việc trang bị phương tiện PCCC cho lực lượng dân phòng.

cau liem pccc la gi

>>> Xem thêm: Thang dây thoát hiểm: Cấu tạo, phân loại và cách dùng

Chất liệu của câu liêm phòng cháy chữa cháy

Câu liêm PCCC được làm từ chất liệu sắt không gỉ có trọng lượng tầm khoảng 5kg, không bị ảnh hưởng khi gặp sức nóng của ngọn lửa hay trước các tác động vặn, kéo cho độ bền cực kỳ tốt. Lưỡi câu liêm được sơn màu đỏ để nhận diện, dễ dàng vệ sinh lau chùi. Phần cán được làm từ gỗ (tre) có độ cứng cáp với độ dài từ 1.2m, 1.5m, 2.5m hoặc 4m  để giúp thực hiện công việc thoát hiểm từ xa hiệu quả. Phần cán cũng có thể được sơn đỏ hoặc đỏ trắng.

Lưỡi câu liêm còn có một bộ phận bảo vệ giúp trong trường hợp không làm việc thì có thể tránh được tình trạng vô tình gây thương tích lên cho người sử dụng. Các đầu chốt hỗ trợ vặn, kéo cũng được thiết kế dấu kín bên trong câu liêm PCCC để giúp việc mang vác, di chuyển thuận lợi, dễ dàng nhất.

chat lieu lam cau liem

Vai trò của câu liêm phòng cháy chữa cháy

Câu liêm chữa cháy đã xuất hiện khá phổ biến trong đời sống hiện nay, chúng được trang bị trong các xưởng sản xuất, nhà máy, các tòa nhà, tòa cao ốc, công trình cao tầng,… Giúp người dùng nhanh chóng câu, lấy các vật dụng nguy hiểm có thể tác động khiến đám cháy lan rộng, gạt dây điện, cản lửa khi xuất hiện hỏa hoạn. Chúng còn được sử dụng phá cửa kính thủy lực, cửa sổ, chặt bớt cây cối,… mang đến hiệu quả cao cho công tác cứu nạn cứu hộ.

Đồng thời thiết bị PCCC này cũng là thiết bị thoát hiểm không thể thiếu trong các hộ gia đình nhằm hỗ trợ quá trình thoát hiểm, cứu hộ cứu nạn diễn ra tốt hơn trong các trường hợp khẩn cấp, có sự cố cháy nổ xảy ra bất ngờ để đảm bảo an toàn cho bản thân cùng những người thân yêu trong gia đình.

Những lưu ý khi dùng câu liêm phòng cháy chữa cháy

Một số lưu ý cần quan tâm đến khi sử dụng câu liêm PCCC như là:

– Để đảm bảo an toàn cho người dùng nên kiểm tra kỹ lưỡng câu liêm chữa cháy trước khi sử dụng

– Chỉ dùng câu liêm đúng mục đích, chế độ. Không tự ý sử dụng theo các mục đích riêng, thay đổi cấu tạo hay tính năng, tác dụng của câu liêm PCCC

– Sau khi sử dụng bạn có thể vệ sinh sau đó bảo quản dùng lại nhiều lần

– Chọn bảo quản, cất câu liêm chữa cháy ở những nơi thông thoáng, tránh để tại các khu vực có nhiệt độ quá cao hay quá thấp có thể làm ảnh hưởng đến câu liêm.

– Để câu liêm tránh xa tầm tay trẻ em và nên đặt tại những khu vực đặc thù cho công tác PCCC để nhanh chóng tìm đến, sử dụng trong các trường hợp cần thiết mà không phải tốn nhiều thời gian tìm kiếm

– Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp câu liêm phòng cháy chữa cháy, do đó bạn cần cân nhắc lựa chọn cho mình một đơn vị chất lượng, uy tín để mua nhằm mang đến hiệu quả sử dụng tốt, tính bền bỉ cao

vai tro cua cau liem

>>> Xem thêm: Bình chữa cháy gia đình và 5 thông tin bạn cần biết trước khi mua

Trên đây là bài viết Firetek mang đến với những thông tin liên quan đến thiết bị thoát hiểm câu liêm PCCC. Hi vọng qua đó đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này, nắm được vai trò và những lợi ích mà chúng mang đến cho công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ. Vì cháy nổ, hỏa hoạn có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào một cách bất ngờ khó lường trước được nên khi được trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ phòng cháy chữa cháy chính là giải pháp tốt nhất giúp bạn bảo vệ an toàn của chính mình, mọi người xung quanh và tài sản một cách nhanh chóng,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *