Thạch cao chống cháy được ứng dụng như thế nào

Bạn có biết các công trình lớn, nổi tiếng thế giới và trong nước sử dụng thạch cao chống cháy như thế nào không? Công trình cao nhất thế giới hiện tại, tháp Burj Khalifa, sử dụng vách thạch cao chống cháy cho tầng trú ẩn. Các nhà máy hiện đại nhất thế giới của Samsung, Intel, Honda và rất nhiều nhà máy lớn của các tập đoàn tầm cỡ khác chọn giải pháp vách ngăn cháy bằng thạch cao. Dự án căn hộ theo chuẩn 100% Nhật Bản đầu tiên tại Hà Nội, Haseko Apartment, dùng thạch cao cho vách ngăn căn hộ; vách ngăn phòng; và vách tường ngoài. Và nhiều khách sạn cao cấp nhất Việt Nam như JW Mariott, Lotte … không chọn xây gạch truyền thống mà sử dụng vách thạch cao cho các giải pháp chống cháy ngăn phòng.

Mỗi công trình, dù có các ý tưởng kiến trúc và giải pháp kết cấu khác nhau, nhưng các Kỹ sư và KTS đều thống nhất một điểm, thạch cao là giải pháp chống cháy hiệu quả nhất trong các loại vật liệu xây dựng.

Tại sao vậy? Hãy tìm hiểu về yêu cầu của một hệ kết cấu chống cháy như thế nào.

Hệ kết cấu chống cháy phải đáp ứng được ba yêu cầu:

1.    Tính bền vững: kết cấu không bị sập trong thời gian yêu cầu.

2.    Tính cách nhiệt: kết cấu đảm bảo cách nhiệt giữa khu vực cháy và khu vực cần bảo vệ, giúp không gây nguy hiểm đến tính mạng con người khi hỏa hoạn xảy ra.

3.    Tính toàn vẹn: kết cấu phải đảm bảo toàn khối. Không để khói, khí độc, khí nóng… từ khu vực cháy lan qua. Hầu hết trong các đám cháy, người chết do nguyên nhân ngạt khói xảy ra trước các yếu tố khác.

Một kết cấu chống cháy phải đảm bảo cả ba yếu tố trên trong số giờ quy định.

Và giải pháp thạch cao là giải pháp đáp ứng hoàn hảo các yêu cầu trên, dựa trên các đặc điểm cốt lõi:

1.    Tính bền vững: hệ trần – vách chống cháy do tập đoàn USG Boral cung cấp đồng bộ, gồm khung; tấm; và phụ kiện. Knauf Gypsum – tập đoàn có hơn 100 năm kinh nghiệm trong ngành và là tập đoàn sáng chế ra tấm thạch cao đầu tiên trên thế giới. Các giải pháp của Knauf Gypsum đã được các Kỹ sư & Chuyên gia của hãng tối ưu hóa để đạt được mức độ chịu lực tốt nhất. Ngoài ra, trong thành phần tấm thạch cao chống cháy Sheetrock® FireBloc có các thành phần sợi thủy tinh giúp liên kết các tinh thể thạch cao bền vững trong suốt quá trình xảy ra cháy.

2.    Tính cách nhiệt: thành phần hóa học của thạch cao là CaSO4.2H2O, đây là đặc điểm mà không có loại vật liệu xây dựng nào có được. Hai phân tử nước sẽ bay hơi trong quá trình xảy ra cháy, giúp giảm nhiệt độ bề mặt của hệ trần và vách.

Tính toàn vẹn: tấm thạch cao có thể cắt và thi công theo hình dáng công trình rất dễ dàng. Cùng với việc sử dụng các giải pháp hoàn thiện đồng bộ của Knauf Gypsum như băng giấy Papertape, bột xử lý mối nối EasyJoint 90, phụ kiện thanh bọc góc ngoài/thanh bọc góc trong…hệ trần và vách luôn đảm bảo kín khói, kín nhiệt khi chịu lửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *