Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy từng loại, chi tiết nhất

Bình chữa cháy là một trong những vật dụng hỗ trợ công tác phòng và chữa cháy khá phổ biến hiện nay. Cho nên bạn sẽ dễ dàng bắt gặp chúng tại hầu hết các loại công trình từ hộ gia đình đến những nơi có quy mô lớn hơn như nhà máy, kho xưởng, bệnh viện, trường học,… Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa biết cách sử dụng bình chữa cháy, đến khi sự cố không may xảy ra thì đã quá muộn. Do đó, vấn đề cần thiết ngay lúc này là trang bị những kiến thức cơ bản về PCCC. Trong bài viết dưới đây, Firetek sẽ hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy dạng bột và khí CO2 chi tiết, để bạn có thể sẵn sàng tham gia khống chế ngọn lửa bất cứ lúc nào.

Hướng dẫn cách chữa cháy bình CO2 hiệu quả

Tìm hiểu về bình chữa cháy bằng CO2

Đây là loại bình chữa cháy thường dùng trong những trường hợp đám cháy nhỏ phát sinh từ chất rắn, lỏng hay cháy nổ các thiết bị điện trong những không gian kín như văn phòng, tầng hầm, khách sạn, quán karaoke, rạp phim,…

Khi mở van phun, do sự chênh lệch áp suất lớn mà CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài ở dạng khí với nhiệt độ rất thấp trong ngưỡng -79 độ C. Nhờ đó, nhiệt độ đám cháy hạ dần, phân tách chất cháy với khí oxy trong không khí và ngọn lửa được dập tắt nhanh chóng. 

Đặc điểm cấu tạo

Vỏ bình được thiết kế kiểu hình trụ tròn, đứng và được sơn tĩnh điện màu đỏ. Loại chất liệu cấu thành nên phần thân bình chữa cháy CO2 đều làm bằng thép đúc khá dày và chắc chắn. Và ngoài ra còn có những bộ phận khác như chốt an toàn, cụm van xả, dây loa phun, van an toàn và đồng hồ đo áp.

Đó là bình chữa cháy CO2 thông thường, nếu là loại xe đẩy sẽ có thêm bộ phận khung xe và bánh xe giúp quá trình di chuyển không tốn nhiều sức, cũng như nhanh hơn.

Còn về bên trong bình, là khí CO2 lạnh được nén với áp suất cao và đặc thù của chất chữa cháy này có thể gây bỏng lạnh khi tiếp xúc trực tiếp. Chính vì vậy, loa phun của bình CO2 sẽ to và dài hơn so với bình dạng bột.

Cách dùng bình chữa cháy Co2

– Bước 1: Khi phát hiện sự cố về hỏa hoạn, nhanh chóng di chuyển bình đến vị trí/khu vực đám cháy.

– Bước 2: Cầm bình chữa cháy tiếp cận với ngọn lửa ở một khoảng cách đảm bảo an toàn, sau đó rút chốt và tay còn lại hướng loa phun về phía đám cháy.

– Bước 3: Bóp từ từ van xả để chất khí CO2 được phun ra ngoài, CO2 có tác dụng làm loãng oxy trong không khí và từ đó vùng cháy bị triệt tiêu.

Có thể thấy, cách dùng bình chữa cháy CO2 khá đơn giản, mọi đối tượng đều thực hiện chữa cháy được dễ dàng và có ưu điểm trọng lượng không quá lớn giúp việc di chuyển thuận tiện hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: 4 thông tin về kiểm định bình chữa cháy quan trọng nhất

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy bằng chất bột

Tìm hiểu tổng quan về bình chữa cháy dạng bột

Dùng để chữa các đám cháy phát sinh từ chất rắn, lỏng, khí hay chất khí hóa lỏng dễ cháy trong nhà xưởng chứa hàng, nhà sản xuất, điểm kinh doanh xăng dầu, trường học, chung cư,…Ngoài ra, chất bột cũng có thể dùng chữa đám cháy điện nhưng hạn chế đối với phòng chứa thiết bị máy móc vì chất bột làm chúng bị ăn mòn.

Chất bột chữa cháy an toàn và không gây nguy hiểm cho con người hay động vật, thân thiện với môi trường. Với khả năng kìm hãm ngọn lửa mạnh mẽ, bình chữa cháy dạng bột được nhiều cá nhân/tổ chức tin tưởng sử dụng.

Tuy nhiên, mỗi loại bình bột sẽ có khả năng dập tắt các đám cháy khác nhau và cách phân biệt sẽ dựa trên những kí hiệu được ghi trên tem nhãn. Cụ thể:

– Ký hiệu chữ A: Dùng chữa các đám cháy phát sinh từ chất rắn như gỗ, nhựa, cao su, bông vải, kim loại,…

– Ký hiệu chữ B: Dùng cho đám cháy từ chất lỏng như xăng dầu, cồn, rượu,…

– Ký hiệu chữ C: Dùng cho đám cháy chất khí như gas (khí đốt hóa lỏng),… 

Nếu chiếc bình mang ký hiệu BC có nghĩa chúng chữa được đám cháy chất lỏng và khí, hay ABC thì có thể chữa cháy cho cả ba loại đám cháy rắn, lỏng và khí. Bên cạnh đó, đằng sau mã bình sẽ hiển thị trọng lượng của chất chữa cháy trong bình như ký hiệu MFZ4 là 4kg, MFZ8 là 8kg,…

Đặc điểm cấu tạo

Tương tự như những loại bình chữa cháy khác trên thị trường, bình dạng bột cũng có thiết kế hình trụ đứng, dáng tròn làm bằng chất liệu thép bền bỉ và được bao bọc bên ngoài lớp sơn đỏ tĩnh điện. Bên trong là chất bột khô kháng lửa và khí đẩy (thường là N2) được nén trực tiếp trong bình. 

Phía trên cổ bình là các bộ phận khác như cụm van xả, đồng hồ hiển thị áp suất và dây loa phun, vòi phun được gắn liền vào van an toàn. 

Cách sử dụng bình chữa cháy bằng chất bột 

Đối với loại cầm tay mini

Bước 1: Di chuyển bình đến điểm phát hiện đám cháy

Bước 2: Lắc xóc bình khoảng 3 – 4 lần để chất bột trong bình được tơi ra 

Bước 3: Giật chốt hãm kẹp chì rồi hướng loa phun vào gốc lửa theo chiều gió

Bước 4: Giữ bình trong khoảng cách an toàn khoảng 1.5m (tùy từng loại bình) và bóp van xả để bột chữa cháy được phun ra. Đến khi ngọn lửa dần yếu đi thì tiến lại gần và đẩy vòi phun qua lại để đám cháy tắt hẳn.

Đối với loại lớn xe đẩy

Bước 1: Đẩy bình chữa cháy bột đến vị trí/khu vực đang xảy ra hỏa hoạn.

Bước 2: Tiến hành kéo vòi rulo dẫn chất bột ra, rồi sau đó hướng lăng phun vào gốc lửa

Bước 3: Mở chốt kẹp chì, kéo van chính lên miệng bình sao cho vuông góc với mặt sàn

Bước 4: Cầm chặt lăng phun và bắt đầu bóp cò để chất bột được phun ra khống chế đám cháy (lưu ý trước khi bóp cò người thực hiện cần đứng thuận theo chiều gió).

>>> Xem thêm: Bình chữa cháy dạng bột và giải đáp 3 thắc mắc phổ biến nhất

Nguyên tắc để dập lửa bằng bình chữa cháy

Đối với bình CO2

– Không sử dụng bình chữa cháy CO2 để dập tắt các đám cháy dạng kiềm, sắt hóa lỏng, than, phân đạm. Vì khí CO2 khi được phun vào ngọn lửa sẽ xảy ra phản ứng hóa học tạo ra chất khí cực độc gây nguy hiểm cho con người khi hít phải và còn khiến đám cháy bùng to lên.

– Khi phun chỉ được cầm đúng vị trí được thiết kế riêng bằng nhựa và cao su để đặt tay, tuyệt đối không chạm vào bộ phận loa phun vì dễ gây bỏng lạnh bởi chất khí chữa cháy trong bình.

– Hạn chế sử dụng bình chữa cháy CO2 bên ngoài công trình khi có gió mạnh

– Nếu các đồ vật bốc cháy được nối với nguồn điện cao thế phải trang bị ủng và bao tay cách điện để đảm bảo an toàn.

– Trước khi bóp cò phun khí ra ngoài dập tắt đám cháy, cần giữ khoảng cách an toàn khoảng 1.5m 

– Đám cháy bên ngoài vòi phun phải hướng theo chiều gió và đám cháy trong công trình thì nên đứng gần lối cửa ra vào.

– Tránh việc đám cháy tái lại, chỉ ngừng phun khi ngọn lửa đã tắt hoàn toàn.

– Nên thông báo cho mọi người ra ngoài nếu phun trong phòng kín, đồng thời dự tính lối thoát ra sau khi phun.

– Khi phun giữ tư thế thẳng đứng và nắm chắc bình 

Đối với bình dạng bột

– Đọc kỹ hướng dẫn và hiểu rõ tính năng từng loại bình phù hợp dập tắt được những đám cháy nào để ứng dụng cho hiệu quả.

– Những đám cháy chất lỏng không nên phun chất bột trực tiếp lên, mà thay vào đó hãy bao phủ xung quanh đám cháy rồi tiến dần vào trong đến khi chúng tắt hẳn để tránh bị bắn ra ngoài chỉ khiến ngọn lửa cháy to hơn.

– Người thực hiện chữa cháy cần giữ khoảng cách phù hợp tùy vào từng đám cháy và lượng chất bột còn bên trong.

– Khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột cho đám cháy xuất phát từ chất lỏng thì không nên phun trực tiếp, mà hãy bao phủ quanh bề mặt cháy để ngăn chúng bắn ra ngoài làm lan rộng thêm.

Lưu ý khi lắp đặt và bảo quản bình chữa cháy

– Không đặt bình chữa cháy ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào hoặc nhiệt độ quá cao có thể làm áp suất bình vượt mức và nút xả áp bị bung ra. 

– Thường xuyên kiểm tra (6 tháng/lần), bảo dưỡng, nạp lại chất chữa cháy và thay thế các bộ phận hư hỏng như loa phun, vòi phun, van xả để khi cần có thể sử dụng ngay.

– Bố trí bình chữa cháy ở những khu vực dễ thấy, dễ lấy và đông người qua lại. Đặc biệt, không để các vật cản che khuất tầm nhìn và nên lắp thêm cả bảng chỉ dẫn vị trí đặt bình.

– Thay mới bình sau tối đa 5 năm sử dụng, tránh dùng bình quá cũ hay bị rỉ sét

– Di chuyển bình chữa cháy nhẹ nhàng, tránh các va đập mạnh

Bên cạnh bình chữa cháy, hệ thống PCCC tiêu chuẩn cho các công trình xây dựng quy mô lớn phải đảm bảo lắp đặt cả hệ thống thông gió. Điều này giúp hạn chế sự nguy hiểm khi con người hít phải lượng lớn khói bụi và khí độc bởi tình trạng hỏa hoạn gây ra. 

>>> Xem thêm: Sạc bình chữa cháy và những thông tin bạn cần biết

Công ty TNHH Cơ Điện và Phòng Cháy Chữa Cháy Firetek là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất, phân phối và thi công thiết bị PCCC như ống gió, van gió, cửa gió cùng nhiều phụ kiện cho hệ thống thông gió, hút khói.

Đặc biệt, những sản phẩm Firetek cung cấp đều được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp với kinh nghiệm lâu năm. Mặc khác, chúng đã trải qua nhiều bước kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng bởi cơ quan chức năng. Do đó, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những giải pháp PCCC tối ưu về công nghệ, giúp thuận tiện thi công và giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

Như vậy, nội dung bài viết trên đây là thông tin hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy từng bước rất cụ thể cho những bạn chưa biết. Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong công tác PCCC. Liên hệ cho Firetek thông qua số hotline hoặc truy cập website http://firetek.com.vn/ nếu quý khách muốn biết thêm về sản phẩm, dịch vụ lắp đặt bên chúng tôi. Bộ phận nhân viên sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc và báo giá chính xác nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *