Quy trình bảo dưỡng thiết bị PCCC đúng tiêu chuẩn

Chúng ta đều biết rằng việc đầu tư vào một hệ thống PCCC là điều vô cùng cần thiết đối với các công trình xây dựng, đặc biệt là những nơi có quy mô lớn như công ty, nhà máy sản xuất, bệnh viện, trung tâm thương mại, trường học,…Để hệ thống này vận hành hiệu quả một cách hiệu quả, thì không chỉ phụ thuộc vào quá trình lắp đặt mà đi kèm với đó còn là bảo trì bảo dưỡng thiết bị PCCC định kỳ. Nếu thực hiện không đúng cách sẽ gây nên nhiều thiệt hại về người và của khi không may sự cố cháy nổ xảy ra, vì vậy bạn cần nắm vững một số quy định trong bảo dưỡng hệ thống PCCC dưới đây.

Lý do cần phải bảo dưỡng thiết bị PCCC

Không cần nói chắc hẳn ai cũng biết sự cần thiết của việc bảo dưỡng hệ thống PCCC, điều quan trọng chính là để đảm bảo cho hệ thống báo động và chữa cháy luôn trong tình trạng hoạt động tốt, phát huy hết công năng khi xuất hiện hỏa hoạn. Qua đó, giúp giảm thiểu tối đa những tổn thất về tính mạng con người và tài sản.

Ngoài ra, một hệ thống PCCC chất lượng sẽ khiến mọi người sinh hoạt hay làm việc bên trong công trình mang tâm lý yên tâm hơn. Khi đám cháy chỉ mới phát sinh, chưa lan rộng nó đã cung cấp chính xác vị trí nên quá trình dập tắt ngọn lửa diễn ra nhanh chóng, ngăn chặn sự bùng phát của đám cháy.

vi soa can bao duong thiet bị PCCC

>>> Xem thêm: Hiểu đúng về biện pháp phòng cháy chữa cháy

Một số quy định về bảo dưỡng thiết bị PCCC mà bạn nên biết

Theo thông tư 52/2014 quy định về bảo quản, bảo dưỡng các thiết bị và phương tiện trong phòng cháy chữa cháy do cục Cảnh sát và bộ Công an PCCC đưa ra rất rõ ràng như sau:

Đối với hệ thống cảnh báo cháy tự động và bán tự động

Tại Điều 26, quy định hệ thống cảnh báo cháy chỉ khi kiểm tra và chạy thử có kết quả đáp ứng các tiêu chuẩn liên quan thì mới được đưa vào hoạt động chính thức. Quá trình kiểm tra này phải thực hiện định kỳ với tối thiểu 2 lần/năm, phải thử tất cả các chức năng của từng bộ phận trong hệ thống xem khả năng hoạt động có ổn định hay không.

Bên cạnh đó, cũng trong Điều luật 26 Thông tư 52/2014/TT-BCA và TCVN 5738:2000 về bảo quản, bảo trì các phương tiện PCCC phải được thực hiện tùy theo điều kiện môi trường nơi lắp đặt, cũng như theo quy định của nhà sản xuất. 

Đối với hệ thống chữa cháy tự động và bán tự động

Tại Điều luật 26 Thông tư 52/2014/TT-BCA về bảo quản, bảo dưỡng hệ thống chữa cháy tự động và bán tự động nêu rõ là sau khi đưa vào hoạt động cần bảo trì định kỳ 1 lần/năm. Đây sẽ là quá trình đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động các thiết bị trong toàn bộ hệ thống. Việc làm này được thực hiện theo TCVN 6101:1996, TCVN 71611:2002, TCVN 7336:2003 và một số các tiêu chuẩn chuyên ngành khác có liên quan cũng như tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Hệ thống bảo dưỡng thiết bị PCCC đạt tiêu chuẩn

Bảo dưỡng thiết bị báo cháy

Hệ thống báo cháy hoạt động hoàn toàn tự động 24/7, ngay khi phát hiện đám cháy hay các dấu hiệu bất thường như đám khói, sự gia tăng nhiệt độ đột ngột, rò rỉ khí độc, khí gas,…Bộ phận đầu vào (gồm các đầu báo cháy, khí, nhiệt và nút nhấn khẩn cấp) sẽ gửi tín hiệu đến tủ trung tâm báo cháy. Tại đây nhận nhiệm vụ phân tích và truyền tín hiệu đến các thiết bị báo động như chuông báo cháy, còi, đèn,…

Có thể thấy, hệ thống này cực kỳ quan trọng nên việc bảo trì bảo dưỡng cần phải thật tỉ mỉ cả phần cứng lẫn phần mềm, mỗi thiết bị đều có những tính năng khác nhau. Do đó, công việc đòi hỏi người thực hiện có chuyên môn cao, nhằm phát hiện các chi tiết nào chưa đạt chuẩn để tìm hướng khắc phục.

bao duong dau bao chay

Cụ thể quy trình bảo dưỡng cho từng bộ phận trong hệ thống cảnh báo hỏa hoạn sẽ bao gồm:

– Vệ sinh và chạy thử hệ thống để xem thời gian tiếp nhận tín hiệu của tủ trung tâm báo cháy, kiểm tra nguồn điện cung cấp trong bình ắc quy có ổn định không.

– Sau đó, kế đến là tháo rời các đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo khí gas vệ sinh sạch sẽ rồi test thử bằng tay để kiểm tra độ nhạy của chúng.

– Cuối cùng, kiểm tra các đường dây tín hiệu và đầu nối liên kết toàn bộ hệ thống liệu có hư hỏng do lâu ngày hay bị côn trùng cắn phá rồi cho chạy thử nghiệm. Nếu có vấn đề phải bàn giao ngay cho bộ phận chuyên trách xử lý nhanh chóng trước khi đưa vào hoạt động.  

>>> Xem thêm: Phân biệt các loại đầu báo cháy chi tiết nhất

Bảo dưỡng thiết bị sprinkler

Sprinkler là các đầu phun nước trong hệ thống chữa cháy tự động, thiết bị này thực hiện đồng thời hai chức năng vừa cảm biến nhiệt, vừa là vòi phun nước. Đầu phun sprinkler được kích hoạt chỉ khi nhiệt độ môi trường xung quanh đạt đến ngưỡng nhất định, đã cài đặt trước đó trên bộ cảm biến.

Vậy nên, hệ thống chữa cháy tự động sprinkler chỉ có khả năng bảo vệ các công trình có nguy cơ cháy nổ ở mức thấp hoặc trung bình do đặc điểm chữa cháy theo điểm trên một diện tích nào đó khi nhận thấy vị trí này có dấu hiệu của hỏa hoạn.

Các đầu phun sẽ được nối với hệ thống đường ống luôn chứa một lượng vừa đủ nước hoặc chất chữa cháy để có thể duy trì áp lực phù hợp cần phun nước chữa cháy cho riêng từng công trình khác nhau.

Các bước bảo dưỡng thiết bị PCCC Sprinkler theo trình tự như sau:

– Bước 1: Tháo các đầu phun Sprinkler

– Bước 2: Vệ sinh và đồng thời kiểm tra chi tiết tình trạng đầu phun

– Bước 3: Loại bỏ cặn bẩn trong đường ống cấp nước cho đầu phun Sprinkler

– Bước 4: Bảo trì hệ thống van, điều khiển bơm chữa cháy và lắp lại các đầu phun như ban đầu.

Bảo dưỡng chữa cháy vách tường

Đây là hệ thống được sử dụng phổ biến tại các công trình lớn (khu chung cư, trung tâm thương mại,…), thường lắp đặt ở những vị trí như sát vách tường, khu vực cầu thang thoát hiểm, hành lang hay hầm chứa xe để dập lửa khi có sự cố xảy ra. Thông qua những trạm bơm được cung cấp nước bởi hệ thống tự động liên kết với họng lấy nước ở vách tường.

Muốn kích hoạt hệ thống chữa cháy bán tự động này, chỉ cần mở van khóa ở tủ PCCC thì dưới áp lực cao dòng nước sẽ phun ra ngay sau đó. Nhờ vậy, mà đám cháy được dập tắt nhanh chóng bởi áp lực nước lớn tạo ra dòng chảy mạnh.

bao duong he thong chua chay vach tuong

Quy trình tiêu chuẩn bảo dưỡng hệ thống PCCC vách tường gồm các bước:

– Bước 1: Kiểm tra cuộn vòi, máy bơm, các đường ống dẫn, đầu phun Sprinkler, thử độ kín của vòi, van và nếu có vấn đề cần thay ron ngay.

– Bước 2: Tháo xả vòi phun, đảm bảo các thiết bị đặt đúng vị trí và sẵn sàng hoạt động bất cứ lúc nào.

– Bước 3: Chạy thử máy bơm (tầm 5 – 15 phút) để kiểm tra toàn bộ hệ thống và xem máy bơm có bị quá tải hay không.

– Bước 4: Kiểm tra nguồn điện cung cấp có ổn định không, kiểm tra cầu giao tổng, cầu giao điều khiển máy bơm.

– Bước 5: Kiểm tra máy bơm có bị rò rỉ nguyên liệu hay không, tốc độ quay và cả nhiệt độ có tăng vượt mức quy định.

– Bước 6: Kiểm tra đồng hồ đo áp lực nước, các đường ống dẫn, role và thiết bị hẹn giờ xem có hư hỏng, có hoạt động bình thường không để thay thế.

Bảo dưỡng máy bơm chữa cháy

Máy bơm là bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy và cần được bảo dưỡng thường xuyên. Thiết bị này sẽ cung cấp nước với áp lực cao tới hệ thống chữa cháy tự động hoặc vòi cứu hỏa. Hiện nay, tại các công trình như nhà máy, kho xưởng, tòa nhà cao tầng người ta thường trang bị một trong ba loại máy bơi thông dụng là diesel, bơm điện và bơm dầu.

Trình tự bảo trì máy bơm sẽ được tiến hành như sau:

– Bước 1: Kiểm tra tất cả các đầu nối bằng bulong ốc vít xem có chắc chắn chưa, đầu dây điện và kệ đỡ bình điện có bị xê dịch khi máy hoạt động hay không.

– Bước 2: Tra dầu bôi trơn động cơ máy, lưu ý phải đúng vạch quy định.

– Bước 3: Kiểm tra mức nhiên liệu và mức dung dịch chữa cháy trong bình điện, nếu thấp vượt mức cho phép cần châm ngay.

– Bước 4: Khởi động máy bơm để chạy thử, đồng thời kiểm tra tình trạng đèn báo, đồng hồ đo điện áp, ampe và các trang thiết bị phụ trợ khác theo máy bơm nước tại vị trí.

Bảo trì hệ thống đèn Exit, đèn chiếu sáng khẩn

Hệ thống đèn chiếu sáng trong PCCC thường bao gồm đèn Exit tại các cửa thoát hiểm (hoạt động 24/24) và đèn chiếu sáng khẩn cấp (hoạt động khi xảy ra sự cố, hệ thống điện chính bị ngắt). 

Đây là những thiết bị mà mọi người hay bỏ qua nhất mỗi khi bảo dưỡng hệ thống PCCC định kỳ, tuy nhiên nếu chúng bị hư hỏng mà bạn không biết và việc thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến nguy cơ không xác định phương hướng để thoát nạn sẽ rất nguy hiểm.

Bảo trì cho hệ thống đèn chiếu sáng khẩn cấp đơn giản chỉ cần bạn vệ sinh các bụi bẩn bám trên đó, kiểm tra đường dẫn điện và xem đèn vị trí nào không còn sử dụng được thì thay thế mới.

bao duong he thong den Exit

Bảo trì bình chữa cháy

Bình chữa cháy là dụng cụ gần như mọi công trình lớn nhỏ đều trang bị, bởi vì nó đơn giản và dễ thao tác khi có sự cố cháy ập đến bất chợt. Việc bảo dưỡng bình thiết bị này theo quy định ít nhất là 1 lần/năm, dù đã qua sử dụng hay chưa.

Nếu bình hết hạn phải thay mới, nạp sạc định kỳ và dán tem kiểm định trên mỗi bình. Ngoài ra, phải kiểm tra cả chốt an toàn, áp suất trong bình hay có chỗ nào bị rò rỉ chất chữa cháy hay không,…

>>> Xem thêm: 8 cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng

Bảo dưỡng hệ thống thông gió, hút khói PCCC – Liên hệ Firetek

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị nhận bảo dưỡng hệ thống PCCC được thực hiện bởi những kỹ sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, đảm bảo quy trình đúng tiêu chuẩn thì Firetek chính là một gợi ý đánh tin cậy dành cho bạn.

Đây là doanh nghiệp không chỉ chuyên sản xuất, phân phối các phụ kiện cho hệ thống PCCC mà bên cạnh đó còn cung cấp dịch vụ bảo trì bảo dưỡng hệ thống thông gió, hút khói uy tín bậc nhất hiện nay. 

bao duong he thong thong gio hut khoi

Firetek với ưu điểm sở hữu đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản về chuyên ngành PCCC, cam kết sẽ luôn lấy chất lượng an toàn cho công trình làm ưu tiên hàng đầu và sẽ có báo giá chi tiết cũng như thông báo khoảng thời gian từ lúc triển khai đến lúc hoàn thành cụ thể mất bao lâu.  

Vì vậy, quý khách yên tâm rằng mọi công trình dù có phức tạp, quy mô rộng lớn hay hay yêu cầu khắt khe về tính chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện công tác bảo trì bảo dưỡng Firetek đều có thể đáp ứng hoàn hảo. Liên hệ ngay đến cho Firetek nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thông qua số Hotline 0975250114, bộ phận CSKH sẽ hỗ trợ nhanh chóng và đồng thời tư vấn kỹ hơn về những dịch vụ PCCC tại đây.

Hy vọng những thông tin về quy trình bảo dưỡng thiết bị PCCC trong bài viết trên đây sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích và biết được địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *