Tiêu chuẩn thiết kế dành cho thang thoát hiểm mới nhất

Một trong những hạng mục quan trọng luôn được quan tâm trong các công trình như chung cư, trường học, trung tâm thương mại,… chính là thang thoát hiểm. Trong khi thiết kế thang thoát hiểm, các kỹ sư phải tuân theo nhiều tiêu chuẩn do nhà nước ban hành để đảm bảo sự an toàn khi phát sinh sự cố. Dưới đây sẽ là những tiêu chuẩn bắt buộc khi thiết kế cầu thang thoát hiểm, cùng tham khảo ngay!

Thang thoát hiểm là gì?

Thang thoát hiểm là một hệ thống cầu thang được sử dụng để làm lối thoát trong các trường hợp sự cố khẩn cấp như hỏa hoạn hoặc sử dụng thay thế thang máy khi mất điện hoặc hư hỏng. Thang thoát hiểm thường sẽ được lắp đặt ở bên ngoài để thuận tiện trong việc sơ tán, di dời. Tuy nhiên, trong một số chung cư, trụ sở,… thì cầu thang thoát hiểm lại được đặt ngay bên trong tòa nhà và gần với thang máy để mọi người dễ nhận biết.

Thang thoát hiểm có nhiều kiểu thiết kế khác nhau. Loại thang thoát hiểm thông dụng nhất phải kể đến là cầu thang thoát hiểm, một số dạng thang thoát hiểm khác là ống trượt hoặc dây thoát hiểm.

thang thoat hiem

Vai trò của thang thoát hiểm 

Khi có sự cố xảy ra, đặc biệt là hỏa hoạn thì thang thoát hiểm chính là lối thoát an toàn nhất cho tất cả mọi người. Bởi khi có hỏa hoạn thì điện thường sẽ bị ngắt để đảm bảo không xảy ra cháy nổ, chập điện làm cho thang máy không thể vận hành được. Lúc này, cầu thang thoát hiểm chính là lựa chọn duy nhất của chúng ta. Chính vì lý do này mà thang thoát hiểm có vai trò cục kỳ quan trọng trong các công trình cao tầng.

Bên cạnh vai trò chính là tạo lối đi an toàn khi xảy ra sự cố thì thang thoát hiểm còn được lắp đặt vì nhiều mục đích sau:

– Tăng tính thẩm mỹ cho cả tòa nhà, mang lại sự cân đối và hài hòa cho kiến trúc, đồng thời nhờ màu sắc và thiết kế bắt mắt mà cầu thang thoát hiểm cũng giúp không gian trở nên bắt mắt hơn.

– Sử dụng để thay thế cho thang máy giúp chúng ta có thêm lựa chọn để di chuyển lên tầng cao khi có đông người hoặc để rèn luyện sức khỏe hằng ngày.

– Tận dụng triệt để được các khoảng không gian trống bên trong và ngoài công trình. 

– Thông thường cầu thang thoát hiểm sẽ được làm bằng sắt, là một loại vật liệu bền bỉ nhưng lại có giá thành rẻ nên giúp chủ thầu xây dựng tiết kiệm được chi phí thi công hệ thống thoát hiểm.

vai tro cau thang thoat hiem

>>> Xem thêm: Bình chữa cháy MT3 và 5 thông tin cơ bản nhất

Tiêu chuẩn thiết kế đối với thang thoát hiểm 

Cầu thang thoát hiểm là một hạng mục chủ chốt và đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy. Vì thế khi thiết kế thang thoát hiểm, chúng ta cần phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn thang thoát hiểm nghiêm ngặt dưới đây.

Đảm bảo số lượng lối thoát trong tòa nhà

Các tòa nhà cao tầng như chung cư, trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng làm việc,… cần phải được trang bị đầy đủ ít nhất 2 lối thoát để đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố hỏa hoạn. Mặt khác, đây cũng chính là con đường dẫn lực lượng cứu hộ và phòng cháy chữa cháy tiếp cận sự cố để xử lý kịp thời.

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm đã quy định rằng cầu thang phải được thiết kế ở 1 phía, phía còn lại sẽ là ban công và được nối với thang thoát hiểm bên ngoài trong trường hợp diện tích mỗi tầng không quá 300m2

Điều kiện bắt buộc đối với lối thoát nạn an toàn

Một lối thoát nạn an toàn phải đảm bảo đầy đủ những điều kiện dưới đây:

– Dẫn trực tiếp từ các phòng ở tầng 1 hoặc thông qua tiền sảnh để ra ngoài.

– Theo tiêu chuẩn xây dựng cầu thang thoát hiểm cho tòa nhà thì lối thoát nạn phải đi được từ một phòng bất kỳ vào phòng bên cạnh trong cùng một tầng, ngoại trừ từ 1 và bắt buộc có lối thoát riêng.

tieu chuan thiet ke thang thoat hiem

Yêu cầu an toàn dành cho thang thoát hiểm

– Thang thoát hiểm phải có kết cấu có khả năng chịu lửa ít nhất là 60 phút. Kết cấu chịu lực của loại thang này cũng phải cao hơn cầu thang bộ thông thường và phải đạt được độ chắc chắn nhất định.

– Cửa ngăn cháy của thang thoát hiểm phải được làm từ loại vật liệu không bắt lửa với giới hạn chịu lửa ít nhất là 45 phút, đồng thời có khả năng đóng tự động. Cửa ngăn cháy là một bộ phận quan trọng của hệ thống thoát hiểm, đảm nhận vai trò ngăn chặn đám cháy, bảo vệ con người trong quá trình di chuyển trong thang. Cửa này phải được lắp đèn sáng, thang có thông gió để không bị ngạt khí, ngạt khói.

>>> Xem thêm: Quy đình quần áo PCCC tiêu chuẩn thông tư 48

Tiêu chuẩn khoảng cách đối với thang thoát hiểm

Tiêu chuẩn khoảng cách này được đặt ra khi tính từ cửa của phòng xa nhất đến lối thoát gần nhất và bỏ qua khu vực phòng tắm, phòng vệ sinh, cụ thể là:

– 50m trong trường hợp phòng nằm giữa 2 thang hoặc lối ra và 25m trong trường hợp phòng có một thang của nhà phụ trợ.

– 40m trong trường hợp phòng nằm giữa 2 thang hoặc lối ra ngoài, 25m trong trường hợp phòng có một thang máy hoặc lối thoát của nhà tập thể, công trình công cộng hoặc căn hộ.

Tiêu chuẩn thiết kế chiều cao cửa và lối đi

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm quy định chiều cao cửa và lối đi phải cao hơn 2m. Đối với tầng hầm thì cao hơn 1.9m và tầng mái cao hơn 1.5m.

Tiêu chuẩn chiều rộng khi thiết kế thang thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng

Quy định về chiều rộng áp dụng 1m cho 100 người và bắt buộc phải đạt ít nhất:

– 0.8m đối với cửa đi

– 1m đối với lối đi

– 1.05m đối với vế thang

– 1.4m đối với hành lang

thiet ke thang thoat hiem cho toa nha cao tang

Tiêu chuẩn số lượng bậc thang cho thang thoát hiểm

Đối với các về thang thì phải có số lượng bậc thang rơi vào khoảng 3 đến 18 bậc. Bên cạnh đó, khi thiết kế và thi công, chúng ta không được sử dụng thang xoáy hoặc rẻ quạt để làm thang thoát hiểm mà nên thiết kế theo hình ziczac với góc nghiêng phải nhỏ hơn 1:1.75.

>>> Xem thêm: Các loại mặt nạ phòng độc PCCC phổ biến nhất hiện nay

Tiêu chuẩn thang chữa cháy được dùng làm thang thoát nạn phụ

– Chiều rộng nhỏ nhất là 0.7m

– Thang có tay vịn với độ cao là 0.8m

– Góc nghiêng so với mặt phẳng ngang phải nhỏ hơn 600

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng. Nếu các bạn đang có nhu cầu thiết kế và thi công thang thoát hiểm, hãy liên hệ ngay với Firetek để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp. Hy vọng bài viết này của Firetek sẽ giúp các bạn hiểu rõ về thang thoát hiểm và những tiêu chuẩn bắt buộc đối với thiết bị này trong công tác PCCC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *