Phân loại thang dây thoát hiểm phổ biến hiện nay

Thang dây thoát hiểm vốn là thiết bị cứu hộ chữa cháy quan trọng và cần thiết ở mọi công trình, đặc biệt là các tòa nhà cao tầng, trụ sở công ty, chung cư,… Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thang dây cứu hộ khác nhau. Trong bài viết này, Firetek sẽ giúp các bạn phân loại thang dây thoát hiểm một cách chi tiết nhất. 

Phân loại thang dây thoát hiểm theo chức năng

Dựa vào chức năng, chúng ta có thể phân loại thang dây thoát hiểm thành 2 loại là thang dây thoát hiểm nhà cao tầng và thang dây thoát hiểm chống cháy. 

Thang dây cứu hộ cho tòa nhà cao tầng

Thang dây thoát hiểm dành cho nhà cao tầng có cấu tạo cơ bản giống với các loại thang dây thoát hiểm thông thường bao gồm dây thang, bậc thang, móc treo, móc an toàn và bu lông nở. Chúng có chiều dài linh hoạt (từ 5m trở lên) nên sẽ phù hợp cho nhiều độ cao khác nhau. Những loại thang thoát hiểm dành riêng cho nhà cao tầng sẽ được sử dụng khi có động đất hoặc một vài sự cố khác. 

Các loại thang dây thoát hiểm nhà cao tầng có độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài vì được làm từ các chất liệu cứng cáp, bền bỉ. Thang dây này có khả năng chịu lực tốt giúp chúng ta di chuyển một cách an toàn từ trên cao xuống mặt đất.

thang day cuu ho

>>> Xem thêm: Thang dây thoát hiểm: Cấu tạo, phân loại và cách dùng

Thang dây thoát hiểm PCCC 

Loại thang dây thoát hiểm này nhìn chung thì không quá khác biệt so với thang dây thoát hiểm nhà cao tầng về cấu tạo. Tuy nhiên, thang dây thoát hiểm chống cháy sẽ đặc biệt hơn vì được sử dụng chuyên biệt để cứu hộ khi có hỏa hoạn xảy ra. Vì thế mà thang dây này sẽ được đánh giá cao hơn về độ bền.

Vốn được sử dụng khi có cháy, thang dây thoát hiểm chống cháy có khả năng chống bắt lửa cực kỳ tốt. Các bộ phận của thang dây được làm từ kim loại, hợp kim, chống cháy, chống oxy hóa và chịu lực, chịu nhiệt tốt giúp người dùng nhanh chóng thoát khỏi đám cháy.

Phân loại thang dây thoát hiểm theo cấu tạo

Dựa vào cấu tạo, chúng ta có thể phân loại thang dây thoát hiểm thành thang dây thoát hiểm đai dây và thang dây thoát hiểm dây thang.

Thang dây thoát hiểm đai dây

Thang dây thoát hiểm đai dây là loại thang dây có phần đai đeo. Phần đai này có bản to, chịu lực tốt và còn được trang bị thêm miếng mút đệm mềm mại để tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng.

Khi sử dụng, chúng ta sẽ phải đeo phần đai này vào eo và thực hiện động tác thả dây từ từ để di chuyển xuống mặt đất. Sử dụng loại thang này sẽ không tốn nhiều sức nên việc thoát hiểm bằng thang thoát hiểm đai dây khác nhẹ nhàng và đơn giản, người già, trẻ nhỏ hay thậm chí là người khuyết tật cũng đều có thể dùng được loại thang này

thang day thoat hiem co dai deo

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm mới nhất

Thang dây thoát hiểm dây thang 

Loại thang dây này được đặc trưng bởi độ bền bỉ, chịu lực tốt với cấu tạo khá giống với những loại thang dây thoát hiểm thông thường.

Phân loại thang dây thoát hiểm theo đặc điểm

Dựa vào đặc điểm, chúng ta có thể phân loại thang dây thoát hiểm thành thang dây thoát hiểm có hộp giảm tốc và thang dây thoát hiểm không có hộp giảm tốt.

Thang dây cứu hộ được trang bị hộp giảm tốc

Cùng như các loại thang dây thoát hiểm khác, thang dây thoát hiểm có hộp giảm tốc cũng chịu được trọng lượng tương đối cao. Cơ chế vận hành của thang dây này vô cùng đơn giản vì cấu tạo chỉ gồm một sợi dây chính, móc nối, đai đeo và hộp giảm tốc. Khi xảy ra sự cố, chúng ta phải treo thang dây này vào vị trí thích hợp, đeo đai vào người một cách chắc chắn rồi tự điều chỉnh tốc độ để di chuyển.

Thang dây có hộp giảm tốc khá thông minh và hiện đại, lại tiện lợi và không mất nhiều sức khi sử dụng nên phù hợp với người cao tuổi, trẻ em.

thang day cuu ho co hop giam toc

Thang dây cứu hộ không được trang bị hộp giảm tốc

Loại thang này được thiết kế tương tự với các dạng thang thoát hiểm ngoài thị trường, vừa không có hộp giảm tốc, vừa không có đai đeo bảo vệ. Hai bên trục của đai này được làm bằng sợi tổng hợp vô cùng dẻo dai và chắc chắn.

Thang thoát hiểm không có hộp giảm tốc phù hợp cho những người có sức khỏe tốt, thể lực mạnh mẽ vì khi dùng chúng ta phải tốn sức khá nhiều.

>>> Xem thêm: Quy đình quần áo PCCC tiêu chuẩn thông tư 48

Nhìn chung, thị trường thang dây PCCC cũng khá đa dạng, phong phú với nhiều chủng loại khác nhau, phục vụ cho nhiều mục đích cứu hộ cứu nạn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua một loại thang dây thoát hiểm phù hợp thì đừng bỏ qua Firetek. Chúng tôi là một đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp thiết bị PCCC. Nhờ đội ngũ nhân viên, kỹ sư giàu kinh nghiệm và hệ thống nhà máy hiện đại, Firetek có thể sản xuất và cung cấp những sản phẩm chất lượng đến tay khách hàng.

Vừa rồi là những phân loại thang dây thoát hiểm chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết này của Firetek, các bạn sẽ biết thêm nhiều loại thang dây trên thị trường và chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *