Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy CO2 chi tiết

Trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC cho mỗi cá nhân, tập thể, cơ quan, doanh nghiệp là điều hết sức cần thiết để phòng cháy chữa cháy, biết các xử lý khi có các tình huống xấu xảy ra. Một trong số những kỹ năng bạn cần quan tâm đó là cách sử dụng bình chữa cháy CO2 như thế nào? Ngay sau đây Firetek sẽ chia sẻ, hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2 một cách cụ thể và chi tiết nhất để mọi người đều có thể dễ dàng làm được trong trường hợp phát hiện thấy đám cháy.

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 hiệu quả, an toàn

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 cụ thể như sau:

– Khi phát hiện có hỏa hoạn trong khu vực của mình cần đưa ra phỏng đoán nhanh về tình trạng đám cháy và có phương án xử lý cho phù hợp (xem nguyên nhân đám cháy, tình trạng cháy cũng như mức độ lây lan,..)

– Nếu có thể chữa cháy được bằng bình cứu hỏa CO2 thì nhanh chóng xách bình chữa cháy CO2 tiếp cận gần khu vực đám cháy. Một tay cầm phần loa phun của bình cứu hỏa hướng về phía gốc lửa với khoảng cách tối thiểu là 0.5m. Tay còn lại sẽ thực hiện thao tác mở van bình, bóp cò 

– Khí CO2 trong bình cứu hỏa đang ở nhiệt độ -790 độ C dưới dạng tuyết lạnh sẽ được phun ra thông qua loa đến gốc lửa. Khi khí CO2 phủ được lên toàn bộ đám cháy và nồng độ oxy khuếch tán đã giảm đi thì đám cháy sẽ dần tắt.

Cach  su dung binh chua chay

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn bình chữa cháy CO2 đúng chuẩn

Nguyên lý khi sử dụng bình chữa cháy CO2

Cấu tạo bình cứu hỏa CO2 như thế nào?

Bình chữa cháy CO2 có phần vỏ bình được làm từ vật liệu thép đúc, thân bình hình trụ đứng và được phủ sơn màu đỏ. Đầu bình cứu hỏa có một cụm van được làm từ hợp kim đồng có cấu tạo kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng hoặc là kiểu van vặn 1 chiều. Bình chữa cháy CO2 có cò bóp ở phía trên, cũng đồng thời là tay xách. Tại đây cũng có 1 1 chốt hãm kẹp chì nhằm đảm bảo chất lượng bình cứu hỏa CO2.

Cụm van có một van an toàn thực hiện nhiệm vụ xả bớt khí ra ngoài khi phát hiện áp suất trong bình tăng quá mức quy định để đảm bảo an toàn cho bình cứu hỏa CO2. Dưới cụm van là ống nhựa cứng dẫn khí Cacbonic lỏng ra ngoài. Phần loa phun thường được làm từ chất liệu cao su, nhựa cứng hay kim loại và được gắn với phần khớp nối bộ van thông qua một ống thép cứng hoặc một xifong mềm. 

cau tao binh chua chay CO2

Cấu tạo bình chữa cháy CO2 bên trong chứa khí CO2 đã được nén chặt lại với áp suất cao. Khi rút chốt bóp cò hay vặn van thì khí CO2 đang ở thể lỏng bên trong bình sẽ dần phun ra hỗ trợ dập tắt lửa.

Nguyên lý hoạt động bình cứu hỏa CO2

Nguyên lý dập lửa của bình cứu hỏa CO2 đó là nhờ vào sự chênh lệch về áp suất, khí CO2 có trong bình chữa cháy sẽ thoát ra ngoài khi được bóp cò và chuyển thành dạng bọt tuyết có nhiệt độ lạnh đến -78.9 độ C. Không khí trong đám cháy nhờ đó sẽ bị làm loãng bớt đi các hơi khí cháy và dần làm lạnh cho vùng cháy, ngăn lửa bùng lên lan rộng ra và sẽ dần tắt.

Bình cứu hỏa CO2 chữa cháy tốt cho các đám cháy nhỏ, mới phát sinh và nguồn cháy là do chất rắn, chất lỏng gây nên. Sẽ cho hiệu quả cao với những đám cháy liên quan đến thiết bị điện, không gian kín (kho, hầm,..).

>>> Xem thêm: Sạc bình chữa cháy và những thông tin bạn cần biết

Những lưu ý cần nắm khi sử dụng bình chữa cháy CO2

Trong bài viết hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2 hôm nay cũng sẽ đưa ra một số lưu ý để bạn có thể nắm được nhằm thực hiện công tác dập lửa tốt hơn, an toàn và cho hiệu quả cao hơn:

su dung binh chua chay CO2

– Trước khi sử dụng bình chữa cháy CO2 cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nắm được tính năng của bình cứu hỏa để từ đó bố trí cách dập lửa cho phù hợp.

– Khi chọn vị trí phun cần lựa chọn những nơi đứng đầu hướng gió (các đám cháy bên ngoài) và đứng gần vị trí cửa ra vào (đám cháy trong không gian kín). Không sử dụng ở những nơi có gió quá mạnh, trống trải sẽ làm giảm hiệu quả chữa chá

– Chọn vị trí phun cho phù hợp với từng tính chất đám cháy, lượng khí CO2 còn lại trong bình cứu hỏa.

– Với những đám cháy chất lỏng cần tiến hành phun bao phủ toàn bộ bề mặt cháy, không phun trực tiếp xuống phần bề mặt chất lỏng để chúng không bị bắn ra ngoài gây lây lan đám cháy ra to hơn.

– Giữ cho bình chữa cháy CO2 luôn ở tư thế thẳng đứng trong quá trình phun, chỉ dừng phun khi đám cháy đã tắt hẳn

– Khi cầm nắm bình cứu hỏa CO2 cần cầm vào phần cao su, nhựa ở phần vòi và loa phun. Tránh cầm vào những khu vực kim loại để không bị bỏng lạnh do khí CO2 thoát ra ngoài

– Nếu sử dụng bình cứu hỏa CO2 dập lửa cho đám cháy trong phòng kín thì cần thông báo để mọi người ra khỏi phòng hết rồi mới tiến hành phun

– Với những đám cháy do  than cốc, kim loại kiềm, kiềm thổ, phân đạm thì không nên sử dụng bình cứu hỏa CO2 để chữa cháy vì có thể tạo nên những phản ứng hóa học (sinh ra khí CO – loại khí độc dễ nổ, tăng độ nguy hiểm cho đám cháy)

– Khi sử dụng bình chữa cháy CO2 để dập lửa cho các đám cháy có thiết bị điện thì cần trang bị thêm những đồ bảo hộ (ủng, găng tay cao su,..). Khi chữa cháy trong phòng kín cũng cần có những biện pháp để đảm bảo an toàn cho người thực hiện

– Luôn chú ý kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên cho bình chữa cháy CO2 (vòi phun, van khóa, loa phun,..) để đảm bảo chất lượng, thông số bình cứu hỏa đạt yêu cầu trong bất kỳ trường hợp bất ngờ cần sử dụng đến 

Hướng dẫn bảo quản bình chữa cháy CO2 đúng cách

Bên cạnh việc biết cách sử dụng bình chữa cháy CO2 đúng chuẩn thì để mang lại hiệu quả dập lửa tốt nhất bạn cũng nên chú ý đến việc bảo quản bình cứu hỏa CO2 như thế nào để bình luôn đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn PCCC:

– Nêu đặt bình cứu hỏa ở những nơi dễ quan sát thấy, dễ lấy. Đặt bình cứu hỏa tại nơi tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào, ở những nơi có bức xạ mạnh hay nhiệt độ cao. Trong trường hợp để bình cứu hỏa bên ngoài nhà thì nên có mái che bảo vệ

– Tránh để bình cứu hỏa CO2 ở gần các máy móc có thể sinh nhiệt, trong lúc di chuyển cũng chú ý không để bình bị va đập mạnh

– Các bình CO2 đã qua sử dụng hoặc bị hư hỏng cần đặt ở những khu vực riêng biệt để dễ nhận biết, tránh để chung với những bình cứu hỏa sử dụng được giúp người dùng không bị nhầm lẫn khi chữa cháy.

Bao quan binh cuu hoa CO2

>>> Xem thêm: Phân biệt bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy dạng bột

Cách kiểm tra và bảo dưỡng bình chữa cháy CO2 chuẩn

Nên kiểm tra định kỳ thường xuyên cho bình cứu hỏa CO2 trong thời gian tối đa tầm 30 ngày/ lần. Khi kiểm tra chú ý xem bình đặt có đúng quy định không, còn niêm phong hay không, còn đủ chất chữa cháy để sử dụng khi có sự cố bất ngờ xảy ra hay không. Phần vỏ bình cũng chú ý đảm bảo không bị ăn mòn, rò rỉ hay hư hỏng gì. Kiểm tra cò bóp, loa phun xem có hư hỏng hay không.

Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra tình trạng bên trong bình cứu hỏa CO2 định kỳ từ 06 tháng/ lần (bình cũ) – 12 tháng/ lần (bình mới), nạp lại khí, duy trì đúng mức áp lực tiêu chuẩn cho bình cứu hỏa để bình ở tình trạng tốt nhất. Đồng thời sau 5 năm sử dụng hay trước mỗi lần nạp lại khí mới cũng kiểm tra thủy lực phần vỏ bình có đạt mức cường độ quy định (30MPa).

Kiem tra, bao duong binh chua chay CO2

Trên đây là tổng hợp các thông tin chia sẻ, hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy CO2 chuẩn xác để giúp bạn biết nguyên lý hoạt động, cấu tạo, cách sử dụng, các lưu ý và cách kiểm tra bảo dưỡng cho bình cứu hỏa này. Qua đó nắm vững hơn các kiến thức PCCC, nhanh chóng biết cách xử lý tình huống, dập lửa chữa cháy tốt hơn trong các trường hợp có hỏa hoạn xảy ra bất ngờ. 

Firetek là đơn vị chuyên sản xuất, phân phối, thi công lắp đặt và thay thế các thiết bị PCCC cho công trình dân dụng, công nghiệp, thương mại hàng đầu thị trường hiện nay. Mang đến cho các khách hàng, nhà thầu, doanh nghiệp những sản phẩm ống gió, cửa gió, van gió, phụ kiện sử dụng trong hệ thống thông gió hút khói hoàn thiện đến từng chi tiết đã được nghiên cứu, kiểm định thành công, đảm bảo đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao trong công tác PCCC. 

Là đối tác của rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức lớn ở nhiều ngành nghề lĩnh vực Firetek tự tin có thể đem lại những giải pháp tối ưu về công nghệ, thuận tiện thi công lắp đặt, cho tính thẩm mỹ cao với mức giá cực kỳ hợp lý, tiết kiệm từ đó chung tay xây dựng được một “cuộc sống an toàn hơn” cho con người.Nếu cần tư vấn, giải đáp thắc mắc về bình chữa cháy CO2, các thiết bị PCCC hay có nhu cầu thi công, lắp đặt hệ thống thông gió, điều áp, hút khói thì hãy liên hệ đến số hotline 0975250114, Firetek sẽ nhanh chóng hỗ trợ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *