Thiết kế PCCC Chất lượng – Uy tín – Chuyên nghiệp #1 thị trường

Tình trạng hỏa hoạn đang ngày càng tăng cao, nguy cơ về cháy nổ luôn tiềm ẩn và có thể bất chợt xảy ra mọi lúc mọi nơi. Trên thực tế, đã có hàng trăm vụ cháy gây thiệt hại không biết bao nhiêu về tài sản và đặc biệt đã cướp đi tính mạng nhiều người. Và dễ dàng nhận thấy nguyên nhân chính ở đây là do sự chủ quan, cũng như thiếu hiểu biết trong công tác PCCC. Vì vậy, để đảm bảo an toàn chủ công trình cần chú trọng hơn vào khâu thiết kế phòng cháy chữa cháy, lắp đặt hệ thống chất lượng bằng cách tìm đến các đơn vị tư vấn uy tín trên thị trường. 

Tìm hiểu về công tác tư vấn thiết kế PCCC

Thiết kế phòng cháy chữa cháy được xem là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng trước khi đi vào bước tiếp theo tiến hành thi công lắp đặt hệ thống PCCC. Và để được cơ quan chức năng thẩm duyệt dự án, thì điều cơ bản phải có trong hồ sơ là bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh từ kiến trúc đến các vật tư đi kèm.

Ngoài ra, dựa vào bản vẽ này giúp người lắp đặt thực hiện theo đúng các tiêu chuẩn về kỹ thuật và nhờ đó hoạt động PCCC của hệ thống sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

Chính vì nhu cầu cao, mà giờ đây dịch vụ tư vấn thiết kế PCCC dần trở nên khá phổ biến. Với mục đích nhằm đem lại cho khách hàng những kiến thức sâu rộng về phòng cháy cũng như chữa cháy. Tuy nhiên, đây không phải là công việc đơn giản mà cần có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Nên hãy tìm đến những nơi uy tín để nhận lời khuyên phù hợp và được giải đáp một cách rõ ràng về thiết kế giải pháp an toàn PCCC theo đúng quy định pháp luật.

 

Vậy pháp luật Việt Nam quy định tư vấn thiết kế PCCC thế nào?

Theo như nghị định số 79/2014/NĐ-CP Điều 15 của Luật phòng cháy và chữa cháy quy định: Các công trình xây dựng mới, cải tạo lại hoặc thay đổi mục đích sử dụng phải tuân thủ các quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật. Việc lập dự án, thiết kế và thi công hệ thống PCCC phải do đơn vị có đủ năng lực pháp lý thực hiện.

Cụ thể, một số quy chuẩn về an toàn thiết kế như:

Nghị định 136/2020 NĐ-CP: Quy định chi tiết một số điều và biện pháp đã được sửa đổi bổ sung trong Luật phòng và chữa cháy

QCVN 06-2021/BXD: về an toàn chống cháy cho nhà và công trình

QCVN 04-2019/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư do Bộ xây dựng ban hành

Tiêu chuẩn trong thiết kế hệ thống PCCC: TCVN 3890-2009, TCVN 5738-2000, TCVN 7336-2003, TCVN 7161-1-2002, TCVN 7161-9-2009, TCVN 9385-2012,… Và tiêu chuẩn cho riêng từng loại công trình như TCVN 48-1996 Phòng cháy chữa cháy doanh nghiệp thương mại và dịch vụ, TCVN 6161-1996 Phòng cháy chữa cháy – Chợ và trung tâm thương mại, TCVN 4391: 2009 Khách sạn, TCVN 6223-1996 Cửa hàng khí đốt hoá lỏng, TCVN 4470-2012: Bệnh viện đa khoa,…

Quy trình tư vấn thiết kế PCCC cho công trình

Thiết kế hệ thống PCCC (bao gồm hệ thống cảnh báo cháy và hệ thống chữa cháy) cho mọi công trình xây dựng cũng đều theo quy trình với các bước tiêu chuẩn sau đây: 

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

Mặc dù, mục tiêu cụ thể của hệ thống PCCC là bảo vệ tính mạng con người và giảm thiểu tối đa những thiệt hại về tài sản khi gặp phải sự cố về cháy nổ. 

Tuy nhiên, thông thường khách hàng vẫn đưa ra thêm một vài yêu cầu đi kèm như đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và liên tục, quá trình thi công không làm ảnh hưởng kết cấu công trình hay sinh hoạt bên trong, thiết kế phải phù hợp với công năng sử dụng của công trình,…

Cho nên, bước đầu tiên luôn là tiếp nhận những thông tin từ khách hàng và xem xét thật kỹ lưỡng. Sau đó, lên phương án tư vấn thiết kế PCCC phù hợp nhất cho công trình đó với chủ đầu tư cũng như báo giá chi tiết tổng chi phí dịch vụ.

Bước 2: Khảo sát thực tế

Bước tiếp theo, để bản vẽ hệ thống PCCC được chuẩn nhất và khi lắp đặt lên công trình xây dựng chính xác đến từng chi tiết. Thì người thi công bắt buộc phải đi khảo sát thực tế vì có những yếu tố mà bạn không thể biết chỉ thông qua bản vẽ về công trình như địa hình chẳng hạn.

Bước 3: Chuẩn bị những bản vẽ cần thiết về công trình

Những loại bản vẽ không thể thiếu khi thiết kế hệ thống PCCC đó là:

– Bản vẽ bao quát tổng thể công trình xây dựng (nhà ở, chung cư, nhà máy, kho xưởng, bệnh viện, trung tâm thương thương mại,…)

– Bản vẽ quy trình sản xuất đối với loại công trình là nhà máy

– Bản vẽ từng tầng của công trình bao gồm mặt đứng, ngang và mặt bằng mái

– Bản vẽ chi tiết như cổng ra vào, khu vực xung quanh, bể chứa nước,…

Qua đó, khi đã có đầy đủ các mẫu bản vẽ cần thiết thì bộ phận thiết kế sẽ nghiên cứu và phân tích để đưa ra bản thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy tối ưu nhất. Như những khu vực nào dễ bắt lửa để tập trung trang thiết bị chữa cháy gần đó giúp công tác kìm hãm ngọn lửa hiệu quả hơn. Đặc biệt, còn giúp biết được khu vực kiến trúc bị lỗi, hư hỏng cần khắc phục trước khi thi công.

Về thời gian thiết kế, thông thường sẽ mất khoảng 1 đến 2 ngày để hoàn thiện và điều này tùy thuộc vào mức độ phức tạp hay diện tích của công trình. 

Bước 4: Tiến hành thiết kế hệ thống PCCC 

Cuối cùng, là phần rất quan trọng chính là bắt đầu vào công đoạn thiết kế các bản vẽ cho hệ thống PCCC bao gồm:

– Bản thiết kế hệ thống cấp nước, cụm bơm nước chữa cháy tự động vách tường từng khu vực của công trình

– Bản vẽ hệ thống báo cháy tự động, vị trí cụ thể của từng thiết bị như tủ trung tâm điều khiển, đầu báo khói, đầu báo cháy, hệ thống báo cháy bằng âm thanh và đèn tín hiệu, nút báo động khẩn,…

– Bản vẽ chi tiết bố trí nơi lắp đặt các vật dụng chống sét, hệ thống thông gió hút khói 

Và bên cạnh đó, phải có sơ đồ nguyên lý vận hành các hệ thống và biện pháp thi công.

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn đánh giá nhà thầu thi công PCCC uy tín

Các hạng mục thiết kế PCCC chi tiết

Phụ thuộc vào từng nhu cầu khác nhau của cá nhân hay tổ chức, mà đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế PCCC có thể cho bạn biết thông tin về các hạng mục cần thiết.

Đối với hạng mục thiết kế hệ thống chữa cháy

Một số hệ thống chữa cháy thường áp dụng phổ biến tại công trình PCCC như là:

Hệ thống phun nước tự động Sprinkler: Là loại khi đầu phun tiếp xúc với nhiệt độ đã cài đặt trước, nó sẽ tự động kích hoạt rồi phun nước trực tiếp lên đám cháy. Với chi phí thấp và dễ bảo trì nên hệ thống này được ứng dụng rộng rãi tại các tòa nhà cao tầng, chung cư, trường học hay khu công nghiệp,…

Hệ thống chữa cháy bằng khí Co2: Thường được sử dụng cho những phòng, kho chứa thiết bị máy móc hay dữ liệu có giá trị cao. Co2 sẽ làm loãng hỗn hợp không khí giúp cho sự cháy không thể duy trì, và ngọn lửa được dập tắt.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam: Được ứng dụng ở những nơi có nguy cơ cao về cháy nổ, mà chất cháy là dạng lỏng (xăng dầu). Và bọt cô đặc này sau khi được phun ra sẽ bao phủ quanh bề mặt xăng dầu. Nhờ đó, không khí và ngọn lửa được tách biệt ra nên đám cháy tự yếu dần rồi tắt.

Đối với hạng mục thiết kế hệ thống báo cháy 

Hệ thống này có nhiệm vụ cảnh báo sớm khi tiềm ẩn rủi ro hỏa hoạn có thể xảy ra, theo từng vị trí hoặc khu vực cụ thể. Từ đó, mọi người sẽ sử dụng một số thiết bị PCCC cơ bản như bình chữa cháy, vòi nước để ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy. Hệ thống cảnh báo cháy hiện có hai loại phổ biến trên thị trường sau: 

Thiết bị cảm biến khói: Là loại có thể tự động nhận biết khói giúp phát hiện kịp thời giai đoạn đầu những vụ cháy nổ và truyền tín hiệu đến tủ trung tâm điều khiển để kích hoạt báo động (gồm phát thông tin tới lực lượng PCCC, phát chuông và loa báo cháy). 

Thiết bị đầu báo nhiệt: Tương tự, đầu báo nhiệt khi nhiệt độ của môi trường xung quanh đạt đến một mức độ xác định thì thiết bị sẽ gửi thông báo về trung tâm báo cháy. Với giá thành khá rẻ, có thể tự lắp đặt dễ dàng và còn tích hợp báo cháy qua điện thoại. Do đó, thiết bị không chỉ phù hợp cho hộ gia đình mà còn sử dụng được cho những công trình rộng lớn khác rất hiệu quả.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 công ty thi công PCCC uy tín nhất hiện nay

Firetek tư vấn thiết kế PCCC tiêu chuẩn, cam kết chất lượng

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc  tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy. Sau khi có nhiều vụ cháy nổ liên tục xảy ra ở nước ta thời gian gần đây, bởi sự chủ quan và thiếu hiểu biết trong vấn đề PCCC. 

Công ty Firetek chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn PCCC tại Hà Nội, đem đến những kiến thức hữu ích để mọi người có thể tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi nguy hiểm nếu không may gặp hỏa hoạn. 

Firetek chuyên sản xuất, phân phối và thi công lắp đặt ống gió, van gió, cửa gió,…của hệ thống thông gió. Đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng với những sản phẩm, dịch vụ hoàn hảo về chất lượng và có giá cả phải chăng.  

Dịch vụ Firetek cung cấp

– Đơn vị chuyên tư vấn và thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy tiêu chuẩn cho mọi loại công trình 

– Firetek sản xuất và cung cấp đa dạng trang thiết bị PCCC như ống gió, cửa gió, van gió, tấm chống cháy thạch cao, cùng nhiều phụ kiện của hệ thống thông gió hút khí khác.

– Chuyên nhận thi công lắp đặt hệ thống PCCC cho các chung cư cao tầng, bệnh viện, khách sạn, trường học, trung tâm mua sắm,…

Cam kết của Firetek

Khi đến với Firetek, quý khách sẽ được cam kết như sau:

– Những sản phẩm cung cấp đều trải qua nhiều khâu kiểm định về chất lượng, cam kết hàng chất lượng cao

– Quy trình sản xuất với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ chuyên viên kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm

– Thi công hệ thống PCCC an toàn, tính thẩm mỹ cao với chi phí thấp

– Dịch vụ hậu mãi, chính sách bảo hành, bảo dưỡng hàng đầu

Liên hệ với chúng tôi

Nếu quý khách có nhu cầu cần tìm đơn vị thiết kế PCCC, hãy liên hệ cho Công ty TNHH Cơ điện và Phòng cháy chữa cháy Firetek.

– Đ/c: Tầng KT, CT2A khu đô thị Cổ Nhuế, ngõ 234 Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

– Hotline: 0975.250.114

– Email: kd.firetek@gmail.com

– Website: http://firetek.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *