Các hạng mục cần lưu ý khi thi công hệ thống PCCC lưu động 2022

Theo quy định ở nước ta, những công trình xây dựng có quy mô lớn như bệnh viện, trung tâm thương mại, trường học, khu chung cư, khách sạn, khu vui chơi giải trí, rạp phim đều bắt buộc phải lắp đặt hệ thống PCCC. Và quy trình thi công chuẩn của hệ thống PCCC được đánh giá là khá phức tạp, bao gồm nhiều công đoạn từ khảo sát công trình, thiết kế, gửi đi thẩm duyệt, tiến hành thi công, nghiệm thu và sau đó mới được đưa vào sử dụng. Vậy thi công hệ thống PCCC lưu động 2022 cần lưu ý đến các hạng mục nào? Cùng Firetek đi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Mỗi loại công trình sẽ có những cấu tạo khác nhau và còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng, để lắp đặt thi công hệ thống PCCC lưu động sao cho phù hợp. Như vậy, mới đảm bảo mang lại sự an toàn tuyệt đối cho tài sản cũng như là tính mạng con người. Một hệ thống cơ bản gồm 2 phần chính là hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy.

Thi công hệ thống báo cháy

Nhiệm vụ của một hệ thống báo cháy là phát hiện giai đoạn đầu của sự cháy bằng những thiết bị cảm biến như đầu báo nhiệt, khí gas, khói hay lửa và sau đó truyền thông tin về trung tâm điều khiển. 

Đối với hệ thống báo cháy thường, việc kích hoạt thiết bị báo động chỉ giúp chúng ta biết được khái quát khu vực đám cháy. Còn hệ thống báo cháy vị trí ngược lại có thể cho biết vị trí chính xác điểm xảy ra hỏa hoạn. Vì vậy, tùy theo quy mô lớn hay nhỏ để lựa chọn loại hệ thống một cách hợp lý nhất.

Từ đó, trung tâm tiếp nhận và xử lý để tìm ra phương án chữa cháy, di dời con người cùng tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm. Cụ thể, việc thi công hệ thống báo cháy được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Đầu tiên, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ lên phương án và có lộ trình thực hiện lắp đặt chi tiết các thiết bị phụ như công tắc, đầu nối, đường dây dẫn,…

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các vật tư, trang thiết bị cần thiết để thi công

Bước 3: Tiến hành đi dây theo hệ thống, đo điện trở và gắn các mối hàn.

Bước 4: Công đoạn cuối, lắp đặt các thiết bị đầu vào, đầu ra và trung tâm báo cháy như:

Đầu báo khói, nhiệt: Lắp đặt trên trần tại các phòng để nhận biết dấu hiệu sự cháy sớm nhất, các đầu báo này hoạt động với độ tin cậy cao và chịu được trong môi trường khắc nghiệt.

Đầu báo gas: Lắp đặt cách mặt đất từ 10 đến 15cm và tuyệt đối không để dưới đất.

Chuông và còi báo động: Để ở dọc các hành lang, khu vực có đông người qua lại nhằm thông báo di chuyển ra nơi an toàn và khuyến cáo mọi người có trách nhiệm tham gia chữa cháy. Thiết bị này nên được đặt ở độ cao từ 2.8m – 3.5m so với sàn nhà và phải sử dụng loại có cường độ lớn hơn 100db.

Công tắc khẩn: Thiết bị dùng để truyền tín hiệu khi khẩn cấp này sẽ được lắp ngay trên tường với độ cao khoảng 1.5m tính từ sàn.

Tủ trung tâm báo cháy: Có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý thông tin và xác định vị trí xảy ra đám cháy. Tủ được lắp ngay trên tường, nơi có nhiều người qua lại và cách sàn từ 0.8m đến 1m để hạn chế bị ảnh hưởng khi có cháy nổ gần đó. 

>>> Xem thêm: Top 5 công ty thi công PCCC uy tín nhất hiện nay

Thi công hệ thống chữa cháy

Đối với hệ thống chữa cháy sẽ gồm có 4 hạng mục quan trọng cần được thi công, đó là:

Hệ thống chữa cháy vách tường

Có khả năng chữa cháy nhanh chóng và luôn sẵn sàng mọi lúc mọi nơi, hệ thống chữa cháy vách tường dần được ứng dụng rộng rãi tại nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau. 

Để hệ thống này vận hành tốt, quá trình thi công lắp đặt phải cẩn thận tính toán, tỉ mỉ từng bước và thực hiện đúng như bản thiết kế đã đưa ra ban đầu. Các đường ống nước phải đảm bảo lắp đặt theo một hệ thống liên kết chặt chẽ từ đầu nguồn trạm bơm đến các trụ tiếp nước.

Hoàn tất thi công, cần phải kiểm tra lại các đầu ống hàn đã được vặn chặt hay bị rò rỉ không và thử dưới áp lực cao. Sau đó, là lắp đặt các thiết bị còn lại tại tủ chữa cháy như lăng phun, van thoát,…

tu chua chay

Hệ thống chữa cháy bằng nước

Những sản phẩm cần thiết cho quá trình thi công hệ thống chữa cháy sử dụng nước gồm: Hộp chữa cháy trong và ngoài nhà, vòi phun, khớp nối, van, hệ thống đường ống dẫn nước cùng thiết bị không thể thiếu là máy bơm.

Sau đó, đơn vị chịu trách nhiệm thi công sẽ thực hiện theo đúng kế hoạch và bản vẽ thiết kế đã qua thẩm duyệt bởi cơ quan chức năng.

Hệ thống chữa cháy bằng đầu phun Sprinkler tự động

Sprinkler là một trong những hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay, được liên kết các đường ống ngầm dưới và trên mặt đất. Với các đặc tính của hệ thống phù hợp ứng dụng lắp đặt cho những công trình quy mô lớn như tòa nhà cao tầng, nhà xưởng sản xuất, bệnh viện, siêu thị,…

Sprinkler được lắp đặt theo hệ thống đồng bộ và được kích hoạt dựa trên đầu cảm biến nhiệt độ. Nghĩa là khi nhiệt độ trong khu vực bảo vệ tăng đột ngột lên một ngưỡng nhất định được cài bởi nhà sản xuất, thì tự động hệ thống sẽ phun nước xuống khu vực đó. 

Và để đảm bảo quá trình chữa cháy tối ưu, khi thi công hệ thống ống nước đi trong tường phải luôn cung cấp đủ nước vì áp lực càng cao nước sẽ được phun ra liên tục. 

Về bộ phận cảm biến nhiệt độ sẽ gắn ngay trên đầu tưới và duy trì bởi được cung cấp hệ thống nguồn điện riêng biệt. Điều này, giúp cho hệ thống được bảo dưỡng dễ dàng để đem lại sự ổn định trong hoạt động cảm biến.

he thong Sprinkler

Hệ thống Sprinkler có rất nhiều loại, trong đó thông dụng như:

Hệ thống Sprinkler nước: Là loại các đầu Sprinkler được gắn trực tiếp vào đường ống chứa sẵn nước, nên sẽ kích hoạt ngay sau khi phát hiện sự cháy.

Hệ thống Sprinkler khô: Là loại các đầu Sprinkler được gắn trực tiếp vào hệ thống đường ống chứa không khí hoặc nitrogen để duy trì áp lực. Và khi các đầu Sprinkler được kích hoạt, khí bên trong thoát ra. Khi đó, nước mới chảy vào hệ thống đường ống dẫn rồi từ từ phun ra ngoài.

Hệ thống Sprinkler hồng thủy: Là hệ thống mà các đầu Sprinkler được mở sẵn rồi được gắn vào nguồn nước. Ngoài ra, có một đầu van khi hệ thống báo cháy được kích hoạt thì van này sẽ mở ra, để nước chảy vào đường ống dẫn và phun qua các đầu Sprinkler.

>>> Xem thêm: Công ty thiết bị PCCC Hà Nội uy tín #1 tại Hà Nội – FIRETEK

Hệ thống chữa cháy sử dụng bọt 

Đây là một loại hệ thống chữa cháy khá đặc biệt, thường được sử dụng cho những nơi có nguy cơ cháy nổ cao, trong các kho bãi chứa hàng đặc dụng, chất dễ cháy như gas, xăng dầu, khí độc hại,…Do đó, việc thi công lắp đặt rất phức tạp, nhưng vì nó giảm đáng kể lượng nước lớn cần khi chữa cháy. Nên hiện nay, hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam được nhiều người lựa chọn hơn.

Đặc biệt, đối với những loại Foam có tính giãn nở cao thì phần lớn không gây bất bì ảnh hưởng xấu nào cho hàng hóa và sau khi sử dụng chỉ mất khoảng thời gian ngắn để chúng bình thường trở lại.

Thi công lắp đặt loại hệ thống này, bắt buộc phải xây dựng phòng chứa bọt Foam đủ rộng tùy theo diện tích của công trình. Các đường ống dẫn có thể xây dựng ngầm bên dưới đất hoặc đặt trên cao dựa theo phương án thiết kế đã được thẩm định. Nhưng lưu ý nên thử nghiệm các đường ống dưới áp lực cao để kiểm tra tình trạng rò rỉ trong khi sử dụng.

thi cong he thong chua chay su dung bot

Thi công hệ thống thông gió, ống dẫn khói bụi

Ngoài phải thi công hệ thống PCCC lưu động vừa liệt kê trên, bên cạnh đó hệ thống thông gió và hút bụi cũng đóng một vài trò vô cùng quan trọng đối với công tác cứu hộ cứu nạn khi gặp sự cố về hỏa hoạn. Hầu hết những trường hợp thiệt mạng do cháy nổ gây ra đều bắt nguồn từ việc con người bị ngạt khói.

Vậy giải pháp hữu hiệu lúc này chính là tìm đến các đơn vị thi công hệ thống thông gió, để loại bỏ những bụi bẩn và khí độc hại trong không khí từ đám cháy. Hiện nay, tại Công ty TNHH Cơ Điện và Phòng Cháy Chữa Cháy Firetek sản xuất, cung ứng các sản phẩm và dịch vụ thi công ống gió, van gió vuông tròn, cửa gió cùng nhiều phụ kiện khác cho hệ thống thông gió, hút khói.

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực PCCC, sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và đặc biệt luôn sử dụng trang thiết bị máy móc hiện đại. Firetek cam kết:

– Những sản phẩm cung cấp đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và qua nhiều khâu kiểm định chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo đem đến cho người tiêu dùng các giải pháp PCCC vượt bậc về công nghệ.

– Đa dạng chủng loại từ ống gió EI30, EL60, EI90, hay van gió 1 chiều, van cửa gió, van chỉnh lưu lượng gió, van xả áp đến các phụ kiện hộp gió, tiêu âm đều có đầy đủ cho khách hàng lựa chọn.

– Mặc khác, Firetek còn phân phối tấm chống cháy BA-60M và tấm thạch cao chống cháy Knauf Fireshield, có khả năng chống nhiệt cách âm cực kỳ tốt.

– Là hàng hóa và dịch vụ thi công chất lượng cao, nhưng luôn có giá thành phải chăng nhất

– Hỗ trợ chính sách bảo hành chính hãng lâu dài cho tất cả thiết bị, công cụ PCCC

– Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng hệ thống phòng và chữa cháy để mang đến sự an toàn tuyệt đối nếu không may công trình gặp sự cố cháy nổ.

>>> Xem thêm: Ống gió chống cháy và 5 thông tin cơ bản nhất

Như vậy, bài viết trên đây muốn cung cấp đến quý độc giả những thông tin cần lưu tâm trong quá trình thi công hệ thống PCCC lưu động. Hy vọng, qua bài chia sẻ này sẽ giúp bạn có được câu trả lời liên quan đến vấn đề này. Đừng quên liên hệ cho Firetek thông qua số hotline bên dưới hoặc truy cập vào website http://firetek.com.vn để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ giải đáp ngay trong hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *