Lăng phun chữa cháy: Cấu tạo và cách sử dụng hiệu quả

Trong công tác phòng cháy chữa cháy, luôn phải đảm bảo đầy đủ các thiết bị chữa cháy để dập lửa nhanh và đạt hiệu quả cao nhất. Một trong số thiết bị phòng cháy chữa cháy có vai trò vô cùng quan trọng đó là lăng phun chữa cháy. Vậy lăng phun chữa cháy hoạt động theo nguyên lý nào? Làm sao để sử dụng lăng phun chữa cháy hiệu quả?

Tìm hiểu chung về lăng phun chữa cháy

Định nghĩa lăng phun chữa cháy

Lăng phun chữa cháy là thiết bị chữa cháy được gắn với vòi chữa cháy thông qua ren và khớp nối của cuộn vòi chữa cháy để cùng vòi chữa cháy đưa chất chữa cháy nhằm dập tắt lửa. Lăng phun chữa cháy có lưu lượng và áp lực rất lớn có khả năng khống chế đám cháy cực kỳ hiệu quả. Thêm vào đó, lăng phun chữa cháy còn giúp làm mát hỗ trợ các chiến sĩ làm nhiệm vụ cứu hỏa.

lang phun chua chay

>>> Xem thêm: Trụ chữa cháy: Nguyên lý hoạt động và các loại phổ biến hiện nay

Lăng phun chữa cháy được cấu tạo như thế nào?

Lăng phun chữa cháy có cấu tạo hình nón thu hẹp, cấu tạo 2 phần là phần đầu lăng và thân lăng.

– Phần đầu lăng lại bao gồm 2 bộ phận là hình côn và hình trụ tròn. Hình côn có góc côn là 80/150 có công dụng giảm tổn thất năng lượng trong quá trình biến đổi cột áp thành động năng. Còn phần hình trụ tròn có chiều dài khoảng 2/3 / ¾ đường kính cửa ra của miêng lăng hoặc bằng đường kính cửa ra miệng lăng so với giá lăng cầm tay, có công dụng tạo thành mặt cắt co hẹp khi phun dòng cháy khỏi miệng lăng.

– Phần thân lăng có hình dạng côn thu nhỏ, dài khoảng 25-45cm (tùy theo lăng cầm tay hoặc lăng giá). Trên phần thân lăng được lắp thêm thiết bị nắn dòng để giúp dòng tia đi thẳng vì các lăng chữa cháy có lưu lượng khá lớn. Kết cấu của thân lăng có ảnh hưởng đến chất lượng tia nước khi phun ra. Lăng phun chữa cháy hoạt động tốt là khi tia nước phun thẳng.

– Tia nước đặc của lăng phun chữa cháy có cấu tạo 3 phần là tia nước đặc, phần rời rạc và phần tan rã. Dòng tia phun ra từ lăng phun chữa cháy không bị giới hạn bởi thành rắn và được chuyển động tự do trong không khí.

Nguyên lý hoạt động của lăng phun chữa cháy

Nguyên tắc hoạt động của biên dạng lăng phun chữa cháy được tính như sau: vận tốc, động năng tăng đều theo biên dạng của lăng phun. Nguyên lý hoạt động như này sẽ giúp dòng chảy qua lăng không bị va đập.

Phân loại lăng phun chữa cháy

Có nhiều cách để phân loại lăng phun phòng cháy chữa cháy. Có thể dựa theo đơn vị sản xuất hoặc dựa theo cấu tạo lăng phun.

Phân loại theo nhà sản xuất

Nếu phân loại theo đơn vị sản xuất, có các loại như lăng phun chữa cháy Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Đức, v.v…

Lăng phun chữa cháy D50 (lăng b) được dùng để dẫn chất chữa cháy vào đám cháy. Lăng D50 được để trong tủ chứa thiết bị phòng cháy chữa cháy cùng vòi chữa cháy nên rất thuận tiện khi dùng trong trường hợp khẩn cấp. Lăng D50 làm từ hợp kim nên có độ bền cao, thiết kế nhỏ gọn, đồng bộ với vòi chữa cháy đường kính 50mm, tiết diện đầu phun là 13mm. Từ đó có khả năng tăng áp suất khi phun nước và hiệu quả cao khi dập tắt đám cháy.

Lăng phun chữa cháy D65 (lăng a) làm từ hợp kim nhôm, inox, thường được gắn trực tiếp vào vòi chữa cháy. Lăng a có tầm xa lớn hơn hoặc bằng 25m, với áp suất phun lớn hơn hoặc bằng 10 bar.

phan loai lang phun chua chay

 

Phân loại theo cấu tạo

Nếu phân loại theo đặc điểm cấu tạo lăng, sẽ có 2 loại là lăng chữa cháy cầm tay và lăng giá chữa cháy. Lăng chữa cháy cầm tay sử dụng tay cầm, tiện lợi trong quá trình di chuyển, rất gọn nhẹ nên lực lượng chữa cháy có thể cầm để phun trực tiếp vào đám cháy. Loại lăng phun chữa cháy cầm tay có đường kính miệng lăng nhỏ hơn 25mm.

Lăng giá chữa cháy là loại lăng phun phòng cháy chữa cháy được gắn cố định ở một điểm, có thể di chuyển nhưng trong lúc chữa cháy cần phải giữ cố định. Lăng giá chữa cháy thường được sử dụng trong trường hợp yêu cầu lưu lượng và cột áp lớn. Đường kính miệng lăng giá chữa cháy lớn hơn 25mm.

Phân loại theo chất chữa cháy

Lăng phun chữa cháy dùng nước chuyên dùng để xử lý các đám cháy rắn không kỵ nước, giúp làm mát cho lực lượng chữa cháy, chống lan.

Lăng phun chữa cháy phun bọt hòa không khí chuyên dùng tại các đám cháy có đặc tính dễ lan rộng như cơ sở kinh doanh, chế biến, bảo quản xăng dầu, những chất dễ cháy lan rộng. Chú ý, không dùng lăng phun bọt hòa không khí để dập các đám cháy rắn.

lang phun bot chua chay

Phân loại theo chất liệu

Có các loại lăng phun chữa cháy làm từ đồng thau, gang hoặc hợp kim nhôm.   

>>> Xem thêm: Búa thoát hiểm khẩn cấp – Hiểu rõ để biết dùng đúng cách

Cách dùng lăng phun chữa cháy hiệu quả

Khi xảy ra cháy nổ, cần hết sức bình tĩnh để xử lý tình huống. Lăng phun chữa cháy được dùng như sau:

Bước 1: Lấy dây phun từ trong hộp và trải ra rồi lắp đầu vòi bơm vào khớp nối dây cứu hỏa

Bước 2: Điều chỉnh sao cho dây phun không bị gấp khúc. Tiếp đó 1 người đứng ở phía trước cầm đầu vòi bơm thật chắc bằng cả 2 tay.

Bước 3: Mở van, nổ máy để phun nước ra dập lửa.

su dung lang phun chua chay

Những lưu ý cần biết trong quy trình lắp đặt lăng phun chữa cháy

Trong quá trình lắp đặt lăng phun chữa cháy cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Thứ nhất, khi dòng chảy ra khỏi miệng lăng sẽ xuất hiện hiện tượng quay tròn quanh trục. Nhưng không cần lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường nhằm giảm chất lượng tia nước cũng như đảm bảo cho các tia nước luôn đi thẳng.

– Thứ hai, nếu dùng lăng phun chữa cháy lưu lượng vừa và lớn thì cần phải lắp thêm thiết bị nắn dòng chảy, mục đích là để loại trừ sự giãn dòng đột ngột và hình thành dòng xoáy phụ.

– Thứ ba, kết cấu của lăng phun phòng cháy chữa cháy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tia nước. Nếu là lăng phun có kết cấu hoàn chỉnh thì tia nước sẽ đi thẳng.

>>> Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng thiết bị PCCC đúng tiêu chuẩn

Như vậy, chắc hẳn qua bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức về một loại thiết bị trong hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy đó là lăng phun chữa cháy. Hy vọng rằng, với những chia sẻ này của FireTek, bạn biết cụ thể hơn về lăng phun chữa cháy, nguyên tắc hoạt động cũng như cách thức sử dụng để trong những sự cố không may xảy ra, bạn có thể áp dụng để bảo đảm an toàn cho chính mình và những người xung quanh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *