ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY EI – VỊ TRÍ LẮP ĐẶT THEO QCVN 06:2021/BXD

Ống gió chống cháy đạt tiêu chuẩn PCCC đã và đang được áp dụng rộng rãi khắp các dự án lớn nhỏ tại Việt Nam. Ống gió chống cháy EI được coi như một tấm khiên để bảo vệ công trình. Tuy nhiên ứng dụng ống gió EI với vật liệu và giới hạn chịu lửa như thế nào? Lắp đặt vào từng vị trí công trình ra sao thì không phải ai cũng rõ.

I. ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY EI LÀ GÌ?

Không còn là một khái niệm xa lạ, Ống gió EI là ống gió đảm bảo được yếu tố toàn vẹn (E) và khả năng cách nhiệt (I). Điều này đã được TCVN 5687:2010 mà Bộ xây Dựng đã quy định.

Cụ thể là:

E (Integrity) – giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu cụ thể là ống gió, mà ở mức giới hạn nhất định. Cấu kiện vẫn được duy trì toàn vẹn mà không bị nứt, gãy hỏng…

I (Insulation) – giới hạn về khả năng cách nhiệt, mà ở giới hạn đó, ống gió vẫn giữ được khả năng cách nhiệt ổn định. Kết cấu chính của vật liệu không bị ảnh hưởng bởi tác dụng nhiệt cao.

Nói một cách khác, ống gió chống cháy tiêu chuẩn EI cơ bản cũng chính là loại ống gió thông thường. Nhưng được sơn và bọc bằng các lớp bảo vệ, cách nhiệt bên ngoài. Nhờ vậy ống gió ei có khả năng chịu được nhiệt độ cao theo tiêu chuẩn EI 30, EI 40, EI 60, EI 90, EI 120.

II. VỊ TRÍ CHUẨN ĐỂ LẮP ĐẶT ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY EI

Trong cùng một công trình, tại mỗi vị trí lại yêu cầu lại cần lắp đặt loại ống gió chống cháy EI với vật liệu và giới hạn chịu lửa khác nhau theo QCVN 06:2021/BXD như sau:

Giới hạn

Kết cấu ống gió

Vị trí lắp đặt theo QCVN 06:2020/BXD

El 30

Tổ hợp mẫu ống và phụ kiện có giới hạn chịu lửa EI45

Lớp 1: Tôn mạ kẽm dày ít nhất là 0.75mm

Lớp 2: Tấm thạch cao chống cháy Knauf FireShield 9.5mm

Bích thép dạng TDC mạ kẽm

 

Ống hút khói trục ngang hàng lang: Các đường ống, thiết bị của hệ thống hút khói đối với các tường hợp khác nằm trong phạm vi khoang cháy được phục vụ.

Van hệ thống hút phải xả khói ra ngoài đối với các hành lang, sảnh (không được dùng van cầu chì nhiệt).

Ống tăng áp đi ngang cửa: hệ thống ống dẫn khí cấp không khí vào để

chống khói (tăng áp), bảo vệ cho các buồng thang bộ và giếng thang máy, cũng như các khoang ngăn cháy ở các công trình trên mặt đất.

El 45

 

Tổ hợp mẫu ống và phụ kiện có giới hạn chịu lửa EI45

Lớp 1: Tôn mạ kẽm dày ít nhất là 0.75mm

Lớp 2: Tấm thạch cao chống cháy Knauf FireShield 9.5mm

Bích thép dạng TDC mạ kẽm

Ống hút khói trục đứng: Các đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói đối với đường ống và kênh dẫn khói theo phương đứng nằm trong phạm vi của khoang cháy được phục vụ, khi hút sản phẩm cháy trực tiếp tại khu vực phục vụ đó.

Van hệ thống hút xả khói ra ngoài với các phòng có mặt đồng thời 50 người trở lên trong một khoảng thời gian nhất định và đối với các sảnh thông tầng (không được dùng van cầu chì nhiệt).

EI 60

Tổ hợp mẫu ống và phụ kiện có giới hạn chịu lửa EI60

Lớp 1: Tôn mạ kẽm dày ít nhất là 0.75mm

Lớp 2: Tấm chống cháy BA60M

Bích thép dạng TDC mạ kẽm

 

Ống hút khói đi ngang tầng hầm, nhà để xe: Các đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói đối với các đường ống và kênh dẫn khói nằm trong phạm vi của khoang cháy được phục vụ, khi sử dụng để thải khói từ các nhà để xe đóng kín.

Van chặn lừa: Không cho phép dùng van ngăn cháy dùng phân tử nhiệt: Không thấp hơn EI 60. Khi bộ phận ngăn cháy tương ứng có giới hạn chịu lửa REI 60.

Van hệ thống hút khói ra ngoài đối với các gian đề xe ô tô và các hành lang cách ly của gara kín (không được dùng van cầu chì nhiệt).

Ống tăng áp trục đi ngang tầng hầm, gara và trục đứng tăng áp trên mật đất: Ông của hệ thống cấp không khí vào để chống khói (tăng áp), đối với các ống dẫn khí theo tầng của hệ thống cấp khí vào cho các khoang đệm ngăn cháy, các hành lang cách ly của gara kín.

EI 90

Tổ hợp mẫu ống và phụ kiện có giới hạn chịu lửa EI90

Lớp 1: Tôn mạ kẽm dày ít nhất là 0.75mm

Lớp 2: Tấm chống cháy BA120M

Bích thép dạng TDC mạ kẽm

Van chặn lửa: Không cho phép dùng van ngăn cháy dùng phần tử nhiệt; Không thấp hơn EI90 khi bộ phận ngăn cháy tương ứng có giới hạn chịu lửa REI120 hoặc lớn hơn.

El 120

Tổ hợp mẫu ống và phụ kiện có giới hạn chịu lửa EI120

Lớp 1: Tôn mạ kẽm dày ít nhất là 0.75mm

Lớp 2: Tấm chống cháy BA120M

Bích thép dạng TDC mạ kẽm

 

Ống hút khói đi ngang ngoài khoang cháy: Các đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói đối với các đường ống và kênh dẫn khói nằm bên ngoài phạm vi của khoang cháy mà hệ thống đó phục vụ; khi đó tại các vị trí đường ống và kênh khói đi xuyên qua tường, sàn ngăn cháy của khoang cháy không được lắp các van ngăn cháy loại thường.

Ống tăng áp trục đứng tầng hầm, gara: Đối với các ống dẫn khí thẳng đứng và các kênh dẫn nắm trong phạm vi khoang cháy mà chúng phục vụ.

III. LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LẮP ĐẶT

Lưu ý quan trọng – đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói phải được làm từ vật liệu không cháy, có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn:

  • EI120 – đối với các đường ống và kênh dẫn khói nằm bên ngoài phạm vi của khoang cháy mà hệ thống đó phục vụ. Khi đó tại các vị trí đường ống và kênh khói đi xuyên qua tường. Sàn ngăn cháy của khoang cháy không được lắp các van ngăn cháy loại thường mở.
  • EI60 – đối với các đường ống và kênh dẫn khói nằm trong phạm vi của khoang cháy được phục vụ. Khi sử dụng để thải khói từ các gara để xe dạng kín.
  • EI45 – đối với đường ống và kênh dẫn khói theo phương đứng nằm trong phạm vi của khoang cháy được phục vụ, khi hút sản phẩm cháy trực tiếp tại khu vực phục vụ đó;
  • EI30 – đối với các trường hợp khác nằm trong phạm vi khoang cháy được phục vụ.

Việc bố trí các quạt hút với giới hạn chịu lửa phù hợp (ví dụ: 0,5 giờ ở 200ºC; 0.5 giờ ở 300ºC; 1 giờ ở 300ºC; 1 giờ ở 400ºC; 1 giờ ở 600ºC hoặc 1.5 giờ ở 600ºC, …). Tất cả phải được thực hiện căn cứ vào nhiệt độ tính toán của dòng khí chuyển dịch, tương ứng với hạng của gian phòng được phục vụ.

IV. CÁC PHƯƠNG ÁN XẢ KHÓI KHI ỨNG DỤNG HỆ THỐNG THÔNG GIÓ

Khói và sản phẩm cháy phải được xả ở bên ngoài nhà và công trình theo một trong hai phương án sau:

  • Qua các ô thoáng, giếng xả khói nằm trên tường ngoài không có ô cửa. Hoặc cách các ô cửa không nhỏ hơn 5m theo cả phương ngang và phương đứng và cách mặt đất hơn 2m. Khoảng cách đến ô cửa có thể giảm xuống nếu bảo đảm vận tốc xả khói không nhỏ hơn 20m/s.
  • Qua các giếng xả khói tách biệt nằm trên mặt đất ở khoảng cách không nhỏ hơn 15m. Vị trí tính đến tường ngoài có ô cửa và các miệng hút của hệ thống điều hòa không khí, tăng áp của nhà đó.

Cho phép xả khói từ các ống hút khói từ tầng hầm và tầng nửa hầm qua các khoang được thông gió. Trong trường hợp này, miệng xả khói phải được đặt cách nền của khoang thông gió ít nhất là 6m (cách kết cấu của một nhà ít nhất là 3m theo chiều đứng và 1m theo chiều ngang) hoặc đối với thiết bị xả dạng ướt phải cách mặt sàn ít nhất là 3m. Không lắp các van khói trên những ống này.

V. ĐƠN VỊ SẢN XUẤT ỐNG GIÓ TIÊU CHUẨN ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY EI UY TÍN – GIÁ RẺ?

Công ty FIRETEK là một trong những đơn vị tiên phong trong việc sản xuất và phân phối ống gió chống cháy ei đạt chuẩn PCCC. Với phương châm sản xuất sản phẩm ống gió EI UY TÍN – GIÁ RẺ. FIRETEK  đã và đang phục vụ cho nhiều công trình, dự án lớn nhỏ toàn quốc.

Gọi ngay hotline: 097 5250 114  để được tư vấn kĩ thuật miễn phí 24/7 và tận hưởng sự chuyên nghiệp, uy tín và bền đẹp trong từng sản phẩm!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *