Không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu, nguyên nhân do đâu?

Trong các trường hợp có hỏa hoạn xảy ra thì điều ai cũng quan tâm đó là cách để nhanh chóng dập lửa. Tuy nhiên không phải chỉ cần sử dụng nước là các đám cháy đều có thể được dập, mà còn cần biết được nguyên nhân gây cháy do đâu. Nhất là với những đám cháy xăng dầu thì nhất định không được dùng nước để dập đám cháy. Vậy lý do tại sao không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu? Bạn không không dùng chất chữa cháy nào để chữa cháy các đám cháy xăng dầu để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh? 

Tất cả câu trả lời sẽ được Firetek giải đáp trong bài viết bên dưới đây, xin mời bạn cùng theo dõi!

Lý do tại sao không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu?

Các tình trạng cháy nổ đang diễn ra ngày một nhiều, mỗi năm có không ít các sự việc hỏa hoạn gây mất mát đã ảnh hưởng đến rất nhiều gia đình, doanh nghiệp. Theo phản ứng tự nhiên của tất cả mọi người khi gặp hỏa hoạn bất ngờ xảy ra sẽ ngay lập tức đi tìm nguồn nước để dập tắt lửa. Tuy nhiên thật sự điều này chưa đúng và có thể gây nên rất nhiều hậu quả khó lường, nhất là với những đám cháy do xăng dầu. Do không được trang bị đầy đủ kiến thức về PCCC nên vô tình mong muốn dập lửa lại trở thành hiểm họa khiến cho lửa lây lan nhanh chóng hơn. 

Vậy tại sao không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu? Câu trả lời chính là vì với những chất như xăng, dầu sẽ có nguyên tử khối nhẹ hơn nhiều lần so với nước, chúng cũng không tan trong nước. Do đó nên khi tiếp xúc với nước thì thay vì chìm xuống, chúng sẽ dần nổi lên trên bề mặt. Khi trong các đám cháy xăng dầu và bạn sử dụng nước để dập lửa thì phần dầu sẽ bắn lên, lan ra các vị trí xung quanh và khiến cho lửa lớn hơn, lan rộng hơn và gây nên các hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt đó là khi xăng dầu bắn trúng vào người và quần áo có thể gây bắt lửa, bỏng da.

khong dung nuoc de dap tat dam chay xang dau

>>> Xem thêm: 6 thông tin huấn luyện PCCC mới nhất [NEW 2022]

Không nên dùng chất chữa cháy nào để chữa cháy các đám cháy xăng dầu?

Vậy ngoài nước, bạn cũng nên chú ý không sử dụng chất chữa cháy nào để chữa cháy các đám cháy xăng dầu? Đó chính là những bình chữa cháy dạng nước và khí CO2, cụ thể:

  • Bình chữa cháy có dạng nước sẽ như đã nêu ở trên sẽ không mang đến hiệu quả dập tắt được lửa nên cần lưu ý không sử dụng trong đám cháy xăng dầu
  • Bình chữa cháy CO2 sẽ sử dụng khí CO2 làm loãng các điều kiện diễn ra sự cháy để từ đó dậm tắt được lửa. Tuy nhiên loại bình chữa cháy này chỉ thích hợp sử dụng trong các không gian nhà kín, không được khuyến khích sử dụng cho những môi trường ngoài trời. Chúng cũng chỉ cho hiệu quả nhât định trong những đám cháy xăng dầu với mức cháy vừa và nhỏ chứ không thể dập cho các đám cháy lớn.

chua chay xang dau

Chữa cháy xăng dầu cần dùng gì để dập tắt hiệu quả?

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn do các đám cháy xăng dầu thì bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại bình chữa cháy sau đây để nhằm mục đích nhanh chóng dập lửa:

Bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy này được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau, chúng sử dụng bột có thành phần muối để xịt vào các đám cháy nhằm ngăn ngừa cho lửa tiếp xúc với khí Oxy và nhờ đó dần tắt lửa. Rất thích hợp để dùng trong những đám cháy xăng dầu. 

Với thiết kế bình chữa cháy dạng bột vô cùng gọn nhẹ, dễ sử dụng và có cho mình một mức giá thành khá rẻ so với các dòng bình chữa cháy khác thì đây là lựa chọn bạn nên cân nhắc trang bị để giúp đề phòng cháy nổ xăng dầu cực hiệu quả.

binh chua chay bot

>>> Xem thêm: Phân biệt bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy gốc nước

Sản phẩm bình chữa cháy sử dụng công nghệ sinh học này để tạo ra được loại chất chữa cháy có nguồn gốc từ nước tuy nhiên lại sử dụng được tốt trong nhiều loại đám cháy khác nhau, có cả các đám cháy do xăng dầu.

Bình chữa cháy tự động

Tương tự như bình chữa cháy dạng bột thì bình chữa cháy tự động cũng sử dụng dạng bột chữa cháy. Tuy nhiên chúng được cố định tại một vị trí nhất định (thường là nơi có nguy cơ cháy nổ cao) để trong các trường hợp có sự cố bất ngờ xảy ra sẽ có thể nhanh chóng tự động phun bột chữa cháy ra dập lửa. Rất tiện lợi và thích hợp để dùng ngăn ngừa những đám cháy mới phát sinh, khiến chúng không thể lan rộng ra. 

binh chua chay tu dong

>>> Xem thêm: Những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy để tự “cứu thân”

Trên đây là tất cả chia sẻ mà Firetek mang đến, hi vọng đã giúp bạn trả lời được cho mình câu hỏi “Tại sao không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu?” và biết những loại chất nào có thể dùng để dập tắt lửa do xăng dầu và những chất nào không nên sử dụng. Nắm rõ các thông tin kiến thức về PCCC, trang bị sẵn những thiết bị hỗ trợ phòng cháy chữa cháy chính là giải pháp giúp bạn chủ động hơn trong những trường hợp bất ngờ có hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra. Nhờ đó đảm bảo an toàn cho mình, những người thân yêu và tránh được tốt nhất các thiệt hại về tài sản. 

Trang bị một hệ thống PCCC tốt, đạt tiêu chuẩn luôn là lựa chọn mà trong quá trình xây dựng công trình các nhà thầu, doanh nghiệp vô cùng quan tâm. Hiện Firetek chính là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp, sản xuất, thi công ống gió, van gió và cửa gió, các phụ kiện trong hệ thống thông gió hút khói đến cho các đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn PCCC để khách hàng có được giải pháp tối ưu, tiết kiệm nhất cho mình. Tạo một không gian chung cư, nhà máy, nhà xưởng thông thoáng, tránh được tình trạng bị ngợp khói hay hít phải khí độc trong các trường hợp cháy nổ xảy ra nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng những người gặp nạn và đồng thời giúp lực lượng cứu hộ có thêm thời gian cứu hộ cứu nạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *