Nguyên lý hoạt động hệ thống tăng áp hút khói

Sự cần thiết của hệ thống tăng áp hút khói cho toà nhà

   Việc thiết kế và lắp đặt hệ thống tăng áp hút khói cho tòa nhà cao tầng như doanh nghiệp, chung cư, trường học, nhà xưởng… là vô cùng cần thiết bởi đây là phương pháp giúp bảo vệ an toàn cho người và tài sản. Mục đích chính của bất kì hệ thống điều áp nào cũng đều giữ cho khói và khí độc cách xa lối thoát hiểm để cho người trong vùng cháy đó có thể thoát hiểm ra ngoài hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra ở tại những lối thoát hiểm hoặc những nơi ẩn nấp tạm thời được điều áp.

Nguyên lý hoạt động hệ thống tăng áp hút khói cho toà nhà

Hệ thống tăng áp hút khói trong các tòa nhà bao gồm các quạt hướng trục tăng áp, các quạt ly tâm cao áp, các quạt đuổi gió dưới tầm hấm, đường ống dẫn gió, các cửa cấp, các van đóng mở, các cảm biến, tủ cấp nguồn và điều khiển.

– Chức năng của hệ thống tăng áp hút khói nhằm mục đích để khói và lửa không vào thang bộ được thì cột áp trong cầu thang phải cao hơn trong hành lang. Chính vì thế phải có quạt tạo áp lực cao cung cấp không khí vào cầu thang. Tất cả mọi người ai cũng có thể đẩy được cửa để vào cầu thang bộ, cửa này có tay co tự đóng và quan trọng nhất không được khóa bao giờ.

>>Xem thêm: Ống gió cấp, Ống gió ngăn cháy, , các cửa cấp, các van đóng mở

Yêu cầu về thiết bị đối với hệ thống tăng áp hút khói cho toà nhà

– Ngoài ra, trước van điều chỉnh tại mỗi tầng còn có một van chặn lửa để ngăn cháy lan giữa các tầng. Bình thường van chặn lửa mở để khói được hút qua, khi có lửa lọt vào thì dây chì sẽ đứt và đóng van lại để ngăn lửa cháy lan.

– Các cửa hút khói bố trí tại các vị trí hợp lý để đảm bảo hiệu quả hoạt động vừa đảm bảo thẩm mỹ cho công trình.

– Khu vực hành lang các tầng được thiết kế hệ thống hút khói để đảm bảo an toàn cho mọi người thoát nạn khi xảy ra sự cố hỏa hoạn. Quạt hút khói được bố trí trên tầng tum, ống dẫn khói bằng tôn chạy dọc trục kỹ thuật của tòa nhà.

– Từ trục hút khói chính ra mỗi tầng đều có một van điều chỉnh loại van điện, van này được điều khiển tự động từ trung tâm báo cháy của tòa nhà. Bình thường tất cả các van này đều đóng, khi có tín hiệu báo cháy ở tầng nào thì chỉ van của tầng đó được mở ra và hút khói ra ngoài.

– Tương tự quạt thông gió nối ống tăng áp, nguồn điện cấp cho quạt hút khói cũng phải là nguồn điện ưu tiên và cấp bằng cáp chống cháy đúng tiêu chuẩn, đảm bảo quạt có thể hoạt động được khi sự cố xảy ra. Các đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói phải được làm từ vật liệu không cháy, có giới hạn chịu lửa phù hợp với tiêu chuẩn hiện hành.

Thông tin liên hệ: Công Ty TNHH Cơ Điện Và Phòng Cháy Chữa Cháy FIRETEK

Địa chỉ VP: CT2A khu đô thị mới Cổ Nhuế, Tôn Quang Phiệt, Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Địa chỉ nhà máy sản xuất: Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 097 5250 114.

Email: kd.firetek@gmail.com

One thought on “Nguyên lý hoạt động hệ thống tăng áp hút khói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *