Chăn chống cháy: Vai trò và cách sử dụng đúng chuẩn

Trang bị những thiết bị hỗ trợ công tác PCCC trở nên đặc biệt quan trọng và cần thiết trong mỗi gia đình, đơn vị, doanh nghiệp để đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong những trường hợp có cháy nổ, hỏa hoạn bất ngờ xảy ra. Vậy cụ thể thì chăn chống cháy là gì, chúng có vai trò như thế nào trong hoạt động phòng chống cháy nổ? Ngay sau đây hãy cùng Firetek tìm hiểu các thông tin chi tiết về chăn mền chống cháy trong bài viết bên dưới đây.

Tìm hiểu chung về chăn chống cháy

Chăn chống cháy (Fire Blanket) hay còn gọi là mền chữa cháy, đây là thiết bị chữa cháy được làm từ chất liệu 100% sợi thủy tinh chống cháy. Chăn chống cháy khá mềm mịn, với đa dạng các kích thước khác nhau dễ gấp gọn và dễ sử dụng theo ý muốn với tính an toàn và tuổi thọ cực kỳ cao. 

Thiết bị PCCC này hiện đang được rất nhiều hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, nhà xưởng, công trường, các khu trung tâm thương mại, khách sạn,… lựa chọn trang bị để cho hiệu quả phòng cháy tốt nhất.

chan chong chay la gi

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy từng loại, chi tiết nhất

Vai trò của chăn chống cháy

Chăn chống cháy không chỉ là một loại vải thông thường được tẩm hóa chất để chống cháy, mà chúng làm nên từ những sợi thủy tinh chịu nhiệt, có thể chịu được mức nhiệt cao lên đến 550 độ C. Nhờ các đặc tính như chống chịu được nhiệt, chống ồn và giảm được tối đa hình thành bọt khí bên trong bề mặt được phủ chăn chống cháy nên chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho việc phòng cháy chữa cháy.

Mền chống cháy trong công tác PCCC như một sản phẩm để dùng để che chắn, ngăn lửa tiếp xúc với môi trường bên ngoài, để oxy không xâm nhập được vào khu vực cháy từ đó vô hiệu hóa đám cháy. Ngoài ra chúng cũng được sử dụng rất nhiều để quấn quanh người, giúp tránh tình trạng bén lửa vào quần áo hay cháy da, tóc từ đó cho khả năng bảo vệ rất tốt, giúp người gặp nạn bình tĩnh tìm lối thoát hiểm cho mình.

Là một sản phẩm hữu ích để bảo vệ tính mạng con người trong những trường hợp các hệ thống PCCC khác đang gặp sự cố hay đã bị vô hiệu hóa.

su dung chan chong chay

Các loại chăn chống cháy phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại chăn chống cháy khác nhau, phổ biến nhất là loại chăn chống cháy làm từ sợi thủy tinh và chăn chữa cháy bằng sợi cotton:

– Chăn chữa cháy từ sợi thủy tinh: Đây là sản phẩm có thể sử dụng được cho nhiều môi trường như cơ quan, xí nghiệp, nhà xưởng, khách sạn, trung tâm thương mại, siêu thị,… Có thể sử dụng ngay khi có cháy nổ xảy ra cực kỳ tiện lợi

– Chăn chữa cháy từ sợi cotton: Được làm từ 100% cotton, loại chăn này có tính chất thấm hút nhanh, khi sử dụng sẽ cần nhúng nước thì mới mang đến tác dụng dập lửa. Với loại chăn này nếu được thấm nước tốt dùng phủ lên đám cháy sẽ cho khả năng dập tắt lửa nhanh chóng, dễ dàng hơn vì nhanh chóng làm giảm được nhiệt độ cho vùng cháy

Cách sử dụng chăn chống cháy đúng chuẩn

Sau khi đã trang bị mền chống cháy cho gia đình, doanh nghiệp hay đơn vị thì đồng thời đó giúp việc PCCC đạt hiệu quả thì bạn cũng nên tìm hiểu về cách sử dụng chuẩn như thế nào. 

– Khi có hỏa hoạn xảy ra cần dùng đến chăn chống cháy, bạn nên bình tĩnh kéo 2 sợi dây để mở chăn chữa cháy ra

– Quan sát và sau đó dùng chăn chống cháy che chắn cẩn thận cho khu vực cháy, giữ cho đến lửa dập tắt hoàn toàn, đám cháy đã không còn ảnh hưởng đến người ở bên ngoài nữa 

– Để những vật dễ cháy ra xa nơi cháy, gọi cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp đến hỗ trợ xử lý

Với những đám cháy lớn thì bạn sau khi đã mở mền chống cháy ra thì cũng có thể quấn quanh người và tìm đường nhanh chóng thoát hiểm. Khi dùng nên chú ý 2 tay nắm ở 2 góc chăn và phủ lên toàn bộ cơ thể từ đầu xuống để bảo vệ, nhằm tránh tình trạng bén lửa vào quần áo hay tóc, da,…

su dung chan chong chay

>>> Xem thêm: Các loại mặt nạ phòng độc PCCC phổ biến nhất hiện nay

Bài viết trên đây là tất cả thông tin tìm hiểu về chăn chống cháy là gì, những công dụng và cách sử dụng chăn chữa cháy trong quá trình xảy ra hỏa hoạn. Trước thực trạng hỏa hoạn diễn ra ngày càng nhiều, gây nên không ít thiệt hại về cả tài sản lẫn sức khỏe, tính mạng của con người nên việc chuẩn bị tốt cho công tác PCCC đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Từ trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC, có hệ thống phòng cháy chữa cháy chất lượng, nắm được tốt các kiến thức về xử lý hỏa hoạn, thoát nạn khi có cháy,…

Firetek là doanh nghiệp hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp, thi công cửa gió, ống gió, van gió, các phụ kiện trong hệ thống thông gió hút khói chất lượng, tối ưu về công nghệ, đã được nghiên cứu và kiểm định thành công. Firetek mang đến cho những đơn vị, doanh nghiệp, nhà xưởng một giải pháp PCCC, nâng cao chất lượng không khí trong môi trường một cách tốt nhất. Sở hữu một hệ thống thông gió hút khói tốt sẽ mang lại không khí trong lành hơn cho công trình và nhanh chóng loại bỏ khói hay các khí độc hại trong trường hợp có cháy nổ, hỏa hoạn để giúp nâng cao hiệu quả bảo vệ con người, thoát hiểm, cứu hộ cứu nạn.

Liên hệ đến cho Firetek để được nhanh chóng hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc, lắp đặt hệ thống thông gió hút khói cho công trình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *